Tỉnh ủy Lào Cai quan tâm lãnh đạo công tác báo chí, văn học nghệ thuật năm 2018
Một là, tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan chuyên trách, cơ quan chủ quản trong việc thực hiện công tác giáo dục chính trị tư tưởng làm cho cán bộ, hội viên, đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo thấm nhuần quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về vị trí, vai trò của báo chí, văn học nghệ thuật. Thông qua các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí cần làm tốt công tác định hướng tư tưởng; tuyên truyền, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… tỉnh Lào Cai năm 2018 và các năm tiếp theo.

Hai là, trong thời gian tới tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm tập hợp và đoàn kết rộng rãi những người làm báo, văn nghệ sĩ trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận, nghiệp vụ, kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, hội viên. Tiếp tục quan tâm xây dựng chiến lược phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo vững mạnh theo hướng toàn diện cả về số lượng và chất lượng, đa dạng về loại hình sáng tác. Làm tốt việc bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của hội viên; đề xuất và thực hiện các hình thức động viên, khen thưởng xứng đáng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động báo chí, văn học, nghệ thuật.

Ba là, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy với Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Hội Nhà báo và các cơ quan liên quan trong thực hiện các nội dung Đề án 17-ĐA/TU và Kế hoạch số 112-KH/TU ngày 05/01/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tổ chức có chất lượng việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về “phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới” theo kế hoạch và chỉ đạo của Tỉnh ủy. Nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp trong công tác xuất bản các ẩn phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công chúng thưởng thức. Các cơ quan, tổ chức hội phát động tới các cán bộ, phóng viên, nhà báo, hội viên thi đua yêu nước, đặc biệt đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958-23/9/2018), 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018) và tham gia tích cực các cuộc thi do Trung ương và tỉnh Lào Cai phát động.

Bốn là, chỉ đạo sớm giải quyết một số kiến nghị, đề xuất của các cơ quan liên quan, đó là: (1) Đối với biên chế Báo Lào Cai: Đồng ý về mặt chủ trương giao đủ chỉ tiêu biên chế cho Báo Lào Cai theo đề án vị trí việc làm của Báo Lào Cai. Giao Báo Lào Cai phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy và các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất, báo cáo xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong quý I năm 2018. (2) Về vấn đề giao tổ chức thực hiện Giải thưởng Văn học Nghệ thuật hằng năm và Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Phansipăng về Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh: Đồng ý về mặt chủ trương theo đề xuất của Hội Văn học Nghệ thuật. Giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan chuyên môn liên quan của tỉnh nghiên cứu tham mưu giải quyết theo quy định, bảo đảm việc thực hiện giải thưởng đúng chức năng, nhiệm vụ, hiệu quả. Hoàn thành thực hiện trong quý II năm 2018 và báo cáo kết quả thực hiện về Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh. (3) Đối với việc xây dựng trang website văn học nghệ thuật Lào Cai: Giao Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan xây dựng phương án cụ thể và thực hiện theo quy định. (4) Về kinh phí tổ chức Triển lãm Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc - Việt Bắc lần thứ 23 tại tỉnh Lào Cai: Giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật thực hiện theo quy định, bảo đảm việc tổ chức triển lãm được trang trọng, hiệu quả, góp phấn quảng bá, nâng cao vị thế, hình ảnh của tỉnh Lào Cai. (5) Đối với kiến nghị chuyển đồng chí Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật khóa VIII từ kiêm nhiệm sang chuyên trách và chuyển công tác về Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh: Giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật thực hiện bảo đảm đúng chức năng, nhiệm vụ và vị trí công tác cán bộ, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội Văn học Nghệ thuật. (6) Đồng ý với kiến nghị của đại diện Thường trú Báo Nhân dân tại Lào Cai về việc để các cơ quan báo chí tiếp cận và tuyên truyền nhiều hơn về hoạt động của Thường trực Tỉnh ủy và lĩnh vực xây dựng Đảng. Giao Văn phòng Tỉnh ủy và Các ban Xây dựng Đảng của Tỉnh ủy tham mưu triển khai thực hiện.

laocai.org.vn