Đoàn xã Si Ma Cai chung sức xây dựng nông thôn mới

Những ngày này,  các đoàn viên, thanh niên của xã Si Ma Cai đã có nhiều hoạt động cụ thể, góp sức trẻ chung tay xây dựng quê hương. Có mặt tại thôn Sín Chải những ngày này tận mắt chứng kiến các bạn trẻ đang gia sức cùng bà con nhân dân trong thôn ra quân đắp nề đường. tuyến đường liên thôn nối thôn Sín Chải  và thôn Gia Khâu   với tổng chiều dài 3,6km.

                 Hiện nay, toàn xã có 197 đoàn viên, tham gia sinh hoạt tại 14 Chi đoàn cơ sở, trường học, các địa bàn khu dân cư. Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Trong thời gian qua, Đoàn xã đã chủ động xây dựng chương trình hành động với các chỉ tiêu, nội dung cụ thể triển khai tới  tất cả các chi đoàn và đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh xã, qua các buổi sinh hoạt chi đoàn.  Đồng thời, nhằm cụ thể hóa nội dung tham gia xây dựng NTM, hàng năm các chi đoàn đăng ký, đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc, huy động sự tham gia của 100% đoàn viên thanh niên tại chi đoàn.

                 Nhờ đó, ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong xây dựng NTM từng bước được nâng lên. Đặc biệt, với phương châm “Mỗi đoàn viên, thanh niên một việc tốt, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng NTM, trong thời gian qua đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã trồng được 6500 cây xanh các loại,  Phối hợp với các Đoàn kết nghĩa tổ chức 35 buổi tình nguyện dọn vệ sinh môi trường nông thôn, phát quang trên 15km bụi rậm, khơi thông 23km kênh mương, cống rãnh, đào 35 hố rác. giúp đỡ hộ gia đình chính sách láng nền nhà cho 35 hộ với 256 lượt đoàn viên tham gia.Đoàn xã còn Phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện hướng dẫn và làm thủ tục vay vốn cho ĐVTV và nhân dân. Đến nay, tổng dư nợ do Đoàn thanh niên quản gần 7 tỷ đồng trên 5 tổ với 173 hộ vay, để triển khai các dự án, phát triển kinh tế. Đoàn xã đã tổ chức giúp đỡ được 06 hộ gia đình đoàn viên thoát nghèo và 05 đoàn viên thanh niên chậm tiến có tiến bộ.

Song song với việc xung kích vì cộng đồng, phát triển kinh tế thì đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện còn ra sức bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương. Cùng với việc tham gia lực lượng dân quân, tự vệ, các đội thanh niên tình nguyện, thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, vận động giáo dục, cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến.

Trong thời gian tới, đoàn  xã sẽ  tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về xây dựng NTM cũng như tổ chức, vận động đoàn viên, thanh niên tích cực học tập, nâng cao trình độ, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, đoàn viên, thanh niên phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trên tất cả mọi lĩnh vực của đời sống để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Mạnh Linh 

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1