Đoàn công tác Phân ban Việt Nam làm việc tại huyện Si Ma Cai
123Simacai.jpeg
Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Ngoại giao tại huyện Si Ma Cai.

Tham gia Đoàn công tác có bà Nguyễn Thị Hường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban Liên hiệp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng - Bộ Quốc phòng; đại diện Cục Đo đạc Bản đồ và Thông tin địa lý; Cục thủy lợi; Cục Thông tin đối ngoại; Viện Khoa học Thủy lợi, Bộ Tài chính; Văn phòng Chính phủ,...

Về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Sở Tài nguyên - Môi trường, Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT.

Đoàn công tác có buổi làm việc với huyện Si Ma Cai. Ông Hoàng Văn Dương, Chủ tịch UBND huyện Si Mai Cai đã báo cáo với đoàn về kết quả hội đàm giữa huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và huyện Mã Quan, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) ngày 19/4/2023 về tình hình quản lý, bảo vệ biên giới và phát triển của khẩu; tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hai huyện đã ký biên bản thống nhất 5 nội dung hợp tác, đặc biệt là nội dung xây dựng công trình cắt qua biên giới và thiết lập cặp chợ biên giới khu vực biên giới Việt - Trung mốc 171 và mốc 172. Huyện Si Ma Cai đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai đề xuất lên cấp có thẩm quyền đẩy mạnh việc thực hiện các nội dung đã ghi theo biên bản hội đàm.

Tại buổi làm việc, huyện Si Ma Cai cũng đã báo cáo với Đoàn công tác Bộ Ngoại giao về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030. Qua rà soát, đối chiếu với tiêu chuẩn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, huyện Si Ma Cai không thuộc diện phải sắp xếp giai đoạn 2023-2030. Đây cũng là nguyện vọng và mong muốn của toàn thể cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Si Ma Cai; góp phần giữ vững sự ổn định để cán bộ, chiến sỹ nhân dân yên tâm công tác, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội và bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai kiến nghị với Đoàn công tác một số nội dung như: quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế; hỗ trợ về trình tự để xây dựng các công trình cắt qua biên giới khu vực Hóa Chư Phùng - huyện Si Ma Cai sang huyện Mã Quan, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); công trình kè và gia cố khu vực biên giới đồng thời thiết lập cặp chợ biên giới khu vực mốc 172.

456simacai.png
Bà Nguyễn Thị Hường, Phó Chủ nhiệm, Ủy ban Biên giới quốc gia, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban Liên hiệp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc phát biểu tại buổi làm việc.

Bà Nguyễn Thị Hường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban Liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện Si Ma Cai trong việc xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, đặc biệt là công tác xây dựng và bảo vệ biên giới.

Đoàn công tác đồng thuận và nhất trí cao với các đề xuất, kiến nghị của huyện Si Ma Cai, đồng thời đề nghị huyện Si Ma Cai chủ động trao đổi với huyện Mã Quan về quy trình, thủ tục trình các cấp có thẩm quyền hai bên. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, Đoàn công tác sẽ tham mưu cho cấp trên và phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm triển khai thực hiện.

789simacai.png
Đoàn công tác đã khảo sát thực địa tại khu vực biên giới huyện Si Ma Cai.

Cùng ngày, Đoàn công tác đã khảo sát thực địa tại khu vực biên giới mốc 171, mốc 172; khảo sát địa điểm xây dựng công trình cắt qua biên giới và thiết lập cặp chợ biên giới khu vực biên giới.

Theo baolaocai.vn

Vũ Chiến