Thường trực Hội đồng nhân dân huyện giám sát chuyên đề hỗ phát triển trợ sản xuất

Thực hiện chương trình công tác năm 2022 từ ngày 16-17/5/20222 Thường trực HĐND huyện Si Ma Cai đã thực hiện cuộc giám sát chuyên đề việc thực hiện nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình mục tiêu QG giảm nghèo bền vững và xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện từ năm 2020 - 2021. Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Trần Bích Sửu – Phó Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo các Ban HĐND huyện.

Tại buổi giám sát, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất trên địa bàn huyện. Đây là các mô hình được nhận hỗ trợ con giống, công cụ máy móc để hỗ trợ phát triển sản xuất theo chương trình mục tiêu QG giảm nghèo bền vững; trong quá trình chăn nuôi, và sử dụng các công cụ cơ giới hóa các hộ dân được nhận hỗ trợ đã có ý thức bảo vệ, chăm sóc để con giống phát triển khỏe mạnh, đã sinh sản, bước đầu đem lại thu nhập và từng bước giúp đối tượng được thụ hưởng có ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên qua khảo sát thực tế các mô hình phát triển kinh tế cơ sở vẫn còn một số hạn chế như việc trông chờ ỷ lại của người dân vào sự đầu tư của nhà nước, các dự án phát triển kinh tế chưa nhân rộng được các mô hình…

Tại buổi làm việc với Phòng Nông nghiệp & phát triển nông thôn và UBND xã Thào Chư Phìn về kết quả thực hiện các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình mục tiêu QG giảm nghèo bền vững, xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2020 - 2021đến. Báo cáo chỉ rõ: Từ giai đoạn 2020 - 2021, huyện Si Ma Cai đã thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình mục tiêu QG giảm nghèo bền vững, bao gồm chương trình 30a và NTM, cụ thể như sau: Chương trình 30a với tổng kinh phí 7.639.801.850  đồng. Chương trình Nông thôn mới 2.969.503.558 đồng.

Đ/c: Trần Bích Sửu - UV BTV - Phó Chủ tịch HĐND huyện kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đoàn giám sát đã ghi nhận, đánh giá cao sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng vượt khó, quyết tâm giảm nghèo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở; trong đó việc thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình mục tiêu QG giảm nghèo bền vững đã góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, từng bước thay đổi nhận thức, tập quán canh tác cũ của người dân; cơ sở hạ tầng ở các xã được nâng cấp, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển, chính trị ổn định, quốc phòng an ninh được đảm bảo. Trong thời gian tới đoàn giám sát đề nghị Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND các xã tập trung chỉ đạo nhân dân khắc phục khó khăn, phát huy lợi thế vốn có để phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân./.