Sức lan tỏa từ một Nghị quyết của Đảng bộ huyện
Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân, làm thay đổi cách  nghĩ, cách làm, giúp cho các hộ  dân phát huy được những lợi thế sẵn có của địa phương, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ưu đãi do nhà nước hỗ trợ vươn nên có cuộc sống ấm no, bền vững đó chính là sức lan tỏa của nghị quyết 04 về phát triển cây ăn quả ôn đới đến năm 2020 của  Đảng bộ huyện Si Ma Cai.

Sau gần 4 năm thực hiện nghị quyết 04, về phát triển cây ăn quả ôn đới đã khẳng định: Khi có được 1 nghị quyết hợp lòng dân, giúp người dân tận dụng được lợi thế vùng miền, với việc vận dụng sáng tạo các chủ chương, đường lối của đảng,  thành những chính sách đầu tư, cách sử dụng những nguồn vốn ưu đãi phù hợp, đã thu hút  được sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân, thì việc lớn hay nhỏ, khó hay dễ đều sẽ thành công. Ông Vũ Văn Cài,Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Si Ma Cai cho biết: Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền các cấp huyện Si Ma Cai đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết; vận động người dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng xóa dần tính chất thuần nông; khai thác tiềm năng; ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để tăng hiệu quả sản xuất, nuôi trồng, nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất theo hướng hàng hóa. Chính vì vậy, đến thời điểm này, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện đã giảm xuống  22,96%.Đ/c Bí thư kiểm tra mô hình trồng cây ăn quả ôn đới

  Để thực hiện  thành công các mục tiêu Nghị quyết đề ra, trên cơ sở vận dụng sáng tạo  những chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước, những nguồn vốn dành cho hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số như: Nguồn vốn 30a, 135. Huyện đã mở được trên 50 lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho 1.500 lượt người tham gia, đầu tư trên 5 tỷ đồng để giúp cho các xã lựa chọn, xây dựng mô hình theo nghị quyết 04 về phát triển cây ăn quả ôn đới. Mới đây, huyện đã đề nghị và được Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn công nhận 5 vườn cây đầu dòng tại các xã như; Mản Thẩn, Lử Thẩn, Quan Thần Sán và Lùng Sui. Hỗ trợ 48 hộ gia đình có hệ thống tưới nước nhỏ giọt. Đến thời điểm này, tổng số diện tích cây ăn quả ôn đới trên địa bàn huyện là trên 600 ha, trong đó cây mận tả van là trên 300 ha, cây lê tai nung là 300 ha, trong đó có trên 100 ha đang cho thu hoạch với sản lượng ước đạt 40 tạ/ha. Thu nhập bình quân từ trồng cây ăn quả ôn đới ước tính đạt trên 200 triệu đồng/ha cao gấp 10 so với trồng các loại hoa màu khác. Ông Viên Đình HiệpTrưởng Phòng nông nghiệp huyện Si Ma Cai cho biết: Trong thời gian tới, ngoài việc tuyên chuyền cho bà con chăm sóc diện tích cây ăn quả hiện có, chính quyền địa phương còn tập chung vào việc cải tạo cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm của các lạo cây này.Hướng dẫn cách chăm sóc cây ăn quả ôn đới

  Xã Mản Thẩn là một trong những xã thực hiện khá tốt nghị quyết 04, đến nay xã đã trồng mới được trên 20 ha cây ăn quả  ôn đới, nâng tổng số diện tích cây ăn quả ôn đới toàn xã lên 50 ha, trong đó chủ yếu là cây mận tả van, hiện đang cho thu hoạch với sản lượng ước đạt 45 tạ/ha. Để có được kết quả này, cấp ủy, chính quyền xã, đã chỉ đạo các ban, ngành phối hợp với Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về nghị quyết, để người dân nhận thức rõ những lợi ích mà nghị quyết đem lại cho người dân.

Hưởng ứng  việc triển khai nghị quyết 04, phát huy tốt vai trò tiên phong của cán bộ, đảng viên để nhân dân học tập và làm theo. Ông Lừu Quang Vinh, Phó chủ tịch UBND xã Mản Thẩn là người tiên phong đi đầu trong việc chuyển phần diện tích đất  trồng hoa màu kém hiệu quả  sang trồng các loại  cây ăn quả có giá trị kinh tế  cao. Nhận thấy hiệu quả từ việc chuyển đổi mô hình trồng cây ăn, nhiều người dân ở trong xã Mản Thẩn đã chuyển đổi một phần diện tích đất trồng lúa, hoa màu kém hiệu quả, sang trồng cây ăn quả, vừa tạo việc làm và đem lại thu nhập ổn định. Hiện nay, toàn xã Mản Thẩn có trên 100 hộ trồng  cây ăn quả thu nhập trung bình từ 20 - 100 triệu đồng/hộ/năm. Xã chỉ còn còn 7,9.% hộ nghèo, tổng thu nhập bình quân trên đầu người đạt trên 30 triệu đồng/người/năm.

Theo kế hoạch, đến năm 2020 huyện Si Ma Cai sẽ mở rộng diện tích trồng cây ăn quả ôn đới lên gần 500ha, tại 13/13 xã, nâng thu nhập bình quân đạt khoảng 110 triệu/ha/năm. Để nâng cao giá trị kinh tế sản phẩm cây ăn quả bản địa, huyện Si Ma Cai cũng tích cực kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp để tiến tới bao tiêu sản phẩm ổn định, bền vững, giúp người dân yên tâm sản xuất, khai thác thế mạnh của các cây trồng này, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, đưa huyện Si Ma Cai phát triển toàn diện và bền vững./.

 
Nguyễn Giáp VPHU - Đình Nam - Tiến Sỹ ĐTTTH
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1