Xã Nàn Sán; Chủ động dự trữ rơm rạ cho gia súc trong mùa đông

Những năm gần đây, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động mà việc dự trữ thức ăn cho gia súc đã được người dân các xã trong huyện chủ động tiến hành trước mùa đông đến.

Thời điểm giao mùa như hiện nay, khi thời tiết đã bắt đầu se lạnh, nguồn thức ăn  tự nhiên cho gia súc bắt đầu khan hiếm. Nhất là đến giữa mùa đông, thời tiết bất lợi cho việc chăn thả, lượng thức ăn xanh tại các đồi cỏ tự nhiên cũng không còn đáp ứng đủ cho gia súc. Thế nên, tại thời điểm này, khi các xã vùng cao đang thu hoạch lúa mùa sớm, ngành nông nghiệp huyện đã có văn bản chỉ đạo đến các địa phương, vận động bà con chủ động tích trữ rơm khô làm thức ăn cho gia súc.

Tại xã Nàn Sán nhân dân trong xã ngay sau khi thu hoạch lúa mùa sớm, người dân đã chủ động những ngày có nắng phơi khô rơm rồi cất trữ trong kho hoặc trên gác.

Đây là gia đình ông Vàng Tảo Dìn, năm nay để chủ động dự trữ thức ăn cho đàn gia súc của mình, ông đang tranh thủ thời tiết khô ráo phơi rơm để dự trữ làm thức ăn cho đàn gia súc nhà ông trong mùa đông. Với số lượng khoảng hơn 600 bó rơm. Cộng với 1 ha cỏ voi  ông nghĩ cơ bản đã chuẩn bị đủ thức ăn cung cấp cho hai con trâu và một con ngựa  trong 3 - 4 tháng vào những ngày giá rét.

Nhận thức được khối tài sản giá trị lớn từ gia súc, người chăn nuôi đã thay đổi thói quen chăn nuôi từ chăn thả tự nhiên sang hình thức bán nuôi nhốt, hình thành ý thức chủ động dự trữ, chuẩn bị thức ăn cho gia súc khi mùa đông đến gần. Nhờ sự tích cực, chủ động trong công tác tuyên truyền, chỉ đạo, nhận thức của người dân trong chuẩn bị thức ăn cho gia súc đã có chuyển biến lớn. người dân và chính quyền các xã đã có sự chủ động trong việc dự trữ thức ăn cho gia súc trong đó là nguồn chính từ rơm rạ. 

          Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền xã, nhiều hộ gia đình cũng đã chủ động các biện pháp dự trữ rơm khô cho đàn gia súc trong mùa đông như hộ gia đình ông Lèng Văn Pín, ông Vàng Sín Phìn thôn đội 2 xã Nàn Sán. Theo thống kê của xã Nàn Sán, tính đến tháng 9/2017, toàn xã có 4.368 con trâu, bò và ngựa. Trong khi đó, diện tích trồng cỏ có 164 ha, chỉ đáp ứng được khoảng  gần 50% nhu cầu thức ăn xanh cho tổng đàn gia súc. Trước mùa đông, thông qua hệ thống khuyến nông cơ sở, xã đã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền tới bà con về việc dự trữ đủ nguồn thức ăn thô xanh và bổ sung thức ăn tinh cho gia súc. Hệ thống khuyến nông cơ sở hướng dẫn hộ chăn nuôi tận dụng triệt để sản phẩm phụ ngành trồng trọt như rơm rạ, thân cây ngô, cắt cỏ tự nhiên để phơi khô hoặc ủ chua. Đồng thời, chỉ đạo nhân dân gieo ngô dày làm thức ăn bổ sung cho gia súc, tuyên truyền, phát động phong trào trồng cỏ, hướng dẫn người dân tận dụng đất quanh nhà, ven đường, đồi bãi và dành quỹ đất để trồng cỏ. đến thời điểm này xã Nàn Sán đã chủ động thu xong diện tích lúa mùa còn lại và đang tích trữ rơm khô đảm bảo an toàn cho lượng rơm sau thu hoạch cho đàn gia súc có thức ăn trong mùa đông đang đến.

Đó là thành công của công tác tuyên truyền, sự phối hợp vào cuộc của các cấp chính quyền với ngành chăn nuôi và sự chủ động của người chăn nuôi. Công tác chuẩn bị thức ăn cho gia súc trước mùa đông góp phần  quan trọng trong việc duy trì và phát triển tổng đàn gia súc, ổn định kinh tế cho người dân tại xã Nàn Sán nói riêng và huyện Si Ma Cai nói chung sẽ có đủ thức ăn dự trữ trong mùa đông cho đàn gia súc lớn./.

Mạnh Linh+ Tiến Sỹ

 

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1