Đặc sắc rượu tam giác mạch
21/09/2017
Đây là
loại rượu khá ngon, rượu trong vắt như mạch nước đầu
nguồn. Khi
uống có
mùi thơm khá đặc biệt, khi uống rượu
vào có vị nồng nồng ngai ngái của rượu ngô,
lại có tí ngăm ngăm chuyển ngọt dịu đầu lưỡi. Tâm sự với tôi, anh Vàng Seo Sài, Chủ tịch xã Lừ Thần cho
biết đây là loại rượu mới được nấu
thành công, bán rất chạy, nấu ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy anh cho biết thêm:
Vì
chất men say này tôi quyết định tìm về tận gia đình người đã làm ra món tiên
tửu này. Gia
đình Tráng Seo Sử, thôn Sảng Chải, là người đầu tiên nấu thành công
loại rượu này. Anh cho biết: Nấu được loại rượu này phải là
người khéo tay, và có bí quyết gia truyền trong công thức ngâm trộn, ủ mem, thì
rượu hoa tam giác mạch mới có được nét
đặc trưng mà không thể giống bất cứ loại rượu nào. Cũng là một cách làm nhưng
tùy theo phương pháp ủ men, loại men mà
cho ra chất lượng rượu khác nhau, có đạt chuẩn hay không lại do tay người ủ. Thường thì gia đình pha chế theo công
thức 1 - 2. Nghĩa là, trộn một phần hạt tam giác mạch với hai phần ngô. Hạt
mạch phơi khô được nấu lên như nấu rượu gạo bình thường. Sau khi nấu nguyên
liệu, ủ men là công đoạn quan trọng nhất. Men phải được ủ đúng độ mới tạo nên
hương vị nồng nồng đặc trưng của rượu mạch. Rượu mạch khi thành phẩm, uống
không cay như rượu gạo, cũng không nồng như rượu ngô và đặc biệt nó có mùa vị thơm nồng nàn.
Với việc nấu thành công loại rượu này, không chỉ tận dụng được những sản
phẩm phụ của hoa tam giác mạch, mà còn giúp cho người dân địa phương có thêm
một loại sản phẩm độc đáo, tạo thương hiệu rất riêng biệt cho xã Lử Thẩn, giúp
người dân có thêm thu nhập từ nghề truyền thống./.
Tiến Sỹ.