Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra kết quả hoạt động công tác tuyên giáo trên địa bàn huyện Si Ma Cai.
Vừa qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai đã kiểm tra kết quả hoạt động công tác tuyên giáo trên địa bàn huyện Si Ma Cai (từ tháng 01/2016 đến tháng 31/5/2019). Đồng chí Đỗ Trường Sơn - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn.

(Quang cảnh buổi làm việc)
Sau khi đi kiểm tra thực tế hoạt động công tác tuyên giáo tại một số Chi, Đảng bộ cơ sở trên địa bàn; Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã làm việc với Thường trực Huyện ủy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy và một số cơ quan, đơn vị liên quan.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, từ năm 2016 đến nay, công tác tuyên giáo của huyện đã tập trung thực hiện tốt các công việc theo tinh thần chỉ đạo và định hướng của Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện. Tổ chức và kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo cơ sở thực hiện có hiệu quả việc tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, việc sơ kết, tổng kết các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng các cấp; việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Quy định 28 của Tỉnh ủy,... Chỉ đạo các cơ quan trong khối khoa giáo, khối tuyên truyền thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền hướng về cơ sở, đã tổ chức 42 hội nghị báo cáo viên cấp huyện, 546 hội nghị tuyên vận tại 13 xã và 3.776 buổi tuyên truyền tại thôn nhằm cung cấp thông tin, đồng thời định hướng công tác tuyên truyền ở cơ sở; thực hiện 800 lượt chương trình, 447 chuyện mục, 2.782 tin, bài; phát hành 42 bản tin nội bộ phục vụ cho công tác sinh hoạt chi bộ; duy trì và thay mới 12 cụm pa nô lớn (cổng chào), 165 cụm pa nô nhỏ tại trung tâm huyện; treo trên 1500 lượt băng zôn, khẩu hiệu, trên trục đường chính huyện, 13 xã và các cơ quan đơn vị huyện, bảo đảm chất lượng về mặt nội dung và hình thức; tổ chức 143 buổi văn nghệ quần chúng tại trung tâm huyện và tuyên truyền lưu động tại các xã. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, kịp thời phản ánh, đưa tin những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, các phong trào tiêu biểu về xây dựng NTM trên địa bàn, đến nay đã có 05/13 xã về đích nông thôn mới.

Cùng với các nhiệm vụ định hướng và tổ chức thực hiện các hoạt động thông tin, tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ, khoa giáo, công tác bồi dưỡng lý luận chính trị, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở được quan tâm, đẩy mạnh; đã mở được 121 lớp bồi dưỡng với 9.226 học viên; 03 lóp Trung cấp LLCT tại huyện với 139 học viên. Đẩy mạnh công tác biên soạn lịch sử Đảng bộ ở cở sở, đã hoàn thành 04 cuốn LSĐB xã. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên DLXH; đội ngũ giảng viên kiêm chức thường xuyên được kiện toàn đảm bảo hoạt động hiệu quả; đội ngũ báo cáo viên cấp huyện gồm 18 đồng chí, trong đó về trình độ chuyên môn 15 đồng chí có trình độ Đại học trở lên, 03 đồng chí có trình độ trung cấp; về trình độ LLCT: 08 đồng chí có trình độ Cao cấp LLCT, 10 đồng chí có trình độ Trung cấp LLCT. Đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội huyện gồm 20 đồng chí. Việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với công tác biểu dương, khen thưởng, ghi danh, nhân rộng điển hình tiên tiến được đẩy mạnh; từ năm 2016 đến hết năm 2018, có 16 tập thể và 39 cá nhân được ghi danh cấp huyện,...

(Đ/c Đỗ Trường Sơn - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đánh giá cao kết quả công tác tuyên giáo trên địa bàn huyện Si Ma Cai trong thời gian vừa qua; đồng chí đề nghị huyện tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền qua các phương tiện, hình ảnh trực quan; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, bảo tồn vào phát huy các giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn; đẩy nhanh tiến độ biên soạn, xuất bản Lịch sử Đảng bộ,... Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội, đặc biệt là hoạt động của Ban tuyên vận các xã, Tổ tuyên vận các thôn, để kịp thời truyền tải tới nhân dân các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đưa nội dung các Nghị quyết của Đảng các cấp vào cuộc sống. Tiếp tục đổi mới phương thức, nội dung hoạt động công tác tuyên giáo, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân./.

Ngô Thị Hà