Thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các xã, thị trấn năm 2023

Sáng ngày 15/3/2023 Thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị giao ban hoạt động HĐND hai cấp huyện, xã năm 2023, dự Hội nghị có các đồng chí: Lý Xuân Thành - Phó bí thư TT huyện ủy; đồng chí Hoàng Văn Dương - Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Trần Bích Sửu - Phó Chủ tịch HĐNĐ huyện chủ trì hội nghị.Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện, các Ban HĐND huyện; lãnh đạo Văn phòng HĐND&UBND huyện; Thường trực HĐND các xã, thị trấn.

anh tin bai

Trong 3 tháng đầu năm 2023, Thường trực, các Ban HĐND đã duy trì, tổ chức các hoạt động HĐND theo luật định; chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động năm 2023 và thực hiện có hiệu quả chương trình, kế hoạch đã đề ra.
    Thường trực HĐND đã thực hiện tốt công tác điều hòa, phối hợp hoạt động của các Ban HĐND, các tổ đại biểu HĐND huyện; Duy trì hoạt động thường xuyên giữa 2 kỳ họp, phối hợp chặt chẽ với Thường trực Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam trong việc lãnh chỉ đạo các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, củng cố và giữ vững an ninh - quốc phòng trên địa bàn huyện; tổ chức họp giao ban thường kỳ đảm bảo theo quy định. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Tiếp tục duy trì, thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN và các cơ quan hữu quan;  Chuẩn bị các điều kiện tổ chức thành công các kỳ họp; phối hợp tạo điều kiện để đại biểu TXCT kịp thời phản ánh những ý kiến, kiến nghị của cử tri với các cấp có thẩm quyền giải quyết. Hoạt động giám sát, khảo sát được quan tâm, Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu chủ động triển khai tổ chức kế hoạch giám sát, nội dung giám sát, khảo sát  phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội địa phương; chất lượng hoạt động giám sát, khảo sát được nâng lên, đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân. Thường trực HĐND điều hòa hoạt động giám sát đảm bảo không bị trùng chéo về thời gian, địa điểm, đối tượng; nội dung, kế hoạch, quy trình, tiến độ giám sát, đảm bảo phù hợp và đúng quy định.

anh tin bai

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những nội dung như: Hoạt động giám sát về tình hình, kết quả thực hiện các Nghị quyết của HĐND; giám sát, khảo sát theo chuyên đề; công tác thẩm tra báo cáo một số địa phương; hoạt động tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND thường lệ…
    Phát biểu bế mạc, đồng chí Trần Bích Sửu - Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị HĐND, các Ban của HĐND, Thường trực HĐND các xã, thị trấn chủ động sớm giải quyết các kiến nghị của người dân, không chờ đến kỳ họp; chú trọng bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đại biểu các Ban HĐND xã, thị trấn; các đại biểu cần phát huy tinh thần tham gia chất vấn trên tinh thần xây dựng nhằm tạo diễn đàn dân chủ, phát huy vai trò của đại biểu HĐND cũng như trách nhiệm của lãnh đạo ngành hữu quan đối với những vấn đề cử tri quan tâm. Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nội dung như:  Chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức tốt các kỳ họp HĐND trong năm 2023; tập trung hoàn thành thật tốt kế hoạch khảo sát, giám sát các chuyên đề đã được xác định trong năm 2023, trọng tâm là các nội dung liên quan đến việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội có khả năng không đạt, kịp thời chỉ ra những hạn chế, yếu kém để kiến nghị UBND cùng cấp và các cơ quan liên quan có giải pháp khắc phục, bảo đảm hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2023 đã đề ra.Tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra tại Hội nghị lần này. Đây sẽ là một trong những căn cứ để Thường trực HĐND huyện xem xét, cho ý kiến về đánh giá mức xếp loại cuối năm đối với tập thể, cá nhân liên quan.