Đoàn khảo sát của Tỉnh ủy làm việc với Huyện ủy Si Ma Cai về công tác xây dựng Đảng và thực hiện Điều lệ Đảng

Sáng 27/2, tại huyện Si Ma Cai, Đoàn khảo sát của Tỉnh ủy do đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện ủy Si Ma Cai về tổng kết 5 năm công tác xây dựng Đảng và 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng. Tiếp đoàn có đồng chí Hà Đức Minh, TUV, Bí thư huyện ủy,  các đồng chí Thường trực HU - HĐND - UBND.

anh tin bai

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Huyện ủy Si Ma Cai đã báo cáo với đoàn công tác kết quả thực hiện công tác xây dựng Đảng trong 5 năm qua (2021 - 2025) và kết quả 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng (2011 - 2025).
    Hiện nay, Đảng bộ huyện Si Ma Cai có 40 chi, đảng bộ cơ sở, 141 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với tổng số 2.456 đảng viên.
    Nhiệm kỳ 2020 - 2025, công tác xây dựng Đảng nhận được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy cùng với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Si Ma Cai đạt những kết quả quan trọng. Công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức được chú trọng, tăng cường, góp phần nâng cao nhận thức, ổn định tư tưởng chính trị, tạo niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, tạo sự thống nhất, đoàn kết trong toàn Đảng bộ và đồng thuận xã hội. Huyện đã chỉ đạo triển khai tổ chức 34 hội nghị triển khai học tập các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương, của tỉnh và của huyện; tổ chức 6 lớp bồi dưỡng, tập huấn cho hơn 800 lượt cấp ủy viên cơ sở, bí thư cấp ủy, bí thư chi bộ về công tác tổ chức xây dựng Đảng; mở được 117 lớp đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục lý luận chính trị với 8.645 học viên. Từ đầu năm 2021 đến nay, Đảng bộ huyện Si Ma Cai đã kết nạp 339 đảng viên.
Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường. Qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy và các cơ quan tham mưu giúp việc cấp ủy đã thi hành kỷ luật đối với 76 đảng viên; ủy ban kiểm tra các cấp thi hành kỷ luật 38 đảng viên, góp phần xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh.

anh tin bai

Đồng chí  Hà Đức Minh, TUV, Bí thư huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Từ năm 2011 đến nay, công tác thực hiện Điều lệ Đảng đã được Huyện ủy Si Ma Cai  đã quán triệt các quy định, thực hiện nghiêm túc theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, Quân đội và Công an, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thi hành Điều lệ Đảng gắn với thực hiện minh bạch, công bằng trong công tác khen thưởng, kỷ luật đối với cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên theo thẩm quyền.

anh tin bai

Đồng chí Lý Xuân Thành, Phó Bí thư huyện ủy báo cáo tại buổi làm việc.

anh tin bai

Đồng chí Hoàng Văn Dương, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo tại buổi làm việc.

Tỷ lệ cán bộ, đảng viên, người lao động, đoàn viên, hội viên tham gia các hội nghị học tập, quán triệt Điều lệ Đảng, hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đảng đạt từ 96,5% trở lên. Từ năm 2011 đến nay, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Si Ma Cai đã tổ chức được 42 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 2.875 quần chúng ưu tú được nghiên cứu Điều lệ Đảng.
    Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận một số nội dung về tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng và thực hiện Điều lệ Đảng trên địa bàn huyện Si Ma Cai như: Vấn đề đảng viên đi làm ăn xa; thủ tục miễn sinh hoạt đảng đối với đảng viên đi làm ăn xa; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị ở cơ sở phục vụ công tác tuyên truyền; đề xuất chuyển đổi số trong sinh hoạt chi bộ; chuyển đổi số trong thực hiện Điều lệ Đảng...

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang ghi nhận những kết quả trong thực hiện công tác xây dựng Đảng và thực hiện Điều lệ Đảng của Huyện ủy Si Ma Cai trong thời gian qua, đồng thời đánh giá cao công tác chuẩn bị cho buổi làm việc, đặc biệt là những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của Huyện ủy Si Ma Cai tại buổi làm việc. Đồng chí đề nghị huyện Si Ma Cai tiếp tục phát huy kết quả đạt được, thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng và thực hiện Điều lệ Đảng tại địa phương trong thời gian tới./.

Vũ Chiến - Vân Anh