Hội nghị BCH đảng bộ huyện lần thứ 20 khoá XVIII, Nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Sáng ngày 4/4/2024, BCH Đảng bộ huyện Si Ma Cai khóa XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tổ chức hội nghị BCH Đảng bộ huyện lần thứ 20, nhằm đánh giá thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Huyện quý I, triển khai phương hướng nhiệm vụ, và thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024.

Quang cảnh hội nghị

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Hà Đức Minh, TUV, Bí thư huyện uỷ, đồng chí Hoàng Văn Dương, PBT huyện uỷ, chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Ủy viên UBKT huyện ủy. Bí thư các chi, Đảng bộ, Nông nghiệp, Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Dân tộc, Thào Chư Phìn, Bản Mế, Sán Chải.

Các đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo sơ kết công tác quý I, phương hướng nhiệm vụ, trọng tâm quý II năm 2024, báo cáo tài chính Đảng năm 2023, Nghị quyết hội nghị lần thứ 20, Ban chấp hành Đảng bộ huyện khoá XVIII, Nhiệm kỳ 2020 - 2025 về  tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Trong  3 tháng đầu năm Sản xuất nông, lâm nghiệp cơ bản được triển khai đảm bảo kế hoạch. Các ngành từ huyện đến cơ sở tập trung đẩy mạnh giải ngân thực hiện 03 chương trình mục tiêu quốc gia cơ bản đảm bảo tiến độ giao của UBND tỉnh; chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực; Tổ chức thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, thăm hỏi, tặng quà dịp tết Nguyên đán, nhân dân vui xuân đón Tết.

Đ/c Bí thư Huyện ủy phát biểu khai mạc hội nghị

Trong quý I,  giá trị sản xuất công nghiệp duy trì ổn định, 03 tháng đầu năm ước đạt trên 20 tỷ đồng, tăng 22 triệu đồng so với cùng kỳ, bằng 22,7% KH tỉnh, bằng 17% mục tiêu nghị quyết 37, NQĐH XVIII, một số ngành giá trị ổn định như: Điện, nước, chế biến, may mặc. Doanh thu buôn, bán lẻ hàng luỹ kế trên 134 tỷ đồng, tăng 1 tỷ 600 triệu đồng so với CK, bằng 25,3% KH năm. Tổng gia trị luân chuyển hàng hoá ước đạt luỹ kế trên 97 tỷ, tăng 1.169 triệu đồng. Thu ngân sách Nhà nước đến thời điểm báo cáo đạt trên 8 tỷ đồng, bằng 22% KH, tổng thu ngân sách địa phương đạt trên 1534 tỷ đồng, bằng 20% KH. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được duy trì và củng cố các tiêu chí đã hoàn thành các năm trước, đến nay huyện đã hoàn thành 123 tiêu chí, đạt 13,6 tiêu chí/ xã. Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tại các xã duy trì và phấn đấu hoàn thành “ Xã đạt chuẩn nông thôn mới” đến năm 2025 trên địa bàn huyện. Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng, sửa chữa, cải tạo, sử dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, vận động nhân dân làm chuồng trại gia súc xa nhà ở, triển khai thực hiện phong trào làm đường giao thông nông thôn.

Thường trực Huyện ủy chủ trì hội nghị

Tổ chức triển khai quán triệt, học tập Chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh’’ năm 2024. Kết nạp 1 đảng viên và chuyển Đảng chính thức cho 36 đảng viên dự bị. Công tác giáo dục được triển khai đảm bảo đúng kế hoạch, tỷ lệ trẻ 5 tuổi đi học mẫu giáo đạt 100%, huy động trẻ từ 6 – 14 tuổi đến trường đạt 99,7%, tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ giáo dục THPT và tương đương đạt 52,4%, tỷ lệ trường học được kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận chuẩn quốc gia 30/41 trường trực thuộc UBND huyện, đạt 73,17%. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì ổn định, công tác chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh cho nhân dân được thực hiện nghiêm túc, tình hình an ninh trên tuyến biên giới ổn định, đường biên, mốc giới đảm bảo, chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới được giữ vững, công tác đảm bảo an ninh trật tự được an toàn. Tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật được 60 buổi với 4.788 lượt người tham gia, duy trì thực hiện trợ giúp pháp lý và hoà giải ở cơ sở, các xã, thị trấn đã tiếp nhận và thực hiện hoà giải thành công 15/16 vụ việc thuộc lĩnh vực đất đai, dân sự khác đạt 94%.
    Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Hà Đức Minh, TUV, bí thư huyện uỷ đã ghi nhận những kết quả mà BCH Đảng bộ huyện đã đạt được trong thời gian qua. Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, tâp trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra theo nghị quyết, chỉ đạo của huyện theo phương châm sáng tạo, nhạy bén, linh hoạt, kịp thời gắn với phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội. Tiếp tục thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước, các nhiệm vụ chính trị địa phương. Tiếp tục nâng cao chất lượng phát triển đảng viên, thực hiện sắp xếp, luân chuyển cán bộ gắn với nhân sự cho nhiệm kỳ tới.

Trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Nhân dịp này, đồng chí Hà Đức Minh, TUV, Bí thư huyện uỷ đã trao tặng bằng khen của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai cho 2 cá nhân đạt tiêu chuẩn “ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền ( 2019 - 2023), và tặng  giấy khen của Ban thường vụ Huyện uỷ cho 7 cá nhân đã “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền ( năm 2019 -2023)./.

Vũ Chiến - Lồ Sinh