Phấn đấu cuối năm 2018 nâng cấp đô thị thành phố Lào Cai lên đô thị loại I
Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo UBND thành phố Lào Cai, huyện Bát Xát và Bảo Thắng.

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND thành phố Lào Cai đã báo cáo về hiện trạng thành phố Lào Cai. Theo đó đến hết 31/12/2016, tổng diện tích của thành phố là 22.967,20 ha với 17 đơn vị hành chính cấp xã gồm 12 phường và 05 xã, có 414 thôn, tổ dân phố với 30.108 hộ và 112.773 nhân khẩu thường trú.

Về phương án điều chỉnh và mở rộng địa giới hành chính thành phố Lào Cai thực hiện trên cơ sở Quyết định số 2305/QĐ-UBND ngày 11/9/2012 của UBND tỉnh Lào Cai về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai giai đoạn đến năm 2030. Tổng diện tích mở rộng thêm là 5.320,8 ha, tổng diện tích thành phố sau khi mở rộng là 28.288 ha. Mở rộng theo hướng Tây Bắc và Tây Nam với diện tích 1.452 ha, gồm một phần diện tích của các xã Quang Kim, xã Cốc San huyện Bát Xát, mở rộng theo phía Nam diện tích 3.868,8 ha gồm một phần diện tích của xã Thái Niên, xã Gia Phú huyện Bảo Thắng. Theo đó, UBND thành phố đã đề xuất 5 phương án về điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính cấp huyện và cấp xã, trong đó có 02 phương án giữ nguyên đơn vị hành chính là 17 đơn vị; 01 phương án là giảm 01 đơn vị hành chính từ 17 đơn vị xuống 16 đơn vị; 02 phương án tăng thêm từ 01 đến 02 đơn vị hành chính.

Về việc nâng cấp đô thị thành phố Lào Cai lên đô thị loại I, lãnh đạo UBND thành phố cũng đã báo cáo việc đánh giá phân loại thành phố Lào Cai theo tiêu chuẩn đô thị loại I, theo đó tiêu chuẩn về vị trí, chức năng, vai trò cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế xã hội đạt 17,25/20 điểm; tiêu chuẩn quy mô dân số toàn đô thị đạt 0/8 điểm; tiêu chuẩn mật độ dân số đô thị đạt 5/6 điểm; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 6/6 điểm; trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đạt 49,06/60 điểm; nhóm các tiêu chuẩn về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan khu vực ngoại thành, ngoại thị đạt 9,0/12,0 điểm.

Đồng chí Lê Quang Minh, Chủ tịch UBND thành phố trình bày các phương án về mở rộng địa giới hành chính cấp huyện và cấp xã.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành chức năng tỉnh, UBND huyện Bảo Thắng, Bát Xát đã cung nhau thảo luận vào dự thảoxây dựng phương án điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính như: Cần phân tích rõ việc phân bố lại dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng; phải đánh giá rõ xã sau khi chia tách, phần xã còn lại có đủ đơn vị hành chính không; cần thông tin tuyên truyền rộng rãi, lấy ý kiến của nhân dân. Đối với việc nâng cấp đô thị thành phố Lào Cai lên đô thị loại I, các đại biểu đề xuất các giải pháp cụ thể: Cần có chính sách thu hút và mở rộng địa giới nhằm tăng quy mô dân số; đầu tư phát triển về số lượng và quy mô các công trình hạ tầng xã hội, công trình hạ tầng kỹ thuật; điều kiện để đạt đô thị loại I cần phải nằm trong Chương trình phát triển đô thị quốc gia;…

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Dương yêu cầu UBND thành phố tiêp thu các ý kiến đóng góp vào các phương án mà thành phố đưa ra, trên cơ sở đó UBND thành phố xây dựng chi tiết các phương án này, đến 10/5 sẽ tổ chức họp và trình chiếu chi tiết các phương án điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính cấp huyện và cấp xã.
Về nâng cấp đô thị thành phố Lào Cai lên đô thị loại I, Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Dương cho rằng: Thành phố Lào Cai kể từ khi được công nhận là đô thị loại II, đã khẳng định được vị thế là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Lào Cai, là động lực chủ đạo trong phát triển kinh tế - xã hội và đô thị hóa của tỉnh, là đầu mối quan trọng để tỉnh Lào Cai thông thương ra khu vực và thế giới về giao lưu văn hóa, du lịch, thương mại và hợp tác phát triển. Tuy nhiên, với các tiêu chí của đô thị loại I, còn thiếu một số tiêu chí về dân số, mật độ dân số, một số tiêu chí đạt điểm thấp như công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật…. Do vậy để đáp ứng được cơ bản các tiêu chí của đô thị loại I, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND thành phố cần phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện việc áp các tiêu chí chấm điểm vào từng phần sau khi thay đổi địa giới hành chính; mời tư vấn, xây dựng hoàn thành chương trình đề án phát triển đô thị thành phố Lào Cai trong tháng 7, trong năm 2017 sẽ duyệt xong các bước trình Chính phủ điều chỉnh bổ sung Chương trình phát triển đô thị quốc gia, vùng, chương trình phát triển đô thị của tỉnh, phấn đấu đến cuối năm 2018 xây dựng thành phố Lào Cai trở thành thành phố đô thị loại I.

Lệ Hằng