Si Ma Cai không để gia súc chết vì đói, rét.
Không để đại gia súc chết vì đói rét, đây là quyết tâm của ngành nông nghiệp huyện Si Ma Cai, trước khi bước vào mùa đông năm nay, nhiều biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi được triển khai đến từng thôn, từng hộ gia đình chăn nuôi.  
Ở thôn Mản Thẩn, bây giờ người dân không còn thói quen chăn thả gia súc. Và những ngày mưa lạnh như hiện tại, trâu bò được giữ trong những chuồng trại ấm áp, kiên cố như thế này. Gia đình ông Lừu Seo Chư chỉ có 2 con trâu, nhưng ông cũng chủ động làm chuồng trâu bằng gạch xây, kín gió, đảm bảo ấm về mùa đông và thoáng mát về mùa hè. Nhờ vậy, đàn vật nuôi của gia đình ông luôn khỏe mạnh, ngay cả trong thời tiết khắc nghiệt của mùa đông vùng cao.
PV: Ông Lừu Seo Chư, thôn Mản Thẩn, xã Mản Thẩn.
Hiện tại, 75% số hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Si Ma Cai đã làm được chuồng trại kiên cố, đảm bảo các yêu cầu giữ ấm cho đàn vật nuôi. Cùng với phong trào làm chuồng trâu bò, thì giải quyết nỗi lo về thức ăn cho gia súc trong mùa đông cũng là vấn đề được người dân Si Ma Cai dành nhiều sự quan tâm. Tại Si Ma Cai, hầu như gia đình nào cũng có một nhà để rơm như thế này. Ngoại tận dụng rơm rạ, thì trồng cỏ làm thức ăn cho trâu bò cũng trở thành phong trào, với gần 1000 héc ta cỏ VA 06 được trồng tại tất cả các địa phương trong huyện.
PV: Anh Lừu Seo Tình, thôn Mản Thẩn, xã Mản Thẩn.
PV: Anh Vàng Seo Lỷ, thôn Thào Chư Phìn, xã Thào Chư Phìn.
Những năm qua, nhờ hỗ trợ từ nguồn vốn của Nghị quyết 22 và các nguồn vốn hỗ trợ khác, ngành nông nghiệp đã tích cực khuyến khích bà con nhân dân phát triển đàn đại gia súc. Tính tới thời điểm hiện tại, toàn huyện Si Ma Cai có khoảng 15 nghìn con đại gia súc, trong đó có  trên 11 nghìn con trâu, gần 4000 con bò, còn lại là ngựa. Đây là những loại gia súc có sức chịu rét kém, dễ bị dịch bệnh nếu chăm sóc không chu đáo, nhất là trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Chính vì vậy đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi trong mùa đông được địa phương này đặc biệt quan tâm.
PV: Ông Viên Đình Hiệp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai.
Vào thời điểm này , các địa phương ở vùng cao đã chủ động và sẵn sàng các phương án để bảo vệ đàn đại gia súc trong mùa đông.Mặc dù điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng nhìn chung, công tác dự trữ thức ăn và phòng chống rét cho trâu bò tại Si Ma Cai được thực hiện khá tốt. Và một trong những điều kiện để đạt được kết quả đó, chính là nhận thức của đồng bào đã được nâng lên rất nhiều, biết chủ động bảo vệ tài sản của mình.
Tiến Sỹ.

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1