Bàn giải pháp cải tạo phong tục tập quán lạc hậu vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương

    Ngày 27/9, tại huyện Si Ma Cai, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với UBND huyện Si Ma Cai, UBND huyện  Bắc Hà, UBND huyện Mường Khương tổ chức hội nghị gặp mặt 70 thầy mo, thầy cúng, người có uy tín tiêu biểu là dân tộc Nùng, bàn giải pháp cải tạo phong tục tập quán lạc hậu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023.

anh tin bai

Quang cảnh hội nghị

anh tin bai

Các đại biểu dự hội nghị

 

    Qua đánh giá của các địa phương, trong những năm qua, thầy mo, thầy cúng không chỉ là những người duy trì tín ngưỡng mà còn có vai trò trong việc bảo tồn, giữ gìn, sáng tạo ra những loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian của dân tộc và dần điều chỉnh các nghi lễ cộng đồng. Với uy tín của mình, đội ngũ thầy mo, thầy cúng tại các địa phương cũng đã tác động trực tiếp, từng bước cải tạo, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan của vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người dân đã có sự thay đổi cách nghĩ, cách làm, giảm sự rườm rà về thời gian, vật cúng tế trong các nghi lễ trong việc tang, việc cưới, lễ hội tại địa phương. Trong cuộc sống thường ngày, thầy mo, thầy cúng đã tích cực tham gia đẩy lùi tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh nông thôn, vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể như: chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa…Tuy nhiên, thời gian qua, vẫn còn có một số thầy mo, thầy cúng, thầy then, ông mai, bà mối ở cơ sở chưa phát huy được vai trò, trách nhiệm trong cộng đồng, chủ yếu hoạt động tự do, nên hiệu quả tuyên truyền, vận động Nhân dân cải tạo hủ tục lạc hậu vẫn còn hạn chế. Một bộ phận đồng bào chưa thay đổi tư duy vươn lên, còn trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước. Nhiều xã đã hoàn thành nông thôn mới nhưng người dân chưa có tư duy mới, một số hủ tục, tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang, tảo hôn, ăn ở chưa hợp vệ sinh, ô nhiễm môi trường chưa được cải thiện. Một số ít đồng bào còn mê tín, chỉ tin vào thần linh, ốm đau chỉ cúng bái chứ không đi cơ sở y tế khám chữa bệnh.

anh tin bai

Đ/c: Lý Seo Vảng - Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh phát biểu tại hội nghị

anh tin bai

Đ/c: Nguyễn Trung Kiên - UV BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai phát biểu tại hội nghị

    Với tinh thần trách nhiệm, đánh giá đúng thực trạng, đại diện các thầy mo, thầy cúng của 3 Si Ma Cai, huyện Bắc Hà, huyện Mường Khương đã tích cực phát biểu, nêu lên những tồn tại hạn chế ở cơ sở cũng như đề xuất, kiến nghị các giải pháp cụ thể. Đồng thời, nhất trí cao với 6 nội dung cam kết đã triển khai từ năm 2019 có bổ sung một số nội dung mới để phù hợp với điều kiện thực tế trong thực hiện cải tạo tập quán lạc hậu vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương trong thời gian tới./.

 
Vũ Chiến - Minh Hồng
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1