Triển vọng kinh tế từ cây mận Tả Van trên địa bàn Mản Thẩn

Cây mận Tả van, là một loại cây ăn quả đã được người dân Si Ma Cai đưa vào trồng tại Si Ma Cai khá lâu. Đây là loại cây rất phù hợp với khí hậu,  đất đai nơi đây. Giống mận này  tuy quả bé hơn mận Tam hoa,  nhưng khi chín có mầu đỏ rực, phớt phấn trắng, ruột đỏ. Hạt nhỏ, vỏ giòn ăn có vị thơm ngọt, pha lẫn vị chua tự nhiên khác biệt hẳn so với được trồng ở những vùng khác.

Toàn xã Mản Thẩn hiện nay đã có hơn 14 ha mận tả van, trong đó có 5 ha đã cho quả, 6 ha trồng mới, tập trung trồng nhiều tại các thôn, Say Sáng Phìn, Sảng Mản Thẩn, năm nay khí hậu thời tiết thuận lợi cây ra quả nhiều, ít sâu bệnh, hứa hẹn một mùa mận bội thu cho người nông dân nơi đây.

Gia đình anh Lừu Mí Dìn, ở thôn Say Sáng Phìn, xã Mản Thẩn. Bắt đầu trồng loại cây này từ năm 2000, lúc ấy gia đình anh chỉ trồng 200 gốc, diện tích khoảng 0,6 ha giống mận Tả van. Do thời điểm đó giá mận không cao như bây giờ nên vườn mận của anh cho phát triển tự nhiên ít chăm sóc. Mấy năm gần đây giá mận cao anh quyết tâm cải tạo vườn mậm của mình, Được cán bộ khuyến nông hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật, quy hoạch, cải tạo lại vườn mận, trồng thay thế  những cây mận già cỗi, chất lượng kém, hiện nay vườn mận của nhà anh đã có 20 cây cho thu hoạch  với sản lượng từ 1-2 tạ/cây. Nếu giá cả ổn định như năm trước,  trung bình từ 50 - 60 nghìn đồng/kg,  sẽ đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình anh. Anh cũng cho biết kỹ thuật trồng cây mận này không khó, dễ trồng và chăm sóc giá cả lại ổn định hơn so với trồng lúa ngô. Vì ngay từ đầu vụ các thương lái đã đến đặt tiền mua hết. Nên không phải lo đầu ra cho sản phẩm.

Mản Thẩn là một trong những xã có diện tích mận Tả Van lớn nhất huyện với diện tích 15 ha. Loại cây này đã thực sự trở thành cây "xoá đói, giảm nghèo", đem lại cho người dân nơi đây một nguồn thu nhập ổn định. Xác định được điều đó Đảng bộ, Chính quyền xã Mản Thẩn đã và đang có nhiều biện pháp, tuyên truyền vận động, tìm nguồn tài trợ, hỗ trợ hướng dẫn người dân trong xã tự nhân giống, chuyển đổi một số diện tích trồng cây ngô kém hiệu quả sang trồng mận,  nhằm nâng cao giá trị thu nhập cho nhân dân.

Với triển vọng khả quan, cây mận đã trở thành sản phẩm kinh tế hàng hóa, góp phần giúp nông dân xóa đói, giảm nghèo. Bên cạnh đó, để người trồng có nguồn thu ổn định từ cây mận, huyện cũng tổ chức xúc tiến, triển khai mô hình cải tạo, trồng thay thế diện tích mận già cỗi theo chương trình cải tạo, phục tráng giống. giúp cây mận sinh trưởng và phát triển tốt, chất lượng quả được bảo đảm, giữ được sự khác biệt trong hương vị.  đồng thời đã tổ chức cho  nông dân các xã đi tham quan học tập kinh nghiệm chăm sóc cây mận.

Mấy năm gần đây, mận tả van  được nhiều người ưa chuộng, vì chất lượng  quả tốt, dễ tiêu thụ. Vì lẽ đó nhiều hộ người dân  đang tự  mở rộng diện tích. Năm nay huyện Si Ma Cai đã xây dựng kế hoạch mua giống hỗ trợ người dân mở rộng diện tích loại cây trồng này, tạo mọi điều kiện để người dân có  thể vay vốn đầu tư phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa.  Đồng thời xây dựng thương hiệu mận tả van của Si Ma Cai trở thanh thương hiệu hàng hóa./.

 Thanh Nhàn

 

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1