Hiệu quả từ mô hình “Dân vận khéo” ở Si Ma Cai

    Si Ma Cai là địa bàn có ý nghĩa chiến lược, trọng điểm về quốc phòng và an ninh của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Si Ma Cai luôn xác định việc xây dựng, củng cố thế trận Quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc là nhiệm vụ quan trọng phục vụ phát triển Kinh tế - xã hội, và bảo đảm cuộc sống yên bình của nhân dân. Trao đổi với tôi, Trung Tá, Giàng Diu Thắng, Chính trị viên BCH quân sự huyện cho biết: Căn cứ vào tình hình trên địa bàn biên giới trong những năm vừa qua thì Đảng ủy BCH quân sự Huyện Si Ma cai xác định xây dựng mô hình dân vận khéo trên địa bàn biên giới. Mô hình “Dân quân vững mạnh, thôn bản bình yên” trên tuyến biên giới. Cách thức triển khai của BCH quân sự Huyện thì cũng đề ra các chủ trương, biện pháp lãnh để xây dựng các mô hình, tổ chức thực hiện, xây dựng củng cố lực lượng dân quân trên tuyến biên giới vững mạnh, đặc biệt là lực lượng dân quân trên các thôn bản trên cơ sở kế hoạch của ban Đảng ủy, BCH xây dựng. Sau đó chúng tôi cũng trực tiếp nắm tình hình trên tuyến biên giới bằng các biện pháp như là cùng với lực lượng dân quân, lực lượng biên phòng và Công an tuần tra trên tuyến biên giới và khi phát hiện vấn đề phức tạp thì cũng đã trao đổi với lực lượng Công an và Biên phòng để giải quyết ổn định trên tuyến biên giới.

anh tin bai

Cán bộ ban CHQS huyện tuyên truyền tại cơ sở

 

    Là một địa bàn biên giới giao thông đi lại khó khăn, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, thiên tai xảy ra thường xuyên, nhân dân sinh sống trên địa bàn chủ yếu là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí không đồng đều. Đời sống của đại bộ phận đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, người dân phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nên đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao. Mặt khác tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn tiềm ẩn tình trạng vi phạm, tội phạm trên địa bàn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, với thủ đoạn phạm tội của các đối tượng ngày càng tinh vi. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao về trật tự an toàn xã hội. Một số loại tội phạm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng vẫn còn xảy ra trên địa bàn như: Buôn bán trái phép chất ma túy, giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích, chiếm đoạt tài sản, hiếp dâm, vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gậy hậu quả nghiêm trọng. Tình trạng công dân vượt biên giới đi sang Trung Quốc làm thuê vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố, vượt rào tuyến biên giới phức tạp, công tác kiểm soát, kiểm dịch của nhân dân gặp nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng lớn đến kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Quốc phòng, Quân sự bảo vệ chủ quyền trên khu vực biên giới.

