Huyện ủy Si Ma Cai tổ chức Hội nghị sơ kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Vừa qua, Huyện ủy Si Ma Cai đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, UBND huyện; cùng dự có các đồng chí là chuyên viên Ban Nội chính Tỉnh ủy, lãnh đạo các cơ quan khối Nội chính, cơ quan phối hợp và UBND các xã, thị trấn. Đồng chí Nguyễn Văn Minh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Sáu tháng đầu năm 2020, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan Nội chính, cơ quan phối hợp đã bám sát và chủ động triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh về công tác Nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháptriển khai thực hiện tốt các kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, đảm bảo an toàn tuyệt đối mọi mặt Đại hội Đảng cấp cơ sở và Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện. Tình hình an ninh chính trị, an ninh nông thôn trên địa bàn cơ bản ổn định, không có vụ việc, tụ điểm phức tạp xảy ra, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, quan hệ giữa huyện Si Ma Cai và huyện Mã Quan - Vân Nam - Trung Quốc được duy trì, tăng cường. Trong 6 tháng, Cơ quan CSĐT Công an huyện đã tiếp nhận và giải quyết 06 vụ, việc liên quan đến an ninh trật tự, đã giải quyết 06/06 vụ, đạt 100%; Viện Kiểm sát đã thụ lý kiểm sát 10 tin báo, tố giác về tội phạm, các cơ quan chức năng đã giải quyết 09/10 tin; Tòa án thụ lý 58 vụ, việc các loại, đã giải quyết 45 vụ, việc, còn 13 vụ, việc đang giải quyết trong hạn, không có vụ án nào tồn đọng kéo dài quá thời hạn quy định của pháp luật; Chi cục thi hành án thụ lý 87 việc, đã giải quyết 55 việc, còn 32 việc (trong đó có điều kiện 14 việc, chưa có điều kiện 18 việc); Thanh tra huyện đã triển khai thực hiện 03 cuộc thanh tra, kiểm tra. Tiếp nhận 19 đơn phản ánh, kiến nghị, đã giải quyết 15/19 đơn ...; Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được duy trì thường xuyên góp phần giải quyết kịp thời các vụ việc mới phát sinh trên địa bàn. Công tác phòng, chống tham nhũng được triển khai thực hiện nghiêm túc, không có các vụ việc, cá nhân, tập thể cơ quan, đơn vị có hành vi tham nhũng. Công tác cải cách tư pháp của huyện có chuyển biến tích cực, các cơ quan tư pháp được củng cố, kiện toàn cơ bản về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ; cơ sơ vật chất, trụ sở làm việc được quan tâm đầu tư, đã bảo đảm được sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Qua đó, góp phần tích cực đảm bảo ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Minh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực cố gắng của các ngành, cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền, các cơ quan Nội chính, cơ quan phối hợp tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu về các vấn đề, vụ việc xảy ra trên địa bàn, lĩnh vực thuộc phạm vi lãnh đạo, quản lý; tăng cường phối hợp để giải quyết các vụ việc có liên quan đến công tác Nội chính. Tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020, song song với công tác phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, triển khai thực hiện các chương trình, đề án, nghị quyết, kế hoạch trọng tâm giai đoạn 2020-2025, khẩn trương đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống. Nắm chắc tình hình cơ sở, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, không để xảy ra các “điểm nóng”; chú ý vấn đề tôn giáo, dân tộc không để phát sinh. Tăng cường quản lý, nắm chắc tình hình khu vực biên giới; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ thị trường, chống kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên địa bàn, đặc biệt là việc buôn bán thuốc tân dược, thuốc bảo vệ thực vật. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chủ động phối hợp với các nhà trường trong công tác quản lý, giáo dục đối với học sinh, sinh viên; tuyên truyền phòng, chống tình trạng tảo hôn, đồng thời tiến hành rà soát, báo cáo cụ thể các trường hợp tảo hôn trên địa bàn các xã, thị trấn. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo theo quy định./.

Phạm Thị Mai - CVTH VPHU