Nhiều tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

    Người đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đến trong phóng sự này, đó chính là Đồng chí Hà Đức Minh, TUV, Bí thư huyện ủy Si Ma Cai, nguyên Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai. Thấm nhuần lời dạy của Bác, với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết của tuổi trẻ, đồng chí đã cùng với cấp ủy huyện lãnh đạo hệ thống chính trị các cấp, vận động được 581 hộ dân hiến đất, với 72 ha đất. Đề xuất chủ trương xây dựng công trình “Cột cờ Si Ma Cai” và được thường trực Tỉnh ủy Lào Cai nhất trí. Trực tiếp huy động nhiều nguồn nhân lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh thực hiện các công trình, đảm bào an sinh xã hội cụ thể: Huy động được nguồn xã hội hóa trên 600 triệu đồng, xây dựng Công trình “Thắp sáng đường biên” với 320 cột đèn lưỡng dụng sử dụng pin năng lượng mặt trời với tổng chiều dài 25km, tại tuyến đường tuần tra biên giới, và 2 thôn du lịch, tại mỗi cột đèn đều được treo cờ Tổ Quốc, nhằm thể hiện chủ quyền biên giới Quốc gia, cũng như sự đối đẳng với lực lượng bảo vệ biên giới phía nước láng giềng. Kêu gọi ủng hộ được nguồn kinh phí trên 900 triệu đồng, để xây dựng bếp ăn cho học sinh bán trú, mua sắm đồ dùng, trang thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Vận động Tổng công ty Xi măng Việt Nam tài trợ 1000 tấn xi măng, để thực hiện việc cứng hoá nền nhà và đường giao thông nông thôn. Kêu gọi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam hỗ trợ 5 tỷ đồng thực hiện xóa nhà tạm cho 100 hộ nghèo trên địa bàn huyện. Cá nhân đồng chí và gia đình đã hỗ trợ nhiều trang thiết bị, nhu yếu phẩm thiết yếu cho học sinh nghèo vượt khó tại địa phương với tổng trị giá trên 148 triệu đồng.

anh tin bai

Đồng chí Hà Đức Minh, TUV, Bí thư huyện ủy Si Ma Cai, nguyên Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai

    Trên cương vị Đại biểu Quốc hội khóa XV và thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội. Đồng chí luôn tích cực thảo luận và phát biểu, biểu quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội. Các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội. Liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri, thường xuyên tiếp xúc với cử tri, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri với Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan; phổ biến và vận động Nhân dân thực hiện Hiến pháp và pháp luật. Tham gia tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân theo quy định của pháp luật. Với những kết quả đã đạt được, năm 2022 đồng chí đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Tỉnh. Cá nhân đồng chí được ghi danh cấp huyện năm 2023.

    Nỗ lực vượt khó, gương mẫu đi đầu trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của xã, có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ các hộ gia đình khác cùng phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa mới, tích cực vệ sinh môi trường nông thôn. Luôn phát huy tinh thần vì lợi ích chung của tập thể. Đó là Ông Thào Seo Chứ, Tổ dân phố Nàng Cảng, Thị trấn Si Ma Cai. Năm 2023 gia đình ông đã tự nguyện hiến 1.680m2 đất để mở rộng tuyến đường Dìn Phàng - Na Cáng, với tổng trị giá là trên 50 triệu đồng. Cá nhân ông đã được ghi danh cấp huyện năm 2023.

anh tin bai

    Là người phụ nữ, góp phần đem văn hóa truyền thống vươn tầm thế giới, chị Giàng Thị Pằng, thôn Thào Chư Phìn, xã Thào Chư Phìn. Trong những năm qua, chị đã góp phần bảo tồn giữ gìn, và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc bằng việc làm thiết thực. Mở một sơ sở may mặc lớn nhất trên địa bàn xã Thào Chư Phìn, đã giúp đỡ, tạo việc làm cho nhiều chị em trong xã với mức thu nhập bình quần từ 4 - 5 triệu đồng/ tháng. Các sản phẩm thổ cẩm mang đậm nét truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, đã xuất khẩu tới các nước Trung Quốc, Mỹ và Thái Lan. Qua đó góp phần quảng bá, phát huy và bảo tồn những nét văn hóa độc đáo của dân tộc. Và đem lại thu nhập cho chị bình quân trên 120 triệu đồng. Cá nhân chị được ghi danh cấp huyện năm 2023.

anh tin bai

Phát huy và bảo tồn những nét văn hóa độc đáo của dân tộc

    Trong số các cá nhân điển hình trong việc Học tập và làm theo tư tưởng, đao đức phong cách Hồ Chí Minh, trong thời gian qua Si Ma Cai cũng xuất hiện những tập thể điển hình, tiên tiến trong đó phải kể đến tập thể thôn Cán Chư Sử, xã Cán Cấu. Trong những năm qua, nhờ có sự đoàn kết nội bộ, cấp ủy, chính quyền thôn đã lãnh đạo nhân dân trong thôn, thực hiện tốt chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, hương ước, quy ước của thôn bản. Tổ chức thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo cán bộ, Đảng viên và quần chúng nhân dân. Mỗi hộ gia đình trong thôn, bằng việc làm cụ thể, với tinh thần đoàn kết, đồng lòng vì lợi ích chung của tập thể. Trong năm 2023 đã có 31 hộ gia đình trong thôn tích cực hiến đất, xây dựng nông thôn mới, mở rộng tuyến đường nội đồng, thôn Cán Chư Sử, Cốc Phà, với tổng số 9.000m2 trị giá 252 triệu đồng. Tập thể thôn đã được ghi danh cấp huyện năm 2023.

anh tin bai

    Bằng những việc làm cụ thể, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, xây dựng quê hương Si Ma Cai ngày càng phát triển. Đó là nhân dân thôn Nàng Cảng xã Lùng Thẩn, đã có đóng góp cho sự phát triển chung của xã trong những năm qua, đặc biệt là trong phong trào hiến đất, tài sản trên đất để mở rộng, làm mới các tuyến đường giao thông với tổng số 38 hộ gia đình, tham gia hiến 7.961,3m2 đất. Trị giá gần 250 triệu đồng. Nhân dân trong thôn cần cù, sáng tạo dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn chuyển dổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, là thôn điển hình trong thực hiện mô hình trồng cây ăn quả ôn đới, như Lê Tai Nung, Mận tả Van, gắn với phát triển du lịch, với tổng diện tích 260ha.

    Trong thời gian tới, những sáng kiến, những tấm gương điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng bộ huyện Si Ma Cai sẽ tiếp tục được nhân lên, tỏa sáng, tạo thành phong trào thi đua sâu rộng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn Đảng bộ.

    Trong năm 2023 và những năm tiếp theo, Ban Thường vụ Huyện ủy Si Ma Cai sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học và làm theo Bác, thông qua đó góp phần thúc đẩy và nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, của cán bộ, đảng viên. Đồng thời tạo động lực mạnh mẽ hơn nữa trong huy động sự đóng góp của xã hội và toàn dân vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đưa Si Ma Cai phát triển mạnh mẽ, toàn diện trong những năm tới./.

Vũ Chiến - Thanh Nhàn
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1