Huyện Si Ma Cai: đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa
Trong thời gian qua phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại huyện Si Ma Cai đã có sự chuyển biến tích cực, trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng dến mọi tầng lớp nhân dân. 
Nhờ làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, dưới nhiều hình thức thiết thực, gần gũi với người dân, đến thời điểm này ý thức trách nhiệm của người dân với cộng đồng và xã hội đã có nhiều chuyển biến rõ nét, người dân đã tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào, nhất là phong trào thi đua phát triển kinh tế, cùng giúp đỡ nhau làm giầu chính đáng, vươn nên xóa đói giảm nghèo, xây dựng tư tưởng chính trị lành mạnh, xây dựng nếp sống văn minh, sống và làm việc theo pháp luật của đảng, nhà nước, xây dựng môi trường văn hóa xanh sạch đẹp, an toàn. Xây dựng nếp sống văn hóa.
Chỉ tính riêng trong năm 2018,  toàn huyện có hơn 5.000 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Có tổng số 80% thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa chiếm, có  trên 100 cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu văn hóa,
Đến với các cơ quan, đơn vị ta có thể thấy rõ những việc làm cụ thể mà trước đây không có như: Vào các buổi chiều thứ 6 hàng tuần các cơ quan đơn vị đều tự động tiến hành vệ sinh môi trường xung quanh các công sở, tổ chức khơi thông cống rãnh, chăm sóc cây xanh, tạo cảnh quan xanh sạch đẹp. Các đơn vị đều ra sức thi đua, cùng nhau đoàn kết để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chuyên môn,  cùng nhau xây dựng tác phong của người cán bộ theo phương châm ứng xử văn hóa, văn minh, lịch sự, thân thiện với nhân dân, trách nhiệm với công việc, chan hòa với đồng chí, đồng nghiệp.
Tại các xã, việc thực hiện nếp sống văn minh không chỉ được thể hiện nơi công sở, tại các thôn việc cưới, việc tang, lễ hội có nhiều  đổi thay rõ rệt. Trên điạ bàn huyện Si Ma Cai không còn tình trạng thách cưới cao, tổ chức cưới dài ngày, các đám cưới đã giảm đi rất nhiều thủ tục rườm rà và được tổ chức thực hiện theo nếp sống văn minh, tiết kiệm. Các đám ma chay cũng có những thay đổi, người chết thường được chôn trước 48h, còn lại những thủ tục khác liên quan đến tín ngưỡng dân tộc sẽ được tổ chức sau đó và cũng giảm đi những hủ tục không còn phù hợp. Việc tổ chức các lẽ hội truyền thống như hội xuống đồng,  hội say sán, lễ cúng rừng, đều được duy trì theo truyền thống trên tinh thần giữ gìn và phát huy các bản sắc văn hóa của từng dân tộc, tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho nhân dân, nhưng luôn đảm bảo tuân theo đúng quy ước, hương ước của thôn bản và các quy định của pháp luật.
Những năm qua cấp ủy chính quyền các cấp đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án của nhà nước đầu tư, hỗ trợ cho đồng bào vùng cao, người dân tộc thiểu số, để các chương trình dự án này phát huy hiệu quả, giúp cho người dân xóa đói, giảm nghèo, vươn nên thoát nghèo bền vững. Nhờ vậy mà người dân đã có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi của đảng và nhà nước, từ đó mạnh dạn đầu tư vào phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Từng bước nâng cao thu nhập vươn nên thoát nghèo bền vững.
 Mỗi xã có một hình thức triển khai khác nhau: có xã đẩy mạnh việc hỗ trợ vay vốn, giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật hỗ trợ đào tạo nghề. Có xã đẩy mạnh việc vận động nhân dân hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi như chăn nuôi gia súc hàng hóa, phát triển chăn nuôi thủy sản. chuyển đổi cơ cấu cây trồng. đưa các cây trồng có năng suất cao giá trị kinh tế vào sản xuất, như cây trồng cây dược liệu, tam thất, đương quy. Thay đổi cơ cấu mùa vụ trồng rau trái vụ, phát triển cây ăn quả ôn đới gắn với phát triển tiềm năng du lịch cộng đồng. Nhờ đó đời sống nhân dân tại các thôn ngày càng được cải thiện cả về vật chất và tinh thần.
Đây là gia đình ông Cư Seo Páo, ở thôn Sín Chải, xã Quan Thần Sán là hộ gia đình đạt gia đình văn hóa nhiều năm liền. Những năm qua gia đình ông  luôn tìm tòi, ứng dụng các mô hình phát triển kinh tế mới để mang lại nguồn thu nhập cao. Không chỉ riêng gia đình ông Páo, nhiều hộ trong thôn cũng đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình. Trong năm 2018 nhiều hộ dân trong thôn đã đóng góp công sức, tiền của để xây dựng nông thôn mới
Xã  Sín Chéng cũng là một xã làm tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Trong lĩnh vực phát triển kinh tế. người dân trên địa bàn xã đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, nâng cao thu nhập. Trong năm 2018, bà con đã trồng 4,8 ha rau trái vụ. Tích cực trồng cỏ VA06, cỏ voi và tận dụng thức ăn tự nhiên, để phát triển đàn gia súc theo hướng nuôi nhốt, đồng thời áp dụng các biện pháp để chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông. Ngoài ra xã còn xây dựng dự án phát triển giống vịt Sín Chéng theo hướng hàng hóa, phát triển các mô hình nuôi gà đen, gà thả đồi, lợn đen bản địa. Nhiều hộ dân còn tự giúp nhau phát triển kinh tế.  theo mô hình hộ có điều kiện kinh tế khá giầu giúp cho các hộ có điều kiện kinh tế khó khăn về cây, con giống. Thu nhập bình quân của người dân  trong xã tăng từ 26 triệu đồng/năm 2017, lên 30 triệu đồng/năm 2018. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh,  đến nay  xã chỉ còn  hơn10%. Để làm được việc này xã  luôn xác định, cán bộ đảng viên phải gương mẫu đi đầu, đồng thời vận động gia đình, người thân và nhân dân nơi cư trú cùng thực hiện. Nhờ vậy người dân  đã tích cực  tham gia cùng nhau giữ gìn vệ sinh môi trường lảng bản, vệ sinh nhà cửa. làm hố ủ phân, làm chuồng nuôi gia súc xa nhà.
Đến nay đời sống nhân dân xã Sín Chéng đã có nhiều điều đổi thay trong nếp sống, nếp nghĩ hàng ngày như, khi bị ốm đau đều đến khám và điều trị tại trạm xá, việc cưới, việc tang được tổ chức trang trọng, đơn giản, tiết kiệm nhưng vẫn giữ đúng với phong tục truyền thống,  người dân đoàn kết và giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. xóa đói giảm nghèo và chấp hành tốt các chủ chương của đảng, pháp luật nhà nước, các hương ước quy ước của thôn bản, dòng họ. nhờ đó cuộc sống người dân có nhiều chuyển biến rõ nét.
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai trên địa bàn huyện không chỉ góp phần tạo chuyển biến tích cực về ý thưc của mỗi người dân với cộng đồng, mà còn tạo nên sự gắn kết giữa gia đình, dòng họ, từ đó tạo động lực để nhân dân thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế xây dựng môi trường phát triển lành mạnh, bài trừ tệ nạn xã hội. Góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương./.

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1