Tại xã
Cán Cấu, huyện Si Ma Cai,
để giảm nghèo bền vững, Cấp ủy chính quyền xã đã tham mưu cho
huyện, ưu tiên
nguồn vốn đầu tư đồng bộ hạ tầng ở các thôn khó khăn
và hỗ trợ người dân triển khai, nhân rộng mô hình sản xuất, chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao như trồng cây đương quy, đao riềng, sa nhân tím, cây ăn
quả (mận, lê) chăn nuôi đại gia súc (trâu, bò).
Những năm qua bằng sự cố gắng nỗ lực của các tầng lớp
nhân dân, tận dụng tối đa sự hỗ trợ của Nhà
nước thông qua các chính sách vay vốn ưu đãi,
chương trình 30a, dự án giảm nghèo WB, đã tạo động lực để
thúc đẩy người dân thi đua lao động, sản xuất,
vươn nên thoát nghèo bền vững.
Để giúp người dân
phát triển kinh tế hiệu quả, thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền xã phối hợp
chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của huyện,
triển khai hướng dẫn bà con ứng dụng tiến bộ khoa
học - kỹ thuật vào sản xuất; đặc biệt, thực hiện hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây
trồng, vật nuôi, thông qua đội ngũ khuyến nông viên cơ sở. Từ nguồn hỗ trợ của
Nhà nước và tỉnh, đến nay nhiều hộ đã đầu tư mở rộng diện tích cây ăn quả, dược
liệu (đương quy, ý dĩ, mật gấu)
và phát triển mạnh đàn trâu, bò. Do đó, công tác giảm nghèo ở Cán Cấu có nhiều
chuyển biến, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Năm 2016, thu nhập
bình quân của xã đạt 22 triệu đồng/người/năm. Hằng năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ
9% - 10% (hiện còn 47% theo tiêu chí nghèo đa chiều).
Với việc triển khai
đồng bộ các giải pháp hữu hiệu, tận dụng tối đa các
nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo, cận nghèo ở
xã Cán Cấu, đã tạo điều kiện, khơi dậy ý thức tự giác vươn lên xóa đói, giảm
nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây./.
Đ. Nam