Xếp hạng Phế tích Thành cổ Lùng Thẩn là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

        UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 3065/QĐ-UBND, về việc xếp hạng Phế tích Thành cổ Lùng Thẩn, thôn Nà Chí Phàng, xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. 


         Phế tích Thành cổ Lùng Thẩn là công trình kiến trúc quân sự được xây dựng bằng đá vào những năm giữa thế kỉ XIX, được bà con địa phương quen gọi bằng cái tên Thành cổ Giàng Chẩn Mìn, theo tên của người khởi xướng xây dựng thành cổ. Ông cùng nhân dân trong vùng xây dựng khu vực thành lũy chống giặc Pháp xâm lược. 
          Qua thời gian, chịu ảnh hưởng của thời tiết và chiến tranh, công trình giờ chỉ là phế tích, nhưng những chi tiết của kiến trúc ghi dấu lịch sử, văn hóa vẫn hiển hiện rõ nét, như đoạn thành chính dài khoảng 173m được vắt ngang giữa hai khe núi Láo Chín Sáng với núi Háng Chà. Thành kè đá còn khá kiên cố và chắc chắn, điểm cao nhất 2,2m. Chân thành rộng trung bình 1,2m. Kỹ thuật xếp đá cũng rất đặc trưng, do xếp theo địa hình, nên thành không xếp thành một đường thẳng mà có những đoạn nối liền với những khối đá tự nhiên. 
Yêu quý và kính phục Giàng Chẩn Mìn, nhân dân địa phương đã chôn cất ông ngay trong thành lũy cổ. Ngôi mộ dài 7,5m, cao 2,2m, rộng 5,0m. Cửa mộ được làm bằng những tấm đá gép lại trên đó khắc chữ Nho, trên cửa tạo mái có trang trí hoa văn chằn dải và hoa cúc.
          UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Si Ma Cai xây dựng phương án bảo vệ, quản lý, tu bổ và sử dụng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Phế tích Thành cổ Lùng Thẩn theo quy định hiện hành của nhà nước.


Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1