UBND tỉnh nghe báo cáo kết quả kiểm tra tại Nhà máy luyện kim màu tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương

Đồng chí Lê Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.


Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND xã Bản Lầu, huyện Mường Khương; thành viên đoàn kiểm tra liên ngành; lãnh đạo Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh. 

 

Đồng chí Lê Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo cuộc họp.


Theo báo cáo tại cuộc họp để làm rõ quy mô và mức độ ảnh hưởng, thiệt hại về cây trồng và hoa màu, Đoàn kiểm tra liên ngành (thành lập tại Quyết định số 856/QĐ-UBND của UBND tỉnh) đã kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích và số lượng cây trồng bị ảnh hưởng từ ngày 21/3. Kết quả thống kê cho thấy tổng diện tích cây trồng bị thiệt hại là 53,79 ha.

Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường đã lấy và phân tích mẫu trên cơ sở cho nhà máy hoạt động từ ngày 24/3. Địa điểm lấy mẫu tại ống khói nhà máy, môi trường xung quanh nhà máy và tại một số địa điểm có cây cối, hoa màu bị ảnh hưởng. Theo kết quả đo nhanh ngày 23/3 cho thấy khi không có hệ thống phun sữa vôi để xử lý khí thải thì nồng độ SO2 khá cao gấp 18 lần quy chuẩn Việt Nam. Nhưng khi vận hành hệ thống phun sữa vôi trong điều kiện bể cấp dung dịch sữa vôi được khuấy liên tục thì nồng độ SO2 khá thấp. Tuy nhiên, khi để hàm lượng sữa vôi loãng dần thì lượng khí SO2 tại ống khói lại tăng lên và có xu hướng vượt ngưỡng cho phép. Trong ngày 24/3 công ty và đoàn kiểm tra tiếp tục lấy mẫu và đo khí thải tại ống khói, trong điều kiện duy trì ổn định và đầy đủ nước sữa vôi cho thấy khí thải SO2 có nồng độ ổn định và thấp hơn quy

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, hệ thống xử lý khí thải của nhà máy luyện kim màu trước đây còn có một số vị trí bị hở, hệ thống cấp và phun sữa vôi cũng chưa đáp ứng yêu cầu nên lượng khí thải SO2 không được xử lý triểt để phát tán vào môi trường không khí. Trong điều kiện trời nắng, khô hanh và có gió thì khí thải phát tán và pha loãng khá nhanh không gây ra tác động lớn. Tuy nhiên, khi điều kiện thời tiết có mây mù, ẩm ướt hoặc trời mưa thì khí SO2 sẽ tác dụng với nước và hơi nước tạo thành dung dịch axit H2S04 gây tác động xấu cho cây cối, hoa màu.

Báo cáo của Đoàn kiểm tra cũng nêu rõ, để kết luận chính xác về nguyên nhân cần phải chờ kết quả phân tích các loại mẫu. Theo dự kiến, đơn vị phân tích các chỉ tiêu tồn dư thuốc BVTV và hóa chất nguồn gốc SO2 trong mẫu dứa và chè sẽ có kết quả trong thời gian khoảng 7 ngày kể từ ngày lấy mẫu. Kết quả lấy và phân tích mẫu khí sẽ xong cùng thời gian trên. Khi có kết quả phân tích, Đoàn kiểm tra sẽ công bố chính thức về nguyên nhân dẫn đến cây cối, hoa màu bị ảnh hưởng và đề xuất UBND tỉnh các biện pháp xử lý.


 

Ông Nguyễn Văn Tú – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tứ Đỉnh phát biểu tại cuộc họp.


Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã thảo luận các nội dung liên quan đến công tác đầu tư, vận hành, thực hiện chính sách về bảo vệ môi trường của Nhà máy luyện kim màu tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương. Các đại biểu đề nghị về lâu dài việc đầu tư xây dựng cần được thực hiện đồng bộ theo đúng dự án đã được phê duyệt không để lãng phí tài nguyên cũng như ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân; …


 

Các đại biểu dự họp xem lại ảnh cây trồng, hoa màu bị ảnh hưởng xung quanh khu nhà máy luyện kim màu.


Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Tỉnh Lào Cai quan tâm phát triển công nghiệp, nhưng trên cơ sở đảm bảo môi trường, không làm ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của địa phương. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Nhà máy luyện kim màu tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương cần thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo đúng các phương án đã được duyệt. Nhà máy cần phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong thực hiện chính sách hỗ trợ nhân dân các khu vực bị ảnh hưởng, sớm khôi phục sản xuất, đồng thời cần sớm thực hiện việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về quản lý môi trường trong sản xuất công nghiệp. Tỉnh sẽ cương quyết trong việc xử lý đối với những nhà máy không thực hiện nghiêm túc chính sách bảo vệ môi trường./.


Lệ Hằng
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 36
  • Hôm nay: 253
  • Trong tuần: 253
  • Tất cả: 1,985,158