Si Ma Cai : Lan tỏa Chương trình 1719 đến cộng đồng, mở ra cơ hội mới để phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch

Thực hiện Dự án 06 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719). Si Ma Cai hiện là một trong những địa phương đang phát huy những kết quả hết sức tích cực.

anh tin bai

Nhằm cụ thể hóa nội dung, cũng như nhiệm vụ Dự án 06 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia. Thời gian qua, Si Ma Cai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều chính sách, giải pháp để giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số (DTTS) gắn với phát triển du lịch.
    Ông Nguyễn Hữu Hưởng, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện cho biết: Để công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện Si Ma Cai đạt hiệu quả cao hơn, thiết thực hơn, năm 2024 này, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Si Ma Cai đã tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch số 64 ngày 19 tháng 2 năm 2024 triển khai các nội dung Dự án 6 chương trình mục tiêu phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện năm 2024.

anh tin bai

Theo đó nội dung thực hiện Dự án 6 năm 2024 gồm có các nội dung như: Bảo tồn Lễ hội xuống đồng, Bảo tồn Lễ hội cúng rừng của người Nùng xã Nàn Sán huyện Si Ma Cai. Xây dựng 05 đội văn nghệ thôn, bản thuộc 5 xã (Lùng Thẩn, Quan Hồ Thẩn, Sán Chải, Thào Chư Phìn, Nàn Sín). Hỗ trợ 02 nghệ nhân nhân dân người dân tộc thiểu số (ông Vàng Sín Phìn dân tộc Thu Lao xã Nàn Sán, ông Thào A Chứ dân tộc Mông xã Sín Chéng ) trong việc lưu truyền, phổ biến hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống và bồi dưỡng truyền dạy đào tạo những người kế cận. Hỗ trợ duy trì hoạt động 05 đội văn nghệ đã thành lập năm 2022: Đội văn nghệ xã (Lùng Thẩn, Quan Hồ Thẩn, Sán Chải, Thào Chư Phìn, Nàn Sín).  Hỗ trợ xây dựng 5 câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian, tại các thôn vùng đồng bào DTTS&MN, vùng di dân tái định cư. Tổ chức ngày hội giao lưu, liên hoan về các loại hình văn hóa, nghệ thuật truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. Tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao truyền thống các dân tộc thiểu số trong các ngày hội, liên hoan, giao lưu nhằm bảo tồn các môn thể thao truyền thống, các trò chơi dân gian của các dân tộc thiểu số. Hỗ trợ tuyên truyền, rộng rãi các giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của các dân tộc thiểu số, chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi kết hợp với nghiên cứu, khảo sát tiềm năng du lịch, lựa chọn xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng.
    Việc triển khai, tổ chức thực hiện các nội dung của dự án 6 được tiến hành đúng theo quy định, hướng dẫn của Trung ương. Công tác phối hợp rà soát, đánh giá tình hình thực tế, xác định nội dung, công việc và nhu cầu về nguồn lực được thực hiện chặt chẽ từ cơ sở; bảo đảm đúng phạm vi, đối tượng thụ hưởng, phù hợp tình hình thực tế và nguồn vốn Trung ương, tỉnh đã phân bổ cho huyện. Theo đó tổng kinh phí thực hiện trong năm 2024 là 1.581 triệu đồng; Nguồn kinh phí thực hiện Dự án 06 năm 2024, thực hiện theo Quyết định 1688/QĐ-UBND ngày 21/12/2023 của UBND huyện Si Ma Cai về việc giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT - XH, đầu tư công và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 là 1.143 triệu đồng.

anh tin bai

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, song, cùng với sự nỗ lực của các cấp ủy chính quyền, đặc biệt là sự quan tâm sát sao của các cơ quan chuyên môn Chương trình MTQG 1719 đã góp phần tích cực bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn huyện, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng về phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao. Đồng thời, góp phần quảng bá các loại hình di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của huyện. Đây sẽ là cơ hội tạo đà cho du lịch trên địa bàn huyện phát triển bền vững./.

Vũ Chiến - Thanh Nhàn