Gương đồng chí Thào Phù Páo

Sinh  năm 1985, là người dân tộc mông, tại huyện Bắc Hà, năm 2010 sau khi tốt nghiệp trường sỹ quan lục quân 1, anh được điều động về công tác tại đồn biên phòng Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương, năm 2014, anh được điều động đến công tác tại đồn biên phòng Si Ma Cai, tháng 10 năm 2017, anh được tăng cường về xã Sán Chải, giữ chức vụ phó bí thư Đảng ủy xã

Trong suốt quá trình ấy đồng chí luôn thường xuyên bám sát cơ sở, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân, bám nắm tