Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Si Ma Cai lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp.

Dự Đại hội có đồng chí Vũ Xuân Cường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện, lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo huyện qua các thời kỳ và đoàn đại biểu huyện Xín Mần - Hà Giang; Bắc Hà - Lào Cai.

Toàn cảnh Đại hội.

Tham dự Đại hội 170 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 2.235 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đại hội diễn ra với chủ đề: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân, đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo; phấn đấu đến năm 2025, đưa Si Ma Cai ra khỏi huyện nghèo”. Đây thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thông tin Đại hội thường xuyên được cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng để cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong toàn huyện nắm bắt thông tin, tiến trình toàn bộ Đại hội.

Cảnh các đại biểu dự Đại hội

Đại hội đã tổng kết, đánh giá kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm. Từ đó, đề ra phương hướng, nhiệm vụ lãnh, chỉ đạo trong nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo. Báo cáo chính trị trình tại Đại hội đã đánh giá toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2015-2020. Theo đó, 21/22 nhóm mục đề ra đều đã hoàn thành và vượt ở mức rất cao. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã cụ thể hóa nghị quyết bằng 4 chương trình, 12 đề án, xác định khâu trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với khả năng phấn đấu của hệ thống chính trị và Nhân dân các dân tộc.

Đồng chí Vũ Xuân Cường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tặng lãng hoa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chúc mừng Đại hội.

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã nhận định đúng về tình hình thực tế ở địa phương, để tập trung nghiên cứu, tìm ra giải pháp phát triển sản xuất. Bức tranh nông nghiệp, nông thôn có sự đổi thay rõ rệt khi đã hình thành các vùng sản xuất rộng lớn, trong đó có vùng dược liệu quy mô hơn 50 ha, vùng rau trái vụ 200 ha, vùng cây ăn quả ôn đới gần 700 ha và rất nhiều thành tựu sản xuất khác. Sản lượng lương thực của huyện đạt 26.500 tấn (tăng 1.500 tấn so với nghị quyết); tổng đàn gia súc hiện có 43.620 con (tăng gần gấp đôi so với năm 2015). Thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn huyện đạt 31,5 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm ngoạn mục từ 57,01% số hộ đầu nhiệm kỳ, đến nay chỉ còn 12,35%. Khi bước vào nhiệm kỳ, Si Ma Cai không có xã nào đạt chuẩn xã nông thôn mới nhưng đến nay, huyện có 4/9 xã đã cán đích.

Công tác xây dựng Đảng có nhiều chuyển biến tích cực; hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp được nâng lên; hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở tiếp tục được củng cố vững chắc. Hằng năm, Đảng bộ huyện đều đạt trong sạch, vững mạnh; 100% cơ quan chuyên môn hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và hơn 80% chính quyền các xã đạt vững mạnh. Toàn đảng bộ đã có 604 quần chúng đứng trong hàng ngũ của Đảng, nâng tổng số đảng viên của toàn huyện lên 2.235, sinh hoạt tại 119 chi bộ dưới cơ sở.

Các Tổ đại biểu thảo luận.

Đại hội đã tiến hành chia các tổ thảo luận, các đại biểu đã tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị, thảo luận nhân sự Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới; thống nhất 3 nhiệm vụ trọng tâm, lĩnh vực đột phá và 9 nhóm giải pháp thực hiện. Đại hội thống nhất 22 chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2025.

Đồng chí Vũ Xuân Cường - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biếu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Vũ Xuân Cường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tựu mà cán bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Si Ma Cai đã đạt được trong 5 năm vừa qua. Từ những kết quả đạt được, đồng chí đề nghị toàn Đảng bộ sẽ tiếp tục phát huy và coi đó là kinh nghiệm từ thực tiễn để tiếp tục phấn đấu đưa Si Ma Cai vươn lên, ra khỏi huyện nghèo và giúp người dân có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và nêu thêm 4 nhóm vấn đề huyện cần tập trung trong thời gian tới đó là: xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, trong đó nông nghiệp, lâm nghiệp giữ vai trò chủ đạo. Huyện cần tập trung các giải pháp phát triển nông nghiệp gắn với lợi thế tiềm năng về khí hậu, thổ nhưỡng, nhất là đẩy mạnh chăn nuôi đại gia súc, trồng dược liệu, cây ăn quả ôn đới và phát huy lợi thế cạnh tranh đối với các sản vật của địa phương. Gắn nhiệm vụ phát triển kinh tế với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; củng cố quốc phòng - an ninh, bảo vệ chủ quyền biên giới và xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; xây dựng Đảng bộ và từng tổ chức cơ sở Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên…

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 20202025 ra mắt Đại hội.

Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 34 đồng chí. Tại hội nghị Ban Chấp hành lần thứ nhất đã bầu Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy. Đồng chí Nguyễn Văn Minh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy khóa XVII, nhiệm kỳ 2015-2020 tái đắc cử chức danh Bí thư Huyện ủy. Các đồng chí Lý Seo Vảng, Hoàng Văn Dương được bầu giữ chức Phó Bí thư Huyện ủy. Đại hội đã tiến hành bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên gồm 15 đồng chí chính thức và 01 đại biểu dự khuyết.

Thông qua nghị quyết Đại hội.

Trên tinh thần khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần đoàn kết, dân chủ và trách nhiệm, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Si Ma Cai lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra thành công tốt đẹp./.

Ngô Hà-Hữu Huỳnh