Đổi thay trên vùng cao biên giới Si Ma Cai

Si Ma Cai là huyện vùng cao, biên giới, của tỉnh Lào Cai. Huyện có 9 xã và 1 thị trấn, có 15 dân tộc cùng sinh sống với hơn 37.000 nhân khẩu, trong đó người dân tộc H Mông chiếm 81,24%. Nhận thức rõ những khó khăn, thách thức khi tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 57% tổng số hộ của toàn huyện và kết cấu hạ tầng, đời sống của đại bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Si Ma Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội rất cụ thể. Đây chính là những tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, được đại hội cấp cơ sở tổng hợp đem đến đại hội, sau khi bàn bạc, thống nhất dựa vào tình hình thực tế của huyện, đại hội đã cụ thể hóa các nghị quyết bằng 4 chương trình, 12 đề án trọng tâm để thực hiện.

Để các nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã tập trung triển khai các nhiệm vụ và giải pháp thông qua các chương trình hành động cụ thể hóa 4 chương trình, 12 đề án trọng tâm. Trong đó chỉ rõ lộ trình hoàn thành của từng hạng mục, xác định rõ những công việc trọng tâm, trọng điểm để khi triển khai thực hiện phù hợp với khả năng, năng lực của hệ thống chính trị và từng địa phương, đơn vị, đáp ứng mong mỏi của người dân.

Tại các kỳ họp, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đều, đánh giá tình hình triển khai các chương trình, đề án trọng tâm tại cơ sở để kịp thời điều chỉnh, bổ sung phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sát với tình hình thực tế ở địa phương. Các đồng chí trong Ban Chấp hành được giao phụ trách các xã, các cơ quan, đơn vị phải luôn sâu sát cơ sở để theo dõi, giúp đỡ, hỗ trợ cơ sở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nảy sinh, đảm bảo hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung nghiên cứu, tìm ra các giải pháp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung vào trồng trọt, nuôi trồng theo hướng khai thác được tiềm năng, lợi thế của xã, thôn, đảm bảo nâng cao năng suất, hiệu quả, phù hợp với trình độ, truyền thống canh tác của người dân. Hằng năm, tổ chức tốt việc sơ kết, tổng kết từng chương trình, đề án, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm và nhân rộng ra các xã, đồng thời phát huy trí tuệ tập thể bàn bạc, thống nhất các giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém, khó khăn, vướng mắc. Trong đó ưu tiên các nguồn lực để vận động, hướng dẫn nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nhằm tạo giá những hàng hóa có giá trị kinh tế cao, từng bước nâng cao đời sống cho người dân.

Trong nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã xây dựng các nghị quyết trúng và đúng, nhiều nghị quyết đã đem lại hiệu quả thiết thực như: Nghị quyết 04 về phát triển cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2016 - 2020. Từ 50 ha cây ăn quả trồng trong năm 2015, đến nay diện tích này đã tăng lên 695 ha. Nghị quyết đang góp phần giúp cho nhiều nông dân ở các xã Lùng Thẩn, Quan Hồ Thẩn có nguồn thu nhập cao và ổn định, từng bước xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Với nhiều cách làm sáng tạo, diện mạo nông nghiệp, nông thôn vùng cao Si Ma Cai đang có sự đổi thay rõ rệt. Người nông dân đã bước đầu mạnh dạn hơn trong việc thay đổi cách nghĩ, cách làm, nhiều hộ đã chủ động ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, nuôi trồng, chủ động nghiên cứu, tìm tòi để có thêm kiến thức bổ ích cho sản xuất, nuôi trồng của gia đình, tích cực tham gia các mô hình khuyến nông, khuyến lâm để có thêm kinh nghiệm ứng dụng vào phát triển kinh tế tại gia đình. Nhiều mô hình phát triển kinh tế như trồng rau trái vụ, trồng cây ăn quả ôn đới, trồng cây dược liệu, nuôi cá nước ngọt… đang được nhân rộng ra các thôn trong huyện. Đến nay, các xã đã có 695 ha mận Tả Van, lê Tai nung; hơn 100 ha đang được triển khai trồng cây dược liệu như thảo quả, tam thất, Sa nhân tím; 200 ha trồng rau trái vụ, Huyện đang xây dựng 2 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao đó là trồng rau, trong nhà lưới. Người dân đã đưa 100% giống ngô, lúa mới vào gieo trồng thay thế các loại giống cũ kém hiệu quả, giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác đạt 38 triệu đồng/năm, tăng 3 triệu đồng/ha so với  mục tiêu nghị quyết. Sản lượng lương thực của huyện đạt 26.500 tấn. Tổng đàn gia súc hiện có 43.620 con, tăng gần gấp đôi so với năm 2015. Nhờ vậy, thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn huyện đạt 31,5 triệu đồng/năm, vượt 157,5% mục tiêu nghị quyết đề ra. Tỷ lệ hộ nghèo giảm ngoạn mục, từ gần 57% số hộ đầu nhiệm kỳ đến nay xuống còn 12,35%.

Những kết quả của việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện còn thể hiện trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Bước vào nhiệm kỳ, Si Ma Cai không có xã nào đạt chuẩn xã nông thôn mới nhưng đến nay, huyện có 4 xã đã “về đích”, chiếm gần 50% tổng số xã của huyện, đây là một kết quả đáng ghi nhận đối với huyện vùng cao biên giới. Đến nay, 100% đường liên xã, đường giao thông liên thôn được cứng hóa, tất cả các thôn đã có điện và trên 90% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia. Trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, tích cực góp của, góp công vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Khi người dân còn chưa tin thì cán bộ, đảng viên là người đi trước, trực tiếp làm để người dân làm theo. Nhiều cán bộ chủ chốt, cán bộ tuyên vận đã không quản khó khăn, lặn lội ngày đêm để vận động, tuyên tuyền với mục đích duy nhất là mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Si Ma Cai đã tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, tạo sự đoàn kết, triển khai toàn diện ở cả 4 nội dung công tác: Chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động đều được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực; hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp được nâng lên. Phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở không ngừng được đổi mới. Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố vững chắc. Hằng năm, Đảng bộ huyện đều đạt trong sạch, vững mạnh; 100% cơ quan chuyên môn hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và hơn 80% chính quyền các xã đạt vững mạnh. Ấn tượng nhất là công tác phát triển đảng viên khi đã có thêm 842 quần chúng đứng trong hàng ngũ của Đảng, nâng tổng số đảng viên của toàn Đảng bộ lên 2.235 đảng viên. Đến nay, Đảng bộ huyện Si Ma Cai có 40 tổ chức đảng, gồm 14 đảng bộ, 26 chi bộ trực thuộc; 117 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, 59/59 thôn, tổ dân phố có chi bộ sinh hoạt độc lập, 51/59 chi bộ thôn, tổ dân phố có chi ủy.

Sau 5 năm, cấp ủy đảng, chính quyền đã nỗ lực tạo nên những đổi thay toàn diện. Trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ và chính quyền huyện Si Ma Cai càng ý thức sâu sắc trách nhiệm, nêu cao ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, chủ động đẩy lùi khó khăn, thách thức; tiếp tục nhân lên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đưa huyện Si Ma Cai phát triển nhanh và bền vững.

Hoàng Văn Dương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện

 

1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1