Tháng ba Biên giới “Gắn kết tình quân dân”

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa dành cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP và đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới. thiết thực nhằm kỷ niệm Ngày Truyền thống Bộ đội Biên Phòng và Ngày Biên phòng toàn dân, với các hoạt động kết nghĩa, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao giữa đoàn viên, hội viên, thanh niên với cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân ở khu vực biên giới.

anh tin bai

Các hoạt động được tổ chức phong phú đa dạng, đảm bảo gắn kết tình quân dân, đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Trong những năm qua đồn Biên Phòng Si Ma Cai cũng triển khai các nhiệm vụ trên tuyến biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm, đấu tranh thành công rất nhiều các chuyên án, tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ vận động nhân dân chung tay cùng với cấp ủy chính quyền địa phương trong phong trào xây dựng nông thôn mới, với tổng số tiền lên đến 800 triệu đồng.

anh tin bai

Cùng với đó, để tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền trên địa bàn về “Ngày Biên phòng toàn dân” và truyền thống lực lượng BĐBP. Đồn cũng đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Si Ma Cai và cấp ủy, chính quyền 03 xã, thị trấn biên giới tổ chức 04 buổi tuyên truyền lưu động và 05 bản tin truyền hình trên trên Fanpage Facebook của “Đài Si Ma Cai”. Phối hợp với UBND xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai tổ chức điểm về Lễ kỷ niệm 34 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”. Trong dịp này, UBND xã Sán Chải đã khánh thành công trình Pa - nô tuyên truyền về chủ quyền an ninh biên giới và ngày biên phòng toàn dân. Trị giá: 15 triệu đồng. Thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng và chính sách hậu phương quân đội. Trong dịp kỷ niệm ngày truyền thống, Đồn cũng đã tham mưu cho UBND huyện Si Ma Cai tặng giấy khen cho 03 tập thể và 06 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” năm 2022. Đồn Biên phòng cũng đã trao tặng giấy khen của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho 03 tập thể và 09 cá nhân trong đơn vị và trên địa bàn.

anh tin bai

Bên cạnh đó, Thăm hỏi tặng quà của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho 16 cá nhân là người có uy tín trên địa bàn với giá trị mỗi xuất quà trị giá: 400.000 đồng. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Truyền thông huyện Si Ma Cai tổ chức giải thi đấu bóng chuyền chào mừng kỷ niệm 34 năm “Ngày hội Biên phòng toàn dân” với sự tham gia của 9 đội bóng chuyền.
    Trong khuân khổ của chương trình tháng ba biên giới, ngày 3/3/2023, Tỉnh đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai - Bắc Giang, Đồn Biên phòng Si Ma Cai phối hợp tổ chức Chương trình ra quân Tháng Ba biên giới năm 2023 với nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống BĐBP và 34 năm ngày Biên phòng toàn dân. Tại Chương trình, đã trao tặng 120 suất quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với tổng trị giá 60 triệu đồng, trao tặng 100 chiếc mũ bảo hiểm cho thanh thiếu nhi trị giá 30 triệu đồng, trao tặng 350 chiếc Lá cờ Tổ quốc xây dựng công trình “Hàng cờ biên giới” trị giá 10 triệu đồng, Tặng quà cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Si Ma Cai 01 bộ máy chiếu trị giá 17 triệu đồng, 15 triệu tiền mặt hỗ trợ mô hình “Con nuôi của Đồn”; trao tặng 100 triệu đồng để xây dựng công trình Thắp sáng đường biên và hàng cờ biên giới tại thôn Hóa Chư Phùng, xã Nàn Sán, trao tặng 100 suất quà gồm nhu yếu phẩm, vở, đồ dùng học tập cho học sinh; trao tặng 01 suất học bổng trị giá 3 triệu đồng cho em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao tặng 02 suất quà cho hộ gia đình nạn nhân chất độc màu da cam.

anh tin bai

Khánh thành Tuyến đường “Thắp sáng đường biên” tại thôn Lù Dìn Sán, xã Sán Chải do Tỉnh đoàn Lào Cai vận động tài trợ với trị giá 300 triệu đồng. Khánh thành Nhà khăn quàng đỏ do Tỉnh đoàn Lào Cai vận động tài trợ với trị giá 50 triệu đồng. Tổng giá trị chương trình trên 600 triệu đồng.
    Đặc biệt, trong dịp này, nhiều hoạt động an sinh xã hội sẽ được tổ chức nhằm chăm lo cho đồng bào nghèo, thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số, đang sinh sống tại các địa bàn khó khăn thuộc các xã biên giới. Phát huy vai trò của Đồn  trong việc tuyên truyền cho người dân ở khu vực biên giới về bình đẳng giới, phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực gia đình, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc Gia, góp phần tích cực trong phát triển, kinh tế, xã hội tại địa phương đặc biệt trên địa bàn 3 xã biên giới./.

Thanh Nhàn