Sôi động thị trường Lê tại Si Ma Cai
06/07/2018
Chỉ đơn
thuần là mua về ăn, làm quà biếu và ngâm rượu, nhưng người dân đã có mặt từ rất
sớm để chọn cho mình những quả lê tươi ngon nhất. Các chủ vườn chỉ cần mang lê ra
đến chợ là tiêu thụ được ngay. Sở dĩ Lê Si Ma Cai được người tiêu dùng ưu chuộng là do chất
lượng lê ngon, đảm bảo sạch không phun thuốc trừ sâu, không dùng thuốc bảo
quản.
Qua tìm
hiểu chúng tôi được biết cũng là một giống lê, chất lượng ngọt, thơm ngon như
nhau nhưng giá cả lại khác nhau, bởi trọng lượng quả to nhỏ không đồng đều.
Theo người dân là do nhiều hộ gia đình còn chưa tuân thủ nghiêm các quy trình
kỹ thuật chăm sóc, theo như được tập huấn.
Mặc dù
có nhiều vườn lê quả hơi bé nhưng người dân đem ra chợ đến đâu đều được thu mua
đến đó. Những quả lê to thì thường được làm quà biếu cho người thân, gia đình
và bạn bè. Còn đối với loại lê bé như thế này, lại cũng được người tiêu dùng
mua rất nhiều không chỉ để ăn mà họ còn để ngâm rượu.
So với
các loại lê khác trên thị trường hiện nay, thì tuy các loại lê đó
to hơn nhưng lê của Si Ma Cai vẫn được giá hơn. Hiện nay một số thương lái đang vào tận vườn mua với số lượng khá lớn
để đem về các trung tâm siêu thị lớn, các chợ đầu mối hoa quả, tại Hà Nội. Một
1kg lê quả to và ngon như thế này đang được người tiêu dùng tại Hà Nội mua với
giá từ 45 - 50 nghìn đồng/kg. Những quả lê được chọn lọc kỹ lưỡng, ngon ngọt,
dịu mát, thơm, được người tiêu dùng ưa chuộng đang góp phần duy trì thương hiệu Lê của
Si Ma Cai.
Trong
những năm tới để phát huy được thương hiệu Lê của Si Ma Cai. Các cấp ủy chính
quyền địa phương cần mở nhiều các lớp tập huấn, tăng cường hơn nữa trong công
tác tuyên truyền vận động người dân, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kỹ
thuật trồng và chăm sóc cây lê. Để tạo ra thương hiệu lê Si Ma Cai không
chỉ đảm bảo về chất lượng mà còn có mẫu
mã đẹp, trọng lượng to.
Thanh
Nhàn - Thào Loan