Si Ma Cai: Tích cực triển khai đăng ký tài khoản tích hợp định danh điện tử cho công dân

    Thời gian này, Công an huyện Si Ma Cai, đang tích cực triển khai đăng ký tài khoản tích hợp định danh điện tử, trên thẻ căn cước công dân gắn chíp cho mọi công dân trên địa bàn huyện, qua đó nhằm tập hợp dữ liệu dân cư trên địa bàn, đóng góp tích cực vào việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

anh tin bai

Tích hợp thẻ Căn cước công dân

 

    Để mọi công dân đi đăng ký tài khoản tích hợp định danh được dễ dàng, thuận tiện, không mất nhiều thời gian chi phí đi lại, Công an huyện Si Ma Cai đã triển khai việc đang ký này đến tất cả các xã, thị trấn, làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Nhằm đạt đến mục tiêu mọi công dân đều được cấp tài khoản định danh điện tử.
    Với 5 nhiệm vụ trọng tâm, công tác cấp căn cước công dân, cấp tài khoản định danh điện tử, làm sạch dữ liệu dân cư đảm bảo “Đúng, đủ, sạch, sống” tiếp nhận, giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến, công tác tham mưu, triển khai đều được công an huyện Si Ma Cai triển khai, thực hiện đảm bảo các điều kiện quy định của luật cư trú năm 2020. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Chung, Phó trưởng Công An huyện Si Ma Cai cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu cho trưởng công an huyện và UBND huyện triển khai đến từng xã. Phối hợp với huyện Đoàn tham mưu cho các xã để phối kết hợp, tuyên truyền đến bà con nhân dân và giúp bà con nhân dân đến trụ sở để làm mới, tích họp thẻ. Hết tháng 12 sẽ thu, xóa toàn bộ sổ hộ khẩu. Hiện nay, chúng tôi chia lực lượng làm 2 tổ, 1 tổ thường trực thu sổ, 1 lưu động tổ cấp mới, tích hợp  tại các xã, thị trấn.”

anh tin bai

    Hiện nay, Công an huyện Si Ma Cai cũng đang tích cực triển khai, chỉ đạo toàn lực lượng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đến 100% các cơ quan, đơn vị , trường học, các hộ gia đình và mọi người dân kê khai, tích hợp cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân với kết quả đạt được rất khả quan.
    Tài khoản định danh điện tử là tập hợp tên tài khoản và mật khẩu chứa đựng thông tin của công dân, được quản lý và xác thực bảo mật thông tin chính xác, duy nhất trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an phát triển. Người dân khi có nhu cầu đăng ký tài khoản định danh điện tử sẽ được kê khai đầy đủ các trường thông tin như số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử, thông tin nhân thân, thông tin sinh trắc, thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... Nhờ vậy, khi công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ có nhiều lợi ích như thực hiện được những dịch vụ công ngay tại nhà, không cần phải đến trụ sở cơ quan Nhà nước. Thực hiện giao dịch tài chính thanh toán tiền điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, cung cấp, chia sẻ thông tin với bên thứ ba thông qua quét mã QR Code. Có thể thay thế căn cước công dân vật lý và một số loại giấy tờ khác. Nhờ đó, công dân tiết kiệm được thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Anh Giàng A Vảng, tổ dân phố Nàng Cảng, Thị trấn Si Ma Cai chia sẻ: “ Nhân dân đến làm thủ tục rất là nhanh gọn. Khi mình tích hợp các giấy tờ, khi mà cần đến các cơ hành chính thì cũng không cần mang theo nhiều giấy tờ để đến làm. Vừa thuận tiện và vừa giảm các thủ tục hành chính, bớt thời gian đi lại. Các anh công an cũng rất nhiệt tình hướng dẫn.”

anh tin bai

    Để triển khai cấp tài khoản định danh điện tử thuận lợi cho công dân công an huyện Si Ma Cai cũng đã chỉ đạo phòng nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, hình thức phù hợp với tình hình thực tế, phối hợp với các ban, ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung, quy trình, những tác dụng, hiệu quả của việc cấp định danh điện tử để người dân nâng cao nhận thức hiểu biết và tự giác đến đăng ký thực hiện.  Đại úy Giàng Seo Chư, Phó đội trưởng đội cảnh sát quản lý hành chính, công an huyện cho biết: “Đội QLCH cũng tham mưu cho Công an huyện tuyên truyền đến từng nhà, và phối hợp với Đoàn thanh niên từng xã hỗ trợ đối  với các trường hợp di chuyển khó khăn đến trụ sở UBND xã để cấp CCCD và tích hợp  định danh.”
    Lực lượng Công an huyện cũng chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân tham gia đăng ký tài khoản định danh điện tử được dễ dàng, thuận tiện. Công an các xã, thị trấn tập trung nhân lực, phương tiện, đẩy nhanh tiến độ, triển khai việc kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, đảm bảo đúng với kế hoạch, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, cải cách thủ tục hành chính theo hướng giảm các thủ tục cho công dân, giảm thời gian đi lại, từ đó chuẩn hoá, số hoá, đóng góp vào quá trình từng bước xây dựng Chính phủ điện tử. 
Với nhiều nỗ lực phối hợp thực hiện của cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an các cấp, từ đầu tháng 3 đến nay, huyện đã cấp được trên 5 nghìn tài khoản định danh điện tử cho công dân. Phấn đấu từ nay cho đến hết ngày 31/12 sẽ hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.
    Trong thời gian tới, Công an huyện Si Ma Cai sẽ tiếp tục phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, những lợi ích rõ rệt của việc sử dụng tài khoản định danh điện tử. Chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi hơn để công dân đến đăng ký. Qua đó góp phần xây dựng nền hành chính số văn minh, hiện đại, thuận tiện. Đồng thời phục vụ hiệu quả quá trình chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã đề ra./.

 
Thanh Nhàn - Vân Anh
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 35
  • Hôm nay: 3,556
  • Trong tuần: 23,207
  • Tất cả: 1,204,155