Tuổi trẻ huyện Si Ma Cai chung sức xây dựng nông thôn mới

    Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” tuổi trẻ huyện Si Ma Cai đã có nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực. Chú trọng công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, thay đổi các nghĩ cách làm trong đầu tư, phát triển sản xuất. Tận dụng hết những tiềm năng thế mạnh sẵn có, để triển khai thực hiện có hiệu quả các nguồn vốn, chính sách ưu đãi được đảng và nhà nước dành cho đồng bào các dân tộc trong huyện. Chung sức cùng cấp ủy, chính quyền huyện, kêu gọi, huy động mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn mới .

 

    Phong trào "Tuổi trẻ Si Ma Cai chung sức xây dựng nông thôn mới” là một trong những nội dung được các cấp bộ Đoàn trong huyện coi trọng, nỗ lực triển khai thực hiện trong chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hằng năm. Các nội dung  hoạt động này luôn được lồng ghép có hiệu quả với các đợt hoạt động cao điểm trong Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Tình nguyện mùa đông thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia và đạt nhiều kết quả tích cực. 

anh tin bai

Tuổi trẻ huyện Si Ma Cai chung sức xây dựng nông thôn mới

    Trao đổi với phóng viên ông Phạm Đức Minh, Bí thư huyện đoàn Si Ma Cai cho biết: Chúng tôi đã triển khai các nội dung, các phần việc thanh niên đến các cấp bộ đoàn, chỉ đạo các cấp bộ đoàn trong toàn huyện chọn việc làm phù hợp, thiết thực để xây dựng NTM. Tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên góp sức người sức của, tham gia các nghị quyết của huyện về hiến đất thực hiện các chương trình chung. Huy động nguồn lực, từ các nhà hảo tâm để hỗ trợ thanh niên. Các cấp bộ đoàn, tập chung toàn bộ nguồn lực để hỗ trợ, Đến hiện tại, cơ bản các công trình, phần việc mà tổ chức đoàn đã huy động và chính quyền chung tay đều đã cho kết quả tích cực, và được sự ghi nhận, đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền huyện. 
    Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngại khó, ngại khổ với phương châm "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", thời gian qua, các đoàn viên, thanh niên huyện Si Ma Cai đã rất hăng hái tham gia phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới",  đóng góp công sức, kinh phí để thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ở các địa phương. Các phần việc này đều được huyện đoàn Si Ma Cai triển khai trên cơ sở rà soát, đánh giá thực trạng tại cơ sở, từ đó xây dựng kế hoạch, đưa ra lấy ý kiến đóng góp công khai tại các cuộc họp của các chi đoàn. Sau khi ban hành kế hoạch thì tiến hành phổ biến đến từng đoàn viên cụ thể từ các chỉ tiêu, đến mục tiêu cụ thể. Các đồng chí đoàn viên, thanh niên, bằng nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt Đoàn hoặc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền qua các buổi họp tại các thôn, Tổ dân phố, các tổ chức hội. Từ đó, giúp cho nhận thức và ý thức của các tầng lớp nhân dân được nâng lên và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.
Đồng chí Ly A Quẩy chia sẻ: Là một đoàn viên, tôi cũng đã tham gia cùng BCH đoàn xã, chung tay, góp sức xây dựng NTM tại địa phương, tuyên truyền, vận động cho bà con nhân dân, hiến đất mở rộng đường. Bản thân tôi cũng đã hiến trên 1000 m2 đất, để mở rộng đường giao thông nông thôn.   
    Kết quả chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm của năm 2023, các tổ chức đoàn trên địa bàn huyện đã tổ chức được 12 hội nghị, treo trên 100 băng zôn, khẩu hiệu, phát trên 300 tờ rơi, áp phích, thực hiện trên 20 bản tin về xây dựng nông thôn mới. Tổ chức 14 buổi tuyên truyền chuyên đề với các già làng, người có uy tín, trưởng dòng họ. Các hoạt động thu hút trên 4.000 lượt đoàn viên, thanh niên, nhân dân tham gia. Phối hợp tổ chức phát động tết trồng cây, trồng rừng năm 2023 tại tất cả các xã, thị trấn. Các cấp bộ đoàn đã trồng mới được 75.500 cây lâm nghiệp phân tán. Trong 9 tháng đầu năm, các cấp bộ đoàn  trong huyện đã tích cực triển khai các công trình, phần việc thanh niên để tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, triển khai xây dựng được 07 công trình, 40 phần việc thanh niên, với tổng trị giá các công trình trên 700 triệu đồng.

anh tin bai

Tuổi trẻ huyện Si Ma Cai chung sức xây dựng nông thôn mới

    Triển khai hỗ trợ xây dựng 06 nhà vệ sinh cho em học sinh, tại các  đơn vị trường học trên địa bàn huyện. Tổ chức ra quân “Ngày chủ nhật xanh”, chương trình ra quân tình nguyện hè. Tại các chương trình đã trao tặng 15 xuất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người có uy tín, các gia đình có con em là đoàn viên, thanh niên đang làm công nhân tại các công ty, xí nghiệp. Tổ chức nạo vét, khơi thông trên 500m cống rãnh đường giao thông, thu gom xử lý trên 8m2 rác thải, chất thải các loại, phát quang 2 km đường giao thông nông thôn. Trong 9 tháng đầu năm, các cơ sở Đoàn đã huy động hàng trăm đoàn viên, thanh niên triển khai làm mới đưa vào sử dụng tổng 2,2 km đường điện chiếu sáng tại thôn Bản Kha, xã Sín Chéng và thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải với trên 150 hộ dân được hưởng lợi từ hai công trình này. Tích cực tham gia đóng góp ngày công lao động cùng nhân dân các thôn cứng hóa đường giao thông nông thôn. Đã đổ mới 100m, rộng 3m, dầy 20 cm.đoạn đường bê tông nông thôn tại thôn Bản Kha, xã Sín Chéng. Đổ mới 130m  đường liên thôn, tại thôn Hô Sáo Chải, xã Thào Chư phìn. Làm mới 300m đường liên gia,  tại thôn Seo Khái Hóa, xã Sán Chải.
    Ông Lý Xuân Thành, Phó bí thư thường trực Huyện ủy, huyện Si Ma Cai cho biết: Trong thời gian qua, Đoàn thanh niên huyện Si Ma Cai đã không những chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tham gia các chương trình phát triển kinh tế xã hội của huyện. Trong đó đoàn đã tích cực hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, xây dựng kinh tế bền vững. Như là phát triển cây ăn quả ôn đới gắn với du lịch sinh thái, vườn cây sinh kế, các vườn dược liệu ở các xã. Hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn trong công tác xóa đói giảm nghèo. Góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho đoàn viên thanh niên. Góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.
    Hỗ trợ cho hộ đoàn viên Tráng Seo Xà, xã Quan Hồ Thẩn triển khai dự án khởi nghiệp, lập nghiệp. Với mô hình phát triển cây ăn quả ôn đới gắn với phát triển du lịch sinh thái cộng đồng. Ngoài ra huyện đoàn còn hỗ trợ 1 dự án khởi nghiệp, lập nghiệp cho HTX Sán Chải, với mô hình trồng cây dược liệu Hà Thủ Ô. Cả 02 mô hình đều là dự án đều nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Si Ma Cai giai đoạn 2021 – 2025.  Hỗ trợ hộ đoàn viên Lùng Văn Hải, xã Bản Mế, xây dựng 1 công trình “Đồi cây sinh kế ”  với quy mô trồng mới 400 cây xanh gồm: 50 cây Lê Tai Nung, 50 cây Bưởi Da Xanh và 300 cây Ổi Nữ Hoàng. Hỗ trợ gia đình đoàn viên Sùng Seo Lao, thôn Cốc Rế, xã Bản Mế triển khai mô hình trồng “Măng Tứ Qúy”.  Với diện tích hơn 01ha và 300 gốc Măng Tứ Qúy. 

anh tin bai

Tuổi trẻ huyện Si Ma Cai chung sức xây dựng nông thôn mới

    Duy trì hoạt động của các mô hình, CLB thanh niên phát triển kinh tế có thu nhập từ 50 triệu đồng trên địa bàn huyện với các  việc làm cụ thể như: Cùng các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức tư vấn kỹ thuật, chăm sóc giống, vật nuôi cây trồng, kỹ thuật chăn, bón các loại cây ăn quả cho nhân dân. Kêu gọi ủng hộ được trên 100 nghìn cây Quế giống cho 52 hộ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã, thị trấn. Tổng trị giá trên 100 triệu đồng. 
    Đoàn viên Lùng Văn Hải thôn Bản Mế, xã Bản Mế chia sẻ: Bản thân tôi cũng mới khởi nghiệp, nên cũng nhận được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền, và Huyện đoàn các cấp tạo điều kiện, hỗ trợ vốn khởi nghiệp. Được cử đi tập huấn kiến thức khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp. Được hỗ trợ các cây con giống như hoa cúc chi, đương quy, lợn,... Đến thời điểm hiện tại các cây con giống đang phát triển tốt, hứa hẹn cho gia đình tôi nguồn thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.
    Bằng các nguồn vốn từ chương trình giảm nghèo, hỗ trợ công tác giới thiệu, quảng bá tiêu thụ các sản phẩm nông sản, các sản phẩm OCOP của huyện, Định hướng học tập, nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên. Đầu tư cơ sở vật chất, điểm vui chơi công cộng, kinh phí hỗ trợ cho chương trình sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư. Các chính sách hỗ trợ các hoạt động, phong trào, hoạt động tháng thanh niên, việc làm cho thanh niên khởi nghiệp, chuyển đổi số. Các giải pháp nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng thông tin, viễn thông, phát triển các sàn thương mại điện tử. Áp dụng ứng dụng chuyển đổi số vào phát triển kinh tế - Xã hội tại địa phương.
    Ngoài ra lực lượng đoàn viên thanh niên còn phối hợp tham gia nhiều hoạt động thiết thực khác như: Cùng với Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức khánh thành và bàn giao Nhà khăn quàng đỏ trị giá 50 triệu đồng cho em Giàng A Pú tại thôn Cán Cấu, xã Cán Cấu. Phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự, các ban, ngành của huyện tổ chức tiếp nhận các quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Đồng thời, phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động được các thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc hoàn thành và đảm bảo kế hoạch chỉ tiêu cấp trên giao. Công tác hậu phương quân đội các cấp bộ Đoàn đã hỗ trợ, giúp đỡ 6 lượt 38 hộ gia đình quân nhân đang tại ngũ với các hoạt động như: chăm sóc cây cối, cày cấy mùa vụ, vận chuyển đồ đạc, láng nền, tu sửa nhà cửa,...các hoạt động thu hút trên 300 lượt ĐVTN tham gia.
    Các đoàn xã thị trấn còn làm tốt công tác phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội khác duy trì các hoạt động vệ sinh môi trường, nhất là việc giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom, xử lý rác thải nhựa.
Trong thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư”, tham gia các hoạt động lễ hội lành mạnh; vận động thanh niên nông thôn đi đầu bài trừ các hủ tục lạc hậu, gương mẫu thực hiện các quy ước của cộng đồng. Chú trọng các chỉ tiêu như: nhà tiêu hợp vệ sinh; tu sửa, bảo dưỡng, làm đường giao thông nông thôn; trồng và chăm sóc cây ăn quả.
    Tích cực đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt của Đoàn, chú trọng việc tổ chức sinh hoạt theo các chuyên đề. Đa dạng các hình thức câu lạc bộ, đội, nhóm để tập hợp thanh thiếu niên. Khuyến khích đoàn viên đang học tập trong các nhà trường, công tác trong các cơ quan tham gia các hoạt động của Đoàn trên địa bàn nông thôn. Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương.
    Có thể nói, thông qua các hoạt động xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ huyện Si Ma Cai đã và đang phát huy năng lực, trí tuệ để vươn lên trong cuộc sống. Bằng những công trình, phần việc cụ thể của tuổi trẻ đã chung tay góp sức tạo sự chuyển biến, làm thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Si Ma Cai, thực hiện đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch, lộ trình đã đề ra./.

 
Thanh Nhàn - Vân An
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1