Lễ hội hoa Lê trắng lần thứ II năm 2023

Vừa qua, tại thôn Lao Chải, xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai, UBND xã Quan Hồ Thẩn đã tổ chức khai mạc lễ hội hoa lê trắng lần thứ II, năm 2023.

Dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Văn Dương, Phó bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân huyện, đồng chí Dương Tuấn Nghĩa, Phó giám đốc Sở Văn hóa Lào Cai, đồng chí Trần Bích Sửu, UVBTVHU, Phó chủ tịch HĐND huyện, Đồng chí Lưu Đình Hạnh, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc buổi lễ.

Đ/c: Lưu Đình Hạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc buổi lễ

Lễ hội nhằm tôn vinh vẻ đẹp của hoa lê, loài hoa trắng tinh khôi, đang nở rộ khắp vùng cao Si Ma Cai. Hiện nay, tổng số diện tích cây ăn quả ôn đới, trên địa bàn xã Quan Hồ Thẩn, chiếm trên 300 ha, trong đó, diện tích cây lê chiếm 160 ha. Đây cũng một trong số cây trồng mũi nhọn của bà con địa phương, loại cây này vừa nâng cao thu nhập, vừa góp phần hình thành vùng sản phẩm đặc hữu, mở ra hướng phát triển du lịch nông nghiệp, gắn với văn hóa truyền thống của người Mông nới đây.

Các đồng chí lãnh đạo thăm quan vườn hoa

Thăm quan các sản vật của địa phương

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Việc tổ chức Lễ hội hoa Lê Trắng, sẽ tạo ra được sản phẩm du lịch mới, từng bước đáp ứng được nhu cầu của du khách đến tham quan, góp phần khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của huyện vùng cao Si Ma Cai.
    Theo kế hoạch, lễ hội diễn ra nhiều hoạt động như chương trình "Ngắm hoa mùa xuân - Hái quả mùa hè"; triển lãm văn hóa dân tộc Mông, với các sản phẩm đặc trưng như: trang phục truyền thống, các hoạt động văn hóa thể dục, thể thao.
      Ngày sau lễ khai mạc đã có khá đông du khách tìm lên vùng cao Si Ma Cai để hòa cùng không khí của Lễ hội. Lễ hội dự kiến diễn ra trong thời gian từ ngày 04/3 đến ngày 15/3/2023.

Vũ Chiến - Tiến Sỹ