Xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai: Xây dựng mô hình làng nghề nấu rượu ngô bằng men hồng my
Rượu ngô nấu bằng loại men hồng
mi, vốn là loại rượu truyền thống của đồng bào dân tộc Mông xã Cán Cấu, kỹ thuật làm mem, nấu rượu này được một sô hộ dân trong xã lưu truyền từ đời này sang đời khác. Để việc phát triển rượu ngô, nấu bằng men hồng my trở
thành thương hiệu, đặc sản riêng, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhân dân
trong xã. Đồng thời góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc. Xã Cán Cấu,
đã triển khai mô hình làng nghề nấu rượu ngô truyền thống bằng men hồng my.
Mô hình làng nghề nấu rượu men hồng my
được triển khai tại thôn Mù Tráng Phìn, xã Cán Cấu. Hiện nay, mô hình có 7 hộ
tham gia. Để tạo ra nguồn rượu nguyên liệu đồng đều, các hộ khi tham gia mô
hình sẽ được tổ hợp tác Rượu ngô Cán
Cấu, cung ứng đầy đủ
nguyên liệu đầu vào như: ngô, mem rượu, hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật ủ mem
và trưng cất rượu, Để tạo ra loại rượu men hồng my có chất lượng tốt và đảm bảo
sức khỏe, trong xuất quá trình sản xuất,
các thành viên của tổ hợp tác sẽ được cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra,
hướng dẫn, giám sát để thực hiện sản
xuất rượu theo đúng quy trình. Toàn bộ sản phẩm rượu do bà con tham gia mô hình
làm ra đều được tổ hợp tác bao tiêu với giá cả phù hợp. Bên cạnh đó, 4 hộ tham
gia tổ hợp tác nấu rượu còn được, tổ hợp tác hỗ trợ kỹ thuật để tận dụng các sản phẩm phụ từ nấu
rượu để kết hợp chăn nuôi lợn, và 2 hộ
được hỗ trợ kỹ thuật để phát triển mô
hình nuôi trâu vỗ béo từ các sản phẩm phụ của rượu, với yêu cầu đặt ra là các hộ này phải đầu tư
xây dựng chuồng trại hợp vệ sinh. Đặc trưng của rượu ngô nấu bằng mem hồng my, rượu nấu ra
có mùi thơm đặc trưng. Màu sắc
trong suốt, để càng lâu mùi càng thơm, uống càng ngon và có mùi rất thơm.
Đến thăm gia đình bà Sùng Thị Giáo, một trong số
những hộ tham gia mô hình nấu rượu ngô bằng men hồng my, đúng lức gia đình bà đag chuẩn bị nguyên liệu
để nấu rượu. Để nấu được những giọt rượu hồng my trong veo, thơm lừng, bà phải
bỏ ra nhiều công sức hơn so với nấu rượu bằng men thường. Để làm ra một nồi rượu chừng 25 lít, bà phải dùng khoảng 1,5 kilogram mem hồng mi và 60 kg ngô hạt. Trung bình một tháng, bà nấu ra trên 300 lít rượu.
Với giá bán do tổ hợp tác thu mua tại nhà là 35 nghìn/lít, mỗi tháng trừ chi phí ban đầu cũng cho gia đình bà thu
nhập trên 10 triệu đồng. Bà Sùng Thị Giáo, thôn Mù Tráng Phìn, xã
Cán Cấu vui mừng cho biết: Tôi
được tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật nấu rượu ngô bằng men hồng my, khi luộc
ngô xong, thì múc ra để nguội mới được giải men lên. Nấu rượu bằng men hồng my
sẽ thu được nhiều rượu hơn so với nấu bằng men mua ở trợ
Chia sẻ thêm với chúng tôi bà Giáo cho
biết, quy trình nấu rượu hồng my rất phức tập, đây là
loại rượu được nấu hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Để những hạt cây
hồng mi thành những bánh men rượu thơm
phức là cả một nghệ thuật. Khi làm bột men, sẽ căn cứ vào yêu cầu của mẻ rượu
để tính toán số lượng hạt cho phù hợp. Sau khi đã có bánh men, sẽ
dùng một chiếc mẹt trong đó có giải một lượt rơm lúa tẻ khô để ủ men. Men ủ được ba đến bốn ngày là bắt đầu có mùi thơm. Sau
7 ngày, mẻ men coi như là được, lúc này lớp rơm phủ phía trên sẽ được bỏ ra,
nếu thấy men có màu trắng là được, còn mẻ men có màu đen có nghĩa là mẻ men đã
bị hỏng.
Xây dựng thành công mô hình làng nghề
nấu rượu ngô men hồng my, sẽ là một bước tiến trong phát triển kinh tế xã hội
của địa phương. Tiến tới mục tiêu, hàng năm sẽ cung cấp khoảng 100.000 lít rượu
ngô men hồng my cho trị trường. Hy vọng rằng, mô hình này có thể phát triển bền
vững, để đưa rượu ngô men hồng my của xã Cán Cấu trở thành thương hiệu riêng
của xã./.
Thào Loan + Lồ Sinh