UBND huyện Si Ma Cai: tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 1 năm 2024.

Ngày 05/1/2024, UBND huyện Si Ma Cai đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 1 năm 2024 để triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh tháng 1 và năm 2024.

Dự chủ trì cuộc họp có đồng chí Hoàng Văn Dương, phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết - Kỷ cương - Trách nhiệm - Hiệu quả - Phát triển”, Huyện Si Ma Cai đề ra 27 nhóm chỉ tiêu chủ yếu. Trong đó về kinh tế có 14 chỉ tiêu, lĩnh vực Văn hóa - xã hội 09 chỉ tiêu, Môi trường, tài nguyên 02 chỉ tiêu, An ninh quốc phòng: 01 chỉ tiêu, Tỷ lệ đơn thư khiếu nại, tố cáo. 1 chỉ tiêu.
Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 25.287 tấn. Phát triển cây dược liệu đạt 250 ha, tăng 150 ha so với kế hoạch năm 2023. Trồng mới cây ăn quả ôn đới 250 ha. Chăm sóc cây ăn quả ôn đới 400 ha. Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp đạt 110 tỷ đồng. Năm 2024 duy trì 04 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn: Dự kiến đạt 36,550 tỷ đồng.

Đ/c: Lưu Đình Hạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Từ thực tiễn công tác điều hành, phát triển Kinh tế - xã hội trong những năm  qua, Năm 2024, huyện Si Ma Cai đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu theo ngành, lĩnh vực như: Tiếp tục triển khai đảm bảo tiến độ, hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Tập trung quy hoạch, phát triển tạo thành vùng sản xuất hàng hóa với các loại cây trồng chủ lực, ngành hàng tiềm năng của địa phương. Tập trung đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, đặc biệt phát triển chăn nuôi đại gia súc, lợn đen bản địa theo hướng bền vững, chuyển đổi hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung. Tăng cường chế biến các sản phẩm đặc sản địa phương những vùng có đủ sản lượng khuyến khích chế biến sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP.
Duy trì diện tích rau vụ đông; mở rộng diện tích rau an toàn trái vụ để tăng thu nhập cho bà con nhân dân. Tập trung đầu tư phát triển một số cây dược liệu, ăn quả ôn đới thế mạnh của huyện theo hướng hàng hóa; Tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hoá. Tăng cường huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn, đô thị đồng bộ. Tập trung củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã hoàn thành, xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới.

Đ/c: Nguyễn Trung Kiên Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Khai thác tốt các nguồn vốn đầu tư cho xây dựng cơ bản, hoàn thiện việc xây dựng kết cấu hạ tầng trung tâm huyện lỵ Quản lý và thực hiện tốt các nguồn vốn đầu tư từ các chương trình Mục tiêu quốc gia. Thực hiện giải ngân xây dựng cơ bản đảm bảo kế hoạch giao. Triển khai xây dựng đường giao thông nông thôn theo kế hoạch giao. Triển khai đảm bảo tiến độ và có hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn giao trong năm.
    Năm 2024 khởi công một số dự án trọng điểm: dự án xây dựng Hệ thống cấp nước sạch các xã trên địa bàn huyện với tổng kinh phí 245.700 triệu đồng thuộc nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung Ương, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án công trình Cầu nối xã Nàn Sín, huyện Si Ma Cai sang xã Tả Thàng, huyện Mường Khương; Trung tâm y tế huyện giai đoạn 2,  Dự án Hồ trung tâm giai đoạn 2;  quy hoạch trung tâm thị trấn, Quy hoạch Cột cờ Si Ma Cai và một số dự án trọng điểm khác.
    Tập trung nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế phát triển sản xuất kinh doanh có hiệu quả để nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài, vững chắc.
    Tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục, đội ngũ cán bộ, quy mô mạng lưới trường lớp học, cơ sở vật chất sắp xếp theo hướng tinh gọn hiệu quả.
    Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế; chủ động đáp ứng tốt công tác phòng bệnh, giám sát phát hiện sớm, không để dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trên địa bàn, sẵn sàng ứng phó, khống chế, xử lý triệt để dịch bệnh và các nguy cơ gây dịch; không để xảy ra vụ việc ngộ độc thực phẩm.
     Tăng cường quốc phòng - an ninh, quản lý biên giới, mốc giới. Tăng cường công tác đảm bảo trật tự an ninh trật tự xã hội trên địa bàn, ngăn chặn tuyên truyền đạo trái pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông; tập trung chỉ đạo giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo và các vấn đề bức xúc trong nhân dân. Tích cực mở rộng quan hệ đối ngoại với các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là đẩy mạnh hợp tác với huyện Mã Quan tỉnh Vân Nam (Trung Quốc),.
    Cuộc họp cũng đã dành nhiều thời gian để các xã, thị trấn, các cơ quan, ban ngành của huyện tham gia phát biểu ý kiến đề xuất các giải pháp nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh trong tháng 1 và năm 2024.
    Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Văn Dương, phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban ngành, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cần bám sát các chỉ tiêu kế hoạch được giao trong năm 2024, sớm triển khai xây dựng các chương trình, kế hoạch, đề án chi tiết để triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao trong năm 2024./.

Vũ Chiến - Lồ Sinh