Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ thăm và chúc Tết tại huyện Si Ma Cai.

Sáng ngày 13/01, Đoàn công tác của Quốc hội do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng phu nhân và các đồng chí Phạm Thúy Chinh - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Thiếu tướng Đỗ Quang Thành - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội; đồng chí Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện của UBTVQH và các đồng chí Lãnh đạo cấp vụ, chuyên viên, phóng viên của Văn phòng Quốc hội, đã đến thăm và chúc Tết tại Đồn Biên phòng Si Ma Cai. Cùng đi với Đoàn công tác của Quốc hội, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Lào Cai có đồng chí Nguyễn Văn Vịnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Tỉnh ủy; Phóng viên Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh.

Đón tiếp Đoàn công tác, huyện Si Ma Cai có đồng chí Nguyễn Văn Minh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND huyện; Lãnh đạo Văn phòng HĐND-UBND huyện; Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Si Ma Cai.

Đ/c Tạ Bình Nguyên - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Si Ma Cai báo cáo kết quả công tác

Báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Tạ Bình Nguyên - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Si Ma Cai cho biết, trong thời gian qua Đảng ủy, Ban Chỉ huy quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, mệnh lệnh sẵn sàng chiến đấu của cấp trên tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ đơn vị. Xây dựng, bổ sung đủ, kịp thời các kế hoạch trong thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của đơn vị; đảm bảo đúng, đủ số lượng dự trữ vật chất, hậu cần, kỹ thuật cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Làm tốt công tác quản lý, bảo dưỡng vũ khí, đạn, trang bị kỹ thuật được trang cấp. Năm 2019, đã tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới được 91 lần/1.050 lượt cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tham gia (trong đó có 39 lần/744 lượt dân quân, công an và nhân dân 3 xã biên giới phối hợp tuần tra). Tuần tra song phương với Trạm Hộ ngộ hội đàm Biên phòng Ma Ly Pho 04 lần/40 cán bộ, chiến sỹ tham gia, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí trang bị. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý 02 vụ/08 đối tượng xuất cảnh trái phép. Đấu tranh khởi tố 02 vụ/02 đối tượng (mua bán người 01 vụ/01 đối tượng, giải cứu 02 nạn nhân; tàng trữ trái phép chất ma túy 01 vụ/01 đối tượng/9,48 gam Hê-rô-in); bắt 01 vụ/02 đối tượng gây án có thông báo truy tìm (có dấu hiệu của tội phạm giết người); 01 vụ/02 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 06 bánh Hê-rô-in, tổng trọng lượng 2.116, 04gam; 01 xe ô tô con; 01 vụ/02 đối tượng vận chuyển trái phép 24 kg pháo qua biên giới từ Trung Quốc vào Việt Nam...

Duy trì thực hiện nền nếp, chặt chẽ công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát người, hàng hoá xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu phụ đúng quy định. Tạo điều kiện cho cư dân hai bên biên giới thăm thân và trao đổi hàng hóa. Tích cực vận động nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh Hiệp định về quy chế quản lý biên giới; Hiệp định về cửa khẩu và Quy chế quản lý cửa khẩu trên biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc. An ninh trật tự tại khu vực cửa khẩu được giữ vững. Duy trì thực hiện tốt chế độ hội đàm định kỳ, và đột xuất với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát cửa khẩu phía đối diện...

Ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã đạt được, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu rõ: Trong thời gian tới cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Si Ma Cai tiếp tục khắc phục khó khăn, phát huy những kết quả đã đạt được; quán triệt và thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, mệnh lệnh của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; duy trì tốt chế độ trực sẵn sàng chiến đấu theo quy định; phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý tốt tình hình an ninh biên giới, quốc phòng, không để xảy ra bị động, bất ngờ; triển khai, thực hiện tốt công tác huấn luyện, quản lý chặt chẽ vũ khí, trang bị; tham mưu, làm tốt công tác đối ngoại biên giới và chính sách hậu phương, tích cực tham gia xóa đói, giảm nghèo xây dựng nông thôn trên địa bàn.

Nhân dịp này, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đã chúc Tết, tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Si Ma Cai và 10 hộ gia đình khó khăn xã biên giới.

Đ/c Nguyễn Văn Vịnh trao quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Si Ma Cai

Cũng nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy Lào Cai, đã chúc Tết và tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Si Ma Cai./.

Trung Dũng