anh tin bai

Cán bộ ban CHQS huyện tuyên truyền tại cơ sở

    Nhận thức rõ những khó khăn, thách thức, qua khảo sát tình hình thực tế tại địa bàn. Ban Chỉ huy Quân sự huyện Si Ma Cai đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương, thường xuyên củng cố, kiện toàn đầy đủ đội ngũ cán bộ Ban chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn, cũng như lực lượng dân quân các xã, thị trấn, thôn bản, tổ dân phố các khu vực biên giới. Duy trì thực hiện có hiệu quả các hoạt động của địa phương. Thường xuyên cử lực lượng phối hợp với Bộ đội Biên phòng tuần tra, kiểm tra đường biên, mốc giới. Phối hợp với các lực lượng vũ trang và các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật biên giới Quốc gia, phòng cháy, chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ rừng, kiểm soát phòng chống dịch. Đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cấu nhiệm vụ thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, góp phần vào việc bảo vệ đường biên mốc giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới, xây dựng kế hoạch thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương. Cùng nhau đoàn kết ra sức thi đua thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng mô hình “Dân quân vững mạnh, thôn bản bình yên trên tuyến biên giới”. Giữ vững bình yên cho các thôn, tổ dân phố, góp phần vào xây dựng kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện. Anh Sùng Seo Vảng, Tổ Dân Phố Hoàng Thu Phố, Thị Trấn Si Ma Cai  cho biết thêm:  Lực lượng dân quân là lực lượng đi đầu cũng như giúp đỡ nhân dân chúng tôi trong khi có thiên tai xảy ra, sẵn sàng giúp đỡ và khắc phục hậu quả thiên tai. Bà con rất là yên tâm phấn khởi và cũng cảm ơn lực lượng dân quân đã tích cực tham gia các phong trào như là giúp đỡ bà con nhân dân.
    Lấy đội ngũ dân quân làm lòng cốt thường xuyên bám nắm thôn, vận động nhân dân tích cực lao động, sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Vận động, hướng dẫn người dân xây dựng một số mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân: Như mô hình phát triển đàn gia súc, lợn đen bản địa, gà đen, phát triển vùng trồng cây ăn quả ôn đới như mận Tả van, Lê Tai Nung, Mận địa phương, cây dược liệu. Nói về vấn đề này anh Thào Seo Vư, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự  xã Thào Chư Phìn cho biết: Đối với BCH quân sự xã thì cũng tham mưu cho cấp ủy chính quyền xã phối hợp với các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, nhất là mùa tuyển quân thì đối với Thào Chư Phìn trong những năm qua, gần đây nhất là được giấy khen, công nhận của Huyện, năm nào cũng đạt và vượt chỉ tiêu. Tuyên truyền cho nhân dân chuyển đổi một số giống cây trồng cũng như tuyên truyền pháp luật. Chúng tôi cũng luôn sẵn sàng trực 24/24 để khi có xảy ra thì chúng tôi cũng huy động lực lượng kịp thời để xử trí.

anh tin bai

Cán bộ ban CHQS huyện tuyên truyền tại cơ sở

    Lực lượng dân quân luôn sát cánh với người dân, mỗi khi có thiên tai xảy ra, luôn có mặt sớm nhất kịp thời giúp bà con khắc phục hậu quả thiên tai sau mưa bão, các anh luôn là lực lượng lòng cốt, giúp các đơn vị trường, các hộ gia đình sửa sang nhà cửa nhanh chóng ổn định cuộc sống sau thiên tai. Công tác luyện tập, huấn luyện, diễn tập luôn được triển khai đảm bảo theo đúng kế hoạch đã đề ra. Đảm bảo chất lượng, an toàn về con người và vũ khí phương tiện phục vụ huấn luyện. Các đợt huấn luyện thường kết thúc bằng các hoạt động dân vận tại cơ sở để gắn kết tình quân dân. 
    Trong phong trào đền ơn đáp nghĩa Ban chỉ huy quân sự huyện đã thường xuyên đến thăm và tặng quà đối tượng chính sách. Tặng 360 xuất quà cho nhân dân nghèo của các xã, thị trấn biên giới, tặng quà cho gia đình quân nhân tại ngũ, xuất ngũ. Tham gia đỡ đầu một cháu bé mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của thôn Thào Chư Phìn, xã Thào Chư Phìn, với mức ủng hộ 300.000 đồng/tháng và mua thêm các vật chất phục vụ trong quá trình học tập của cháu. 
Để đạt được những kết quả trên, Ban chỉ huy Quân sự huyện đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện phong trào mô hình “Dân vận khéo” sát với tình hình thực tế nhiệm vụ của điạ phương, vì vậy luôn đạt hiệu quả thiết thực. Mô hình thành công không chỉ góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh nông thôn, mà còn nâng cao tinh thần trách nhiệm của lực lượng dân quân, trong việc đóng góp công sức xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân. Từ hiệu quả của mô hình đã được ban chỉ huy quân sự huyện triển khai nhân rộng trên địa bàn toàn huyện./.

 
Vũ Chiến - Thanh Nhàn
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1