Hiệu quả của mô hình điểm phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống
Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Si Ma Cai đã có sự vào cuộc tích cực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng những giải pháp ấy bước đầu đã phát huy được hiệu quả tích cực.
Không phải là trường hợp cá biệt, em Sùng Thị Tang, ở thôn Thào Chư Phìn, xã Thào Chư Phìn, Năm nay mới bước sang tuổi 13,  nhưng đã ra dáng thiếu nữ và nếu như không có sự khuyên nhủ, can ngăn kịp thời của gia đình, thì em đã theo chồng được vài tháng. Trước ý định lập gia đình sớm của con gái, ông Sùng Seo Cá, bố của Tang hết sức trăn trở. Và bằng kinh nghiệm trong nhiều năm làm trưởng thôn, bí thư chi bộ, cùng với sự lo lắng cho tương lai của con gái mình, ông Cá cùng vợ đã khuyên nhủ con gái út từ bỏ ý định lấy chồng, quay trở lại trường để tiếp tục con đường học vấn của mình. Trò chuyện với tôi ông Sùng Seo Cá, thôn Thào Chư Phìn, xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai cho biết: "Mình cũng suy nghĩ rất nhiều, vì mình là cán bộ thôn, đi tuyên truyền cho họ suốt mà con của mình lại hành động như thế. Nên khi nhà trai vào hỏi thì mình quyết tâm từ chối, đồng thời phải phân tích, vận động nhà trai cùng với gia đình mình tuyên truyền, vận động 02 đứa không được cưới hỏi sớm, phải chờ bao giờ đủ tuổi mới được cưới hỏi".
Những trường hợp có ý định tảo hôn như em Sùng Thị Tang không phải là hiếm ở vùng cao của Si Ma Cai. Tại thôn Thào Chư Phìn, nhiều năm về trước, tảo hôn là một vấn nạn vô cùng nhức nhối, vậy nhưng, từ đầu năm đến nay, địa phương này chưa có cặp nào tảo hôn hay hôn nhân cận huyết thống. Kết quả này có được nhờ những nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, của bộ máy cán bộ các thôn, bản. Đối với người Mông ở Thào Chư Phìn, một đám cưới muốn tổ chức thì không thể thiếu các ông mai, bà mối, chính vì vậy, những ông mai, bà mối sẽ là đối tượng được tuyên truyền vận động đầu tiên. Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm ông mai cho các đám cưới người Mông, chính anh Vàng Seo Lỷ cũng nhận thấy những chuyển biến lớn trong suy nghĩ của bản thân mình. Anh Vàng Seo Lỷ, thôn Thào Chư Phìn, xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai cho biết: "Trước đây cứ đám nào nhờ là mình làm thôi, cũng để mình vui, người ta vui. Nhưng bây giờ ai có lời, thì phải hỏi xem con nó được bao nhiêu tuổi, nếu không đủ tuổi thì mình không làm mai giúp đâu, khuyên nó về chờ đến bao giờ đủ tuổi mới được cưới hỏi".
Những hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã được các cấp các ngày tuyên truyền phổ  biến rộng rãi, để nó đi vào nhận thức của bà con nhân dân, Cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của những người uy tín, những ông mai, bà mối nơi vùng cao Thào Chư Phìn. Việc tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ dần những tập tục lạc hậu, không còn phù hợp đang nhận được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Đây là một thành công lớn trong công tác tuyên truyền, vận động phòng, chống tảo hôn tại xã vùng cao này. 
Huyện Si Ma Cai đã triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2016 - 2020". Tại những xã điểm đã thực hiện rất tốt nội dung này, góp phần đưa đề án đi đến thành công. Giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết sẽ giúp nâng cao chất lượng dân số, là nền tảng để địa phương phát triển kinh tế hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân./.

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1