Kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tại huyện Si Ma Cai

Ngày 1/11, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai do đồng chí, Dương Đức Toàn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện, các ngành liên quan về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa bàn huyện. Tham dự buổi làm việc có đồng chí, Nguyễn Trung Kiên, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đoàn giám sát làm việc tại huyện

Theo báo cáo của UBND huyện Si Ma Cai, tính đến năm 2023, toàn huyện có gần 40 nghìn người, năm 2023 ước sơ bộ số hộ nghèo là 3764, chiếm tỷ lệ trên 40 % số hộ cận nghèo là 1703 hộ, chiếm tỉ lệ trên 21%. Trình độ dân trí, chất lượng nguồn lao động còn thấp, không đồng đều, cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch còn chậm, nguồn thu nhập của người dân vẫn chủ yếu dựa vào nguồn thu từ sản xuất nông lâm nghiệp là chính.
    Về kết quả thực hiện các dự án năm 2023, vốn ngân sách trung ương phân bổ để thực hiện các dự án thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Si Ma Cai, dự án đa dạng hóa kinh tế, phát triển mô hình giảm nghèo trong đó thực hiện mô hình liên kết trồng cây dược liệu theo chuỗi giá trị vốn được giao năm 2023 là  trên 3,3 tỉ đồng, trong đó chuyển nguồn từ năm 2022 sang thực hiện năm 2023 là trên 1,6 tỉ đồng, năm 2023 là  trên 1,7 tỉ đồng, thực hiện hỗ trợ trồng mới 95 ha cây dược liệu tại các xã, thị trấn và hỗ trợ 1 cơ sở nhà xưởng, lò sấy, kho bảo quản, thu mua cây dược liệu cho người dân; thực hiện mô hình giảm nghèo cộng đồng, vốn được giao năm 2023 là trên 2,3 tỉ đồng, thực hiện hỗ trợ mô hình dự án phát triển cây ăn quả ôn đới gắn với du lịch sinh thái, quảng bá sản phẩm… dự kiến đến hết 31/12/2023 hoàn thành nội dung công việc và tiền hành giản ngân, thanh quyết toán 100% vốn kế hoạch giao.
    Kết luận buổi làm việc đồng chí Dương Đức Toàn đề nghị huyện Si Ma Cai phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò của người đứng đầu trong việc tổ chức thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững./.

Sùng Chúng