Huyện Si Ma Cai: Kiểm tra tiềm năng phát triển cây Thanh Mai tại xã Cán Hồ
23/06/2017
Với mục đích nhân rộng diện
tích các loại cây ăn quả bản địa, có tiềm năng, phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng,
có hiệu quả kinh tế cao để phát triển việc trồng rừng kinh tế, nhằm giảm nghèo bền
vững cho người nông dân.
Vừa qua, đoàn công tác của
huyện ủy Si Ma Cai đã đến thăm và khảo sát tiềm năng phát triển cây thanh mai,
tại thôn Ngải Phóng Chồ, xã Cán Hồ.
Cây Thanh mai, là loại cây
ăn quả mọc tự nhiên, và phát triển thành
rừng hiện nay có khoảng 1 ha tại thôn
Ngải Phóng Chồ, xã Cán Hồ. Nhiều cây đã có hàng trăm tuổi, những cây Thanh mai cổ
thụ này theo những cụ cao niên trong thôn kể lại, từ ngày còn nhỏ các cụ đã đến
khu rừng này để hái quả để ăn, những cây này nếu thu hoạch quả cũng được từ 1-3
tạ quả. Quả thanh mai được người dân nơi
đây gọi là quả dâu rượu, quả thường chín vào tầm tháng sáu hàng năm. Quả thanh
mai khi chín thường có màu đỏ tím sậm, khi ăn có vị chua ngọt. Theo
đông y quả Thanh mai có tác dụng
chữa kiết lị, đại tiện ra máu, ho. Ngoài ra, quả thanh mai có thể bài trừ các
độc tố, giảm béo, chống lão hóa, phòng chống ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, tăng
cường khả năng thèm ăn. Chính bởi những công dụng tuyệt vời này mà thanh mai
được nhiều người ưa thích. Đa phần người dân thu quả chín về ăn hoặc ngâm thành
nước uống giải nhiệt cho mùa hè hoặc ngâm rựoi uống.
Ngày nay nhiều hộ dân đã
đem loại cây này về trồng quanh nhà đây
là loại cây khá dễ trồng, ít phải chăm sóc chỉ vài năm là đã cho thu hoạch quả.
Nhận thấy đây là loại cây ăn quả khá phù
hợp, Đoàn công tác đã nhất trí với kế
hoạch mở rộng giống cây này lên 3ha trong thời gian tới của xã xã Cán Hồ.
Việc phát triển mở rộng diện tích cây Thanh
mai, góp phần phát triển mạnh việc trồng
rừng kinh tế. Đồng thời vẫn đem lại giá
trị cho người nông dân. Ngoài ra còn có
tác dụng phủ xanh đất trống đồi núi trọc, chống xói mòn đất./.
Mạnh Linh