Hội đàm, ký kết hợp tác giữa huyện Si Ma Cai (Lào Cai, Việt Nam) và huyện Mã Quan (Vân Nam, Trung Quốc)

Dự hội đàm, Đoàn đại biểu huyện Si Ma Cai (Việt Nam) do ông Hà Đức Minh, Bí thư Huyện ủy làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu huyện Mã Quan (Trung Quốc) do ông Trịnh Cẩm, Bí thư Huyện ủy làm Trưởng đoàn.

S 1.jpg
Quang cảnh hội đàm.

Tại hội đàm, hai bên đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Thông qua hội đàm nhằm triển khai hiệu quả Biên bản hội đàm giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc). Đồng thời, triển khai các nội dung tại Biên bản ký kết giữa Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai và Huyện ủy Mã Quan ngày 20/4/2023, qua đó tiếp tục thúc đẩy giao lưu hữu nghị, hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội giữ gìn an ninh, trật tự trên tuyến biên giới giữa hai bên.

S 2.jpg
Ông Hà Đức Minh, Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai phát biểu tại hội đàm.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau giữa lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Si Ma Cai và Huyện ủy, Chính quyền nhân dân huyện Mã Quan; mỗi năm gặp gỡ 1 lần theo cơ chế luân phiên để tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai huyện.

S 7.jpg
Ông Trịnh Cẩm, Bí thư Huyện ủy Mã Quan phát biểu tại hội đàm.

Hai huyện nhất trí thúc đẩy cơ chế hợp tác, tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của địa phương triển khai ký kết hợp tác thực chất trên 5 lĩnh vực: Hợp tác, giao lưu trao đổi kinh nghiệm công tác xây dựng Đảng; cơ chế hợp tác về nông nghiệp và phát triển nông thôn; cơ chế hợp tác về phát triển kinh tế, thương mại; cơ chế hợp tác phát triển văn hóa, thể thao và du lịch; cơ chế hợp tác về phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

S 6.jpg
Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa hai huyện.

Hai bên thống nhất báo cáo, đề nghị cấp có thẩm quyền thành lập Đoàn khảo sát liên hợp tiến hành khảo sát vị trí xây dựng công trình cầu qua biên giới tại khu vực Hóa Chư Phùng, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai, Việt Nam - Seo Pả Chư, huyện Mã Quan, châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trong quý IV/2024; thúc đẩy các thủ tục để mở chính thức lối thông quan và đề xuất việc cùng nâng cấp hạ tầng giao thông khu vực Hóa Chư Phùng (huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai, Việt Nam) - Seo Pả Chư (huyện Mã Quan, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) và khu (điểm) chợ biên giới tại khu vực này.

S 5.jpg
Hai bên ký kết cơ chế hợp tác.

Cùng với đó, hai bên thống nhất chỉ đạo lực lượng quản lý biên giới tiếp tục thực hiện quy chế phối hợp, hợp tác phòng chống dịch bệnh; tăng cường hợp tác về quản lý biên giới, an ninh biên giới, phòng chống tội phạm qua biên giới, quản lý xuất - nhập cảnh và quản lý lao động qua biên giới.

S 8.jpg
Các đại biểu tham quan Nhà máy thủy điện Pa Ke.

theo baolaocai.vn

Vũ Chiến