Si Ma Cai, tưng bừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Sáng ngày 14/11, tại thôn Sán Chá, xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai, Ban công tác Mặt trận thôn Sán Chá đã tổ chức "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc", để ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong 89 năm qua và tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến sau 04 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Dự Ngày hội về phía tỉnh Lào Cai, có đồng chí Giàng Mạnh Nhà - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Bàn Thanh Thảo - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh; về phía huyện Si Ma Cai có đồng chí Lý Seo Vảng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Thường trực HĐND-UBND huyện; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và 13 xã; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành, đoàn thể xã Thào Chư Phìn và đông đảo nhân dân thôn Sán Chá, xã Thào Chư Phìn.

Các tiết mục nghệ thuật dân gian đặc sắc tại Ngày hội
Ngày hội, tưng bừng náo nhiệt với sự tham gia của các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc H'Mông, Thu Lao do đồng bào trong thôn, xã biểu diễn.

Đồng chí Ma Seo Tráng - Chủ tịch MTTQ xã Thào Chư Phìn báo cáo tại Ngày hội
Tại Ngày hội, đồng chí Ma Seo Tráng - Chủ tịch MTTQ xã Thào Chư Phìn đã thông qua dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" của thôn Sán Chá. Thôn Sán Chá, xã Thào Chư Phìn có 150 hộ với 648 hộ, có 02 dân tộc Thu Lao và H'Mông cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thu Lao là chủ yếu. Nhân dân trong thôn luôn tin tưởng, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đoàn kết, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, vệ sinh môi trường nông thôn... tích cực lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo, nhiều hộ gia đình đã có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; tỷ lệ các hộ có nhà kiên cố chiếm khoảng 70% số hộ trong thôn; cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" được nhân dân trong thôn tích cực hưởng ứng như: ủng hộ hàng trăm ngày công, hiện vật, hiến 5.780m2 đất để xây dựng cơ sở vật chất và các thiết chế văn hóa cộng đồng, các công trình phúc lợi xã hội... Tích cực thực hiện nếp sống văn minh, bài trừ các hủ tục lạc hậu, xây dựng thôn bình yên, gia đình hành phúc.

Đ/c Giàng Mạnh Nhà - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại Ngày hội
Phát biểu tại Ngày hội, đồng chí Giàng Mạnh Nhà đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà nhân dân thôn Sán Chá, xã Thào Chư Phìn đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời, đồng chí mong muốn bà con nhân dân trong thời gian tới tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, quan tâm công tác giáo dục, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tích cực chuyển đổi phương thức sản xuất, làm giầu chính đáng trên mảnh đất quê hương, tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các nội dung Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", phấn đấu là thôn kiểu mẫu để các thôn, các địa phương khác học tập, noi theo.

Kết thúc phần Lễ, các đại biểu và nhân dân trong thôn cùng tham gia các trò chơi dân gian đặc sắc của đồng bào H'Mông, Thu Lao trên địa bàn./.

Trung Dũng