HĐND huyện Si Ma Cai: tổ chức kỳ họp thứ 17, Khóa XIV nhiệm kỳ 2021 – 2026

Ngày 19/12/2023, tại hội trường lớn, HĐND huyện Si Ma Cai, khóa 14 nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 17  năm 2023.

Dự kỳ họp tỉnh Lào Cai có đồng chí Lý Bình Minh, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, huyện Si Ma Cai có đồng chí Hà Đức Minh, TUV, Bí thư Huyện ủy.

Quang cảnh kỳ họp

Đồng chí Trần Bích Sửu, UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Xuân Hiếu, Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì kỳ họp.

Các đại biểu dự kỳ họp

Năm 2023 mặc dù còn gặp không ít khó khăn do tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, đại dịch Covitd -19, xong được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh,  đảng bộ, chính quyền huyện Si Ma Cai đã tập trung chỉ đạo các ngành, cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện từng bước tháo gỡ những khó khăn trước mắt đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn. Nhờ vậy đến nay trong tổng số 54 chỉ tiêu tỉnh giao, huyện đã đạt và vượt 52 chỉ tiêu, Trong đó nhiều chỉ tiêu quan trọng như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 10,5%; Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 23 tỷ đồng, bằng 114% so kế hoạch; Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp duy trì ổn định, đạt 91,39 tỷ đồng, tăng 11,94 tỷ đồng so cùng kỳ năm 2022. Hoạt động thương mại, du lịch được quan tâm đẩy mạnh. Số khách du lịch vào địa bàn ước đạt 86.500 lượt, tăng gần 33.000 lượt so cùng kỳ; thu từ các dịch vụ du lịch ước đạt 15,2 tỷ đồng, tăng 8,2 tỷ đồng so cùng kỳ. Hệ thống kết cấu hạ tầng được quan tâm; nhiều dự án được tập trung đầu tư.  Lĩnh vực xã hội, công tác an sinh, đời sống văn hoá tiếp tục được quan tâm, đạt nhiều kết quả: Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm, vượt kế hoạch, đạt 7,35%; Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 100% KH; số lao động có việc làm tăng thêm 850 người, đạt 100% KH. Quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường; chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Công tác xây dựng Đảng; công tác kiểm tra giám sát; phòng chống tham nhũng, tiêu cực; công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ được triển khai nghiêm túc, tạo được sự đồng thuận trong hệ thống chính trị và nhân dân.
    Kỳ họp cũng đã thông qua 02 báo cáo và 05 tờ trình của UBND huyện;  01 cáo và 03 Tờ trình của Thường trực HĐND huyện; Báo cáo kết quả hoạt động năm 2023 của các Ban HĐND huyện; thông báo của Ủy ban MTTQ huyện về công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2023.
    Tại Kỳ họp, các đại biểu đã tham gia thảo luận, giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn một số nội dung liên quan tới vấn đề phát triển nông nghiệp ở địa phương; Công tác chuyển đổi số;  lĩnh vực bảo hiểm y tế; các chính sách, cải thiện về cơ sở vật chất, tinh thần và đời sống của người dân; công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Các kiến nghị đều được UBND huyện trả lời làm rõ tại kỳ họp.

Đ/c: Hà Đức Minh - Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Hà Đức Minh, TUV, Bí thư Huyện ủy, ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm và phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND và UBND huyện, các cơ quan hữu quan đã chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo nội dung kỳ họp. Đồng chí Bí thư Huyện ủy, yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương cần quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết lãnh đạo của Tỉnh ủy, Huyện ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Trong đó cần bám sát chủ đề công tác năm 2024 là “Đoàn kết - Kỷ cương - Trách nhiệm - Hiệu quả - Phát triển” để đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trong năm 2024./

Vũ Chiến - Sùng Chúng