Nuôi lợn đen bản địa hướng phát triển bền vững tại huyện Si Ma Cai
Gia đình anh có thâm niên
nuôi lợn thịt từ hơn chục năm nay. Chủ yếu nuôi lợn đen bản địa. Tính trung
bình mỗi năm gia đình anh nuôi từ 1-2 lứa lợn, hàng năm vẫn xuất bán từ 40 tấn
– 50 tấn thịt lợn hơi, trừ chi phí cũng
gia đình anh khoản thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng.
Anh cho biêt năm 2016 thấy
nhiều hộ gia đình trong thôn nuôi lợn theo hướng công nghiệp có nguồn thu khá,
nhưng khi gia đình anh đầu tư nuôi thử nghiệm giống lợn trắng. anh thấy rằng giống lợn này hay ăn, chóng lớn, ít công chăm
sóc, nuôi được số lượng nhiều, song hạn
chế là vốn đầu tư rất lớn, khi xuất bán phụ thuộc rất nhiều vào giá cả thi
trường, đợt nuôi này cũng giúp gia đình anh lỗ mất gần 20 triệu.
Thấy không hiệu quả anh
quyết định quay trở lại nuôi giống lợn đen bản địa. Tuy có vất vả hơn một chút,
song sản phẩm làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đấy, giá cả luôn ổn định. Thời
điểm giá lợn hơi nuôi theo hướng công nghiệp rớt giá thê thảm có khi chỉ còn
20-25 ngàn đồng/kg thì lợn đen bản địa của anh vẫn bán ra được giá ới mức giá
dao động từ 40-50 ngàn đồng/kg. Trao đổi với chúng tôi anh cho biết
thêm: Nếu nuôi lợn đen trung bình một năm chỉ được 2 lứa, nhiều khi do thời
tiết, khí hậu chỉ được một lứa. Nhưng
khi lợn đến thời điểm xuất chuồng chỉ cần gọi điện là thương lái sẽ đến tận nhà để thu mua.
Anh cho biết cách chăm sóc
đàn lợn của gia đình anh theo hướng
truyền thống, tận dụng tối đa các nguyên liệu sẵn, rất dễ kiếm, có để làm thức
ăn cho chúng như rau dại, thân chuối, bã rượu, bã đậu, đỗ tương, khoai lang. Không
cho Lợn ăn các loại cám có chất tăng trọng, chất tạo nạc và hạn chế dùng chất
kháng sinh, bởi vậy nên đàn lợn của gia
đình anh luôn có chất lượng thịt rất ngon, được khách hàng ưa chuộng.
Anh Cư Seo Tỏa, chủ tịch hội
nông dân xã Si Ma Cai cho biết thêm, gia đình anh Tẩn Seo Châu, là một hộ nông
dân rất nhạy bén trong lĩnh vực chăn nuôi. Luôn biêt nắm bắt nhu cầu của thị
trường, Chính vì vậy khi chuyển sang
nuôi lợn theo hướng công nghiệp, vừa bị
thua lỗ, anh lại nhận thấy cách làm này không phù hợp, lập tức anh trở về chăn nuôi theo hướng truyền thống, vừa
tận dụng được những sản phẩm phụ của gia đình, đầu ra cho sản phẩm lại ổn định,
nên mặc dù thời điểm này những người
chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp đang thua thiệt rất nhiều, thì gia đình
anh Tẩn Seo Châu vẫn có nguồn thu nhập khá cao từ việc nuôi lợn đen bản địa.
Hiện nay giá bán mỗi kg thịt lợn đen bản địa
huyện vẫn dao động ở mức thịt nạc mông, thăn khoảng 150.000 - 170.000 đồng/kg,
thịt lợn hơi đang dao động ở mức từ 40-50 nghìn đồng/kg lợn hơi. Với mức giá này người chăn nuôi vẫn đang có lãi. Hiện nay huyện Si Ma Cai, cũng đang triển khai nhiều giải pháp, để khuyến khích người dân phát triển đàn lợn
đen bản địa.
Với sự nhạy bén trong việc nắm bắt tình hình
thị trường, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Si Ma
Cai vẫn có nguồn thu nhập đáng kể từ nuôi lợn đen bản
địa./.
Thanh Nhàn