Nàn Sín đẩy mạnh các mô hình kinh tế, nâng cao đời sống người dân

Cuối tháng 4/2022, Hợp tác xã nông, lâm nghiệp - thương mại - dịch vụ và dược liệu Nàn Sín, xã Nàn Sín (Si Ma Cai) đưa vào sản xuất mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Cốc Ly, đoạn qua thôn Phìn Chư 3. Mô hình có tổng diện tích 600 m2 với 16 lồng nuôi. Đây là hướng đi hoàn toàn mới, các thành viên hợp tác xã rất kỳ vọng vào hướng đi này.

Bà Ngải Thị Cú, Giám đốc Hợp tác xã cho biết: Chúng tôi tin tưởng vào thành công của mô hình trong tương lai và mở ra cơ hội làm giàu từ thủy sản và kết nối du lịch trải nghiệm lòng hồ thủy điện nơi thượng nguồn sông Chảy. Trong thời gian tới, Hợp tác xã sẽ tiếp tục khai thác mặt nước, bờ hồ để phát triển mô hình nuôi vịt với quy mô đàn 1.000 con.

Hợp tác xã nông, lâm nghiệp - thương mại - dịch vụ và dược liệu Nàn Sín triển khai mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ.

Trong thời gian qua, xã Nàn Sín đã triển khai nhiều giải pháp trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Bên cạnh khai thác tiềm năng thủy sản, đầu tháng 4 vừa qua, xã vận động người dân tham gia mô hình trông cây dược liệu thí điểm với tổng diện tích trên 5 ha bạch truật, cát cánh tại thôn Nàn Sín. Các thôn Giàng Chá Chải, Nàn Sín và thôn Phìn Chư hiện đã phát triển được 125 ha cây ăn quả ôn đơní và xã chỉ đạo cán bộ khuyến nông thường xuyên kiểm tra, thăm nắm tình hình sản xuất để cùng nông dân thực hiện hiệu quả các biện pháp chăm sóc đang thời kỳ ra quả. Đồng chí Bùi Thị Chung, Chủ tịch UBND xã Nàn Sín cho biết: Xã hiện đang tập trung khai thác thế mạnh địa phương, phân thành hai khu sản xuất. Các thôn vùng thấp giáp sông Chảy, có khí hậu nóng ẩm, tập trung khai thác tiềm năng thủy sản, nuôi thủy cầm, trồng quế và các cây ăn quả như xoài, mít, quýt ngọt. Các thôn vùng cao có khí hậu lạnh tập trung trồng dược liệu, cây ăn quả ôn đới, rau trái vụ và chăn nuôi đại gia súc, lơn đen địa phương. Cả hai khu vực sẽ hình thành vùng sản xuất nông nghiệp quy mô và từng bước sẽ tạo không gian để khai thác du lịch nông nghiệp, trải nghiệm.

Các thôn vùng thấp xã Nàn Sín khai thác tiềm năng nguồn nước tiếp tục mở rộng mô hình nuôi thủy cầm.

Người dân thôn Nàn Sín tham gia mô hình trồng cây dược liệu.

Người dân các thôn vùng cao kỳ vọng vào mô hình trồng cây ăn quả ôn đới.

Đ/c Bùi Thị Chung - Chủ tịch UBND xã Nàn Sín và các đồng chí lãnh đạo xã thường xuyên thăm nắm cơ sở, kịp thời chỉ đạo sản xuất.

Xã Nàn Sín hướng đến vùng sản xuất nông nghiệp có quy mô hơn và hình thành hướng trải nghiệm du lịch nông nghiệp tại địa phương.

Theo thống kê chuẩn nghèo đa chiều mới giai đoạn 2021-2025, hiện toàn xã Nàn Sín có 80% số hộ là nghèo và cận nghèo. Cấp ủy, chính quyền địa phương thể hiện quyết tâm, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất mới, vận động người dân thay đổi nếp suy nghĩ, cách làm ăn, tập quán canh tác để vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên quê hương.

Hữu Huỳnh - Ngô Hà