Thanh niên xã Sán Chải sôi nổi các phong trào thi đua

Trong những năm qua, các phong trào thi đua do Đoàn thanh niên xã Sán Chải đã thu hút đông đảo các tầng lớp thanh niên trong xã nhiệt tình hưởng ứng tham gia, từ các phong trào thi đua ấy đã xuất hiện nhiều mô hình tốt cách làm hay trong phát triển kinh tế xã hội trong xã Sán Chải.

Các phong trào thi đua “Xung kích tình nguyện phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã được Đoàn thanh niên xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai cụ thể hoá bằng các chương trình hoạt động sáng tạo, thiết thực và hiệu quả. Để giúp đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, Đoàn xã Sán Chải đã đẩy mạnh tuyên truyền về chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi; khuyến khích động viên, giúp đỡ đoàn viên thanh niên xây dựng các mô hình trang trại, xây dựng các mô hình câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi, thanh niên giúp nhau làm kinh tế nhằm giúp đoàn viên thanh niên có thu nhập cao trên chính mảnh đất quê hương mình. Từ các phong trào của đoàn đã có nhiều đoàn viên, hội viên xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế tại địa phương.

Hiện nay, nhiều mô hình của đoàn viên thanh niên trong xã đã trở thành mô hình hiệu quả và bền vững trong việc phát triển kinh tế của xã, thường xuyên giải quyết việc làm cho nhiều lao động với mức thu nhập từ 3 đến 6 triệu đồng/tháng. Ban chấp hành đoàn xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tổ chức cho đoàn viên thanh niên vay vốn giải quyết việc làm, đồng thời quản lý tốt nguồn vốn vay như vốn nước sạch vệ sinh môi trường; vốn xóa đói giảm nghèo; vốn giải quyết việc làm; vốn học sinh sinh viên… giúp các đoàn viên và hội viên phát triển kinh tế gia đình. Tính đến nay, số vốn do Đoàn thanh niên xã Sán Chải  quản lý là trên 7,9 tỷ đồng giải quyết cho 147 hộ thanh niên vay vốn.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Đoàn xã Sán Chải đã chủ động tham mưu tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động tình nguyện tại địa phương hướng về các thôn còn gặp nhiều khó khăn trong công tác vệ sinh môi trường duy trì các tiêu trí xây dựng Nông thôn mới, các thôn chịu ảnh hưởng lớn do thiên tai. Huy động 20 Đoàn viên thanh niên tham gia tổng vệ sinh môi trường, phát quang thực bì và trồng 550 cây xanh dọc trục đường Quốc lộ 4D và cụm dân cư thôn Hố Tỉn. Huy động 15 Đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia Chương trình tháng ba biên giới tại thôn Lũng Choáng, xã Nàn Sán, phát quang 3 km tuyến đường biên giới xuống mốc giới 170, huy động 20 đoàn viên thanh niên tham gia tình nguyện dọn vệ sinh môi trường, duy tu bảo dưỡng 2,6 km tuyến đường thanh niên tự quản và 6km đường giao thông nông thôn. Khơi thông 1,5km kênh mương nội đồng, xử lý trên 12m3 rác thải.  Phối hợp với Chi đoàn Sở Công thương cắm biển bàn giao công trình Thanh niên năm 2021 “Đường nông thôn” tổng chiều dài trên 800m với sự tham gia tình nguyện đóng góp trên 400 ngày công lao động của đoàn viên thanh niên chiếm hơn một nửa số lao động tham gia.  Phối hợp với chi đoàn Đồn Biên phòng Si Ma Cai, thủy điện Pa Ke huy động các đoàn viên thanh niên thanh gia khảo sát, đào hố chôn cột điện thắp sáng bằng năng lượng mặt trời tại thôn Lù Dì Sán. Chủ động tham mưu, phối hợp, chỉ đạo các Chi đoàn tiến hành bàn giao học sinh và tham gia huy động học sinh tựu trường đảm bảo tỷ lệ chuyên cần. Chỉ đạo các Chi đoàn trường tham mưu thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, duy trì và nhân rộng các mô hình học tập, vui chơi tại các Chi đoàn trường. Phối hợp với Chi đoàn Công ty xổ số kiến thiết tỉnh Lào Cai khảo sát giúp đỡ thanh niên yếu thế thuộc hộ nghèo phát triển kinh tế 03 con lợn giống với trị giá 5 triệu đồng. Thông qua các hoạt động phong trào, đã giới thiệu được 17 đồng chí đoàn viên tiêu biểu cho Đảng ủy xem xét và cử đi học đối tượng Đảng năm 2021 đến nay đã ra Nghị quyết kết nạp được 06 đồng chí.

Thời gian tới, để tiếp tục hỗ trợ đoàn viên thanh niên trong xã phát triển kinh tế, Đoàn xã Sán Chải tiếp tục tăng cường sự hỗ trợ về chính sách, cơ chế, vật chất, kỹ thuật để giúp đoàn viên thanh niên vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương mình; kịp thời biểu dương, khen thưởng những mô hình điển hình tiên tiến; khuyến khích và tạo điều kiện để đoàn viên thanh niên chủ động tự tạo việc làm, tự giúp nhau lập nghiệp, góp vốn và liên kết trong sản xuất, kinh doanh, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, xứng đáng với vai trò là lực lượng xung kích, tiên phong trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đình Nam