Huyện Si Ma Cai: Trồng rau trái vụ mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao
Gia đình
anh vàng A Sỳ, thôn Ngải, Phóng Chồ, xã
Sín chéng, anh đã có 4 năm trồng rau. Trong đó giống cải bắp vẫn là lựa chọn
hàng đầu của anh, vì rau của anh chủ yếu trồng vào chính vụ. thời tiết thuận
lợi, cây dễ chăm sóc không mất nhiều thời gian chăm sóc. Tuy nhiên khi trồng
rau chính vụ lại khó bán, giá rẻ. năm 2016. Anh đã trồng 800 gốc bắp cải trái vụ. Sau thời
gian thu hoạch sau trừ mọi chi phí gia đình anh đã thu về số tiên gần 16 triệu
đồng, vụ liên kế anh tiếp tục mở rộng thêm diện tích để trồng 4.000 cây cải bắp trái
vụ, vì trồng rau so với trồng một số loại cây hoa mùa khác thu nhập cao hơn
nhiều lần.
Còn đối
với gia đình anh Lùng Lìn Vương, thôn đội 3, xã Nàn Sán. Gia đình anh năm nào cũng trồng rau nhưng chỉ để
dùng trong gia đình. Vì bán giá thấp không được bao nhiêu tiền. Nhưng
sau khi được đi đến tham quan và học hỏi mô hình trồng rau của hộ gia đình anh
Sỳ, đồng thời được tham gia lớp tập huấn về trồng rau trái vụ. Gia đình anh đã
tham gia vào mô hình trồng rau trái vụ. Khi tham gia mô hình gia đình anh được
nhà nước hỗ trợ về cây giống, phân bón và được hướng dẫn kỹ thuật, làm đất, lên
luống và phòng trừ sâu hại. gia đình anh đã đăng ký trồng 1.000 cây cải bắp.
Hiện nay vườn rau cải bắp của anh được trồng đang sinh trưởng và phát triển
tốt. Đang chuẩn bị cho thu hoạch. Tính
trung bình mỗi cây có trọng lượng ước đạt từ 1,5-2 kg. Hiện nay số rau này đã được Trung tâm dịch vụ nông
nghiệp huyện ký hợp đồng bao tiêu hết
sản phẩm của anh với giá 5000 đồng/kg. Sau hơn 2 tháng trồng gia đình anh dự
kiến thu về gần 8 triệu đông. Anh cho biết trồng rau trái vụ mất nhiều công
chăm sóc hơn và sâu hại nhiều hơn. Nhưng lại có thu nhập cao hơn trồng vào các
vụ khác.
Những năm
trước đây tình trạng mỗi đầu vụ rau, các loại rau phục vụ cho nhu cầu của người
dân khan hiếm, thường là sử dụng nguồn rau do các huyện vùng thấp cung cấp, giá
cả rất đắt, nhưng vào chính vụ lượng rau do bà con trồng khá rồi rào, giá rau thường rớt giá thê thảm, sản
phẩm rau do bà con làm ra rất khó tiêu thụ vì bà con chỉ tập trung trồng rau
vào thời điểm chính vụ, đây là thời điểm rau rất dễ trồng, ít phải chăm sóc
nhưng vẫn cho thu hoạch, chính vì lẽ đó
hiệu quả từ trồng rau mang lại không cao.
Nhưng đầu
năm 2017, huyện Si MaCai đã triển khai kế hoạch trồng cây rau trái vụ
với mong muốn làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con nông dân, đáp ứng nhu cầu của thị trường, đầu thời tạo cơ hội việc làm cho bà con lúc nông nhàn.
Để phát triển mô hình trồng rau trái vụ trong thời gian qua.
Sau khi
triển khai trồng rau trái vụ. thì cây cải bắp được lựa chọn trồng, khi thực
hiện mô hình toàn huyện có 2,7 ha được triển khai trồng tại 5 xã Nàn Sán, Sín Chéng, Mản Thẩn, Cán
Hồ, thào Chư Phìn với 25 hộ tham gia. Qua
tổng kết, đánh giá thì đây là loại cây cũng dễ chăm sóc, thời gian sinh
trưởng ngắn chỉ từ 85 đến 90 ngày, Khi thu hoạch, tận thu được tất cả sản
phẩm của cây từ gốc đến mầm rau. Khi thu hoạch rau mỗi cây có trọng lượng
trung bình từ 1-1,5kg/ cây. Sản lượng
đạt từ 27-30 tấn/ha. Với giá thu mua hiện nay là 5000 đồng/kg. Doanh số thu đạt 150 triệu/ha. So với trồng ngô giá trị
kinh tế cao gấp từ 7- 8 lần. trong thời gian tới. huyện Si Ma Cai sẽ chỉ
đạo các ngành chuyên môn vận động nhân dân các xã tích cực tham gia mô hình.
phấn đấu mở rộng diện tích rau lên 24 ha. Đồng thời tổ chức sản suất cây giống
tập trung, cử cán bộ chuyên môn xuống hướng dẫn nhân dân làm đất, gieo trồng,
phòng chống sâu bệnh và hướng dẫn thu hoạch.
Đồng thời huyện cũng
chỉ đạo các ngành chuyên môn. Mở các lớp tập huấn, tổ chức các hội nghị đầu bờ,
hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân sản xuất rau trái vụ. Tất cả các khâu từ việc
hỗ trợ giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho đến thu hoạch, xây dựng điểm cung
cấp hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo chất lượng ... Trong quá
trình sản xuất, người nông dân được hướng dẫn hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu và
phân bón hóa học. Điều này không những bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi
trường mà còn chính là điểm mạnh giúp cho sản phẩm rau sạch có chỗ đứng trên
thị trường với giá cao hơn, ổn định hơn.
Trung tâm
dịch vụ nông nghiệp huyện đã xây
dựng được một điêm sản xuất rau an toàn tại đường nhánh 6, thôn Phố Cũ, xã Si Ma Cai. Đây
là mô hình trồng rau trong nhà lưới, sản xuất rau sạch theo hướng an toàn, hạn
chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Hiện nay Trung tâm dịch vụ nông
nghiệp huyện đang triển khai trông khảo nghiệm một số giống rau như rau bắp cải
tím, xu hào tím, cà chua đen, cà chua F1, đậu hà lan ăn lá, các giống rau thơm
như hành, rau mùi… Hiện cây đang sinh trưởng và phát triển tốt, mở ra triển vọng có thể mở rộng diện tích
trên quy mô lớn.
Với mục
tiêu mở rộng diện tích rau trái vụ lên 24 ha trong thời gian tới. nhằm khai
thác hết tiềm năng sẵn có của địa phương như điều kiện khí hậu, thổ những, lực
lượng lao động sẵn có. Bằng các việc làm cụ thể như sản suất đa dạng các sản
phẩm, sản suát cây giống tập trung, chất lượng, hưỡng dẫn kỹ thuật chăm sóc,
phòng trừ sâu bệnh, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn thu hoạch
và bảo quản. tìm đầu ra cho sản phẩm. có thể tin tưởng rằng trong thời gian
không xa. Si Ma Cai sẽ trở thành địa chỉ sản suất rau sạch, chất lượng xây dựng
thương hiệu sớm đưa sản phẩm rau địa phương lên bày bán tại các hệ thống siêu
thị trên cả nước./.
Mạnh Linh