Vừa qua, tại chợ Sín Chéng, trường THPT số 2 Si Ma
Cai tổ chức hội chợ “ Nông sản sạch”.
Hội chợ diễn ra trong 1/2 ngày, với 11 gian
hàng do các em học sinh từ khối 10 đến khối 12 và tập thể các thầy cô giáo trong
nhà trường tự thiết kế, trang trí. Đây là một trong những hoạt
động ngoại khóa của nhà trường, nhằm giáo dục kỹ năng sống, tăng cường sự hiểu
biết về văn hóa các dân tộc địa phương. Các gian hàng
được bày biện khá đẹp mắt, khoa học với những sản phẩm nông nghiệp phong phú,
đa dạng của địa phương như: Đỗ tương, lạc đỏ,
trứng vịt Sín Chéng, rau củ quả sạch tự trồng, mật ong rừng, đương quy, xôi
màu, óc đậu … thu hút được đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm
quan và mua bán.
Để
làm được điều này, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ các tổ chuyên môn, lựa chọn các sản phẩm bày bán
phải mang đậm nét văn
hóa truyền thống của dân tộc, việc chuẩn bị đồ dùng, dụng cụ, nguyên vật liệu
thực phẩm chế biến phải đảm bảo vệ sinh, đủ chất dinh dưỡng và an toàn, thân
thiện với môi trường. Theo đánh giá của Ban tổ chức hội chợ, những món ẩm thực được các em học sinh trình bày khá công phu, sáng
tạo, đẹp mắt như: bánh rán,
bánh xèo, xôi bẩy màu.. nhưng vẫn mang hương vị đặc trưng rất
riêng của vùng cao Si Ma Cai.
Hội chợ “nông sản sạch” là một sân chơi bổ
ích giúp các em học sinh được học hỏi các kỹ
năng giao tiếp ứng xử, văn minh, lịch sự, được rèn luyện xây dựng tinh thần tập
thể, giao lưu học hỏi và hơn hết là rèn luyện ý thứctrong lao
động, quý trọng sản phẩm do lao động tạo ra, hiểu biết giá trị của nông sản
thực phẩm sạch có tác dụng cao cho sức khỏe con người.
Chỉ
trong một buổi sáng, các gian hàng đã bán gần hết. Các em học sinh ai cũng cảm
thấy vui mừng, phấn khởi vì các sản phẩm của lớp mình làm ra đã được người tiêu
dùng ủng hộ./.
Phương Anh.