Huyện Si Ma Cai Nhiều giải pháp phát triển cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2022 -2025

Để triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 22 của huyện ủy Si Ma Cai,  về xây dựng chiến lược phát triển hàng hóa đến năm 2025. Trên cơ sở khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có của huyện Si Ma Cai. Trong đó xác định các sản phẩm chủ lực để phát triển hàng hóa đó là ba loại 3 cây gồm: Cây mận cây lê và cây dược liệu. Ba loại con gồm: Trâu, bò và Lợn đen địa phương. 
Để đạt được mục tiêu này, ngay từ cuối năm 2021, huyện Si Ma Cai đã chỉ đạo, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp quyết liệt chỉ đạo đội ngũ viên khuyến nông viên xã, thị trấn và cộng tác viên khuyến nông thôn. Bám sát các thôn, đến từng hộ gia đình có trồng cây ăn quả ôn đới, giúp đỡ, hướng dẫn người dân cắt tỉa cành, tạo tán, vít cành, làm cỏ, bón phân cho các loại cây ăn quả ôn đới. Với mục đích tập trung cải tạo diện tích hiện có, để tăng năng xuất và sản lượng. Chú trọng xây dựng thương hiệu, chất lượng theo hướng việt gát. Đến thời điểm này, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp đã hướng dẫn giúp đỡ nhân dân cải tạo được 573ha của 996 hộ gia đình đạt 61,8% diện tích cây ăn quả ôn đới hiện trên toàn huyện. Từ nỗ lực cố gắng của các cơ quan chuyên môn trên địa bàn huyện, đến nay toàn bộ các diện tích cây ăn quả đã trồng được 3 năm tuổi trở lên, đều đã được nhân dân cải tạo vít cành tạo tán và bón phân theo đúng kỹ thuật.


Để phát triển cây ăn quả ôn đới thành sản phẩm chủ lực trong chiến lược phát triển hàng hóa của huyện giai đoạn 2022-2025. Huyện Si Ma Cai có kế hoạch vận động nhân dân trồng mới 533ha, nâng diện tích cây ăn quả ôn đới trên địa bàn huyện đến năm 2025 đạt 1.500 ha. Định hướng năm 2030 diện tích trồng đạt 2.100ha tập trung chủ yếu vào cây Mận và Lê. Cụ thể năm 2022 trồng mới 250 ha, năm 2023 trồng mới 90 ha; năm 2024 trồng mới 100ha; năm 2025 trồng mới 93 ha; giai đoạn 2026 – 2030 thực hiện trồng mới 600ha. 
Để giúp nhân dân phát triển, nhân rộng các diện tích trồng cây ăn quả ôn đới và có đầu ra ổn định cho nhân dân. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp đã tham mưu cho huyện, liên kết với Sở công thương Lào Cai, đưa sản phẩm quả lê lên sàn giao dịch điện tử như Portmart và Shopee. Năm 2021 sàn giao dịch này đã tiêu thụ cho người dân Si Ma Cai trên 15 tấn quả lê mận. Ngoài ra  trong năm 2021, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện còn liên kết với các tư thương, các điểm bán nông sản sạch giúp nhân dân tiêu thụ lê mận được trên 3 tấn quả. Để đa dạng hóa các sản phẩm từ quả lê, mận Trung tâm dịch vụ nông nghiệp đã liên kết với các Công ty, Doanh nghiệp, các cơ quan liên quan để  có thể đưa ra thị trường thêm một số các sản phẩm rượu sản xuất từ các sản phẩm quả lê, mận mang thương hiệu huyện Si Ma Cai trong năm 2022. 
Việc quảng bá cho các loại cây trồng này cũng đang được huyện Si Ma Cai chú trọng quan tâm. Với phương châm phát triển kinh tế gắn với phát triển du lịch sinh thái. Hiện nay huyện đang chỉ đạo các ngành chức năng, hỗ trợ hướng dẫn một số hộ dân có diện tích trồng cây ăn quả quả lớn, xây dựng mô hình điểm để thu hút du khách đến tham quan nghỉ dưỡng. Lễ hội hoa Lê trắng được tổ chức lần đầu tiên, tại thôn Lao Chải, xã Quan Hồ Thẩn trong những ngày đầu tháng ba này là những bước đi đầu tiên, nhưng đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều du khách. Ngoài việc ngắm hoa du khách còn được thưởng thức văn hóa văn nghệ mang bản sắc vùng cao; tham gia các trò chơi dân gian; thưởng thức ẩm thực đặc sắc của huyện và thăm quan các gian hàng trưng bầy các sản phẩm địa phương
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, cho đến thời điểm này cây ăn quả ôn đới, đang từng bước mở ra triển vọng phát triển kinh tế bền vững cho huyện Si Ma Cai năm 2022 và các năm tiếp theo./.


Đình Nam - Ngọc Thủy
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1