Thông tin về cá chết, cây chết táp lá tại hai huyện Bảo Thắng và Mường Khương
Cá chết tại thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng. Ảnh Duy Trinh


Hiện tượng cá chết xảy ra vào khoảng 17 giờ ngày 16/03, tại nhà ông Vũ Văn Bé, thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng và 8 hộ gia đình khác trong thôn, khi cho nước mương vào những ao nuôi cá của gia đình đều bị cá chết, trong đó hộ ông Vũ Văn Bé chết khoảng 3,5 tấn cá các loại như: Trắm, Chép và cá rô phi lai; Hộ ông Nguyễn Văn Cai chết khoảng 300kg; Hộ ông Nguyễn Văn Ngoại chết khoảng 200 kg; Hộ bà Bùi Thị Tâm chết khoảng 70 kg; Hộ ông La Văn Bình chết khoảng 300kg và hộ ông Nguyễn Văn Vĩnh là 600kg. Đến sáng ngày 17/3 hiện tượng cá chết vẫn xảy ra trên một số ao nuôi của người dân.

Cùng ngày 17/3, cơ quan chức năng cũng đã nhận được thông tin phản ánh của UBND huyện Mường Khương về hiện tượng cây chết táp lá tại xã Bản Lầu, các quả dứa khi bổ ra có hiện tượng bị thối giữa.

Trước hiện tượng trên, cơ quan chuyên ngành của tỉnh (Sở Tài nguyên và Môi trường) đã phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức rà soát thống kê ban đầu cho thấy, có 10 hộ tại thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng có hiện tượng cá chết sau khi lấy nước từ mương thủy lấy nguồn nước từ suối Trát với tổng số lượng cá chết khoảng 6,72 tấn. Nguyên nhân dẫn tới cá trong ao các hộ dân bị chết được xác định là do sự cố bục đường ống bơm hồi lưu nước thải từ bãi Gyps của Nhà máy DAP số 2 chảy vào suối Mã Ngan và nhập lưu vào suối Trát.

Tại xã Bản Lầu, huyện Mường khương, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức khảo sát cho thấy các cây trồng (cây dứa, cây chè…) hiện tượng bị cháy, táp lá. Tổng số dân bị ảnh hưởng là khoảng 82 hộ;  tổng diện tích cây cối, hoa mầu bị ảnh hưởng khoảng 197,56 ha, cụ thể: Diện tích cây dứa bị ảnh hưởng 166,2 ha (Dứa cũ là 106 ha; dứa mới 60,2 ha); diện tích cây chè bị ảnh hưởng 9,56 ha; diện tích cây cao su bị ảnh hưởng 9 ha; diện tích cây lúa (mạ) bị ảnh hưởng: 8,6 ha; diện tích cây chuối bị ảnh hưởng 4,2 ha; cây mít bị ảnh hưởng: Khoảng 2000 cây. Nguyên nhân có thể là do nguồn khí thải của nhà máy thuộc Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh (tại thời điểm khảo sát Nhà máy dừng hoạt động đang tiến hành sửa chữa hệ thống xử lý khí thải).

Cơ quan chuyên ngành của tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan đã tiến hành làm việc với các đơn vị sản xuất trên và yêu cầu Công ty cổ phần DAP số 2, Công ty CP Tứ Đỉnh phải phối hợp chặt chẽ với UBND huyện, UBND xã có hộ dân có diện tích cây trồng, vật nuôi bị ảnh hưởng giải quyết những thiệt hại trước mắt cho bà con nhân dân, đồng thời thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố đảm bảo môi trường.

Chiều ngày 20/3, đồng chí Lê Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra tại hiện trường, chỉ đạo công tác khắc phục sự cố tại hai địa phương trên.
Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.


Ban biên tập
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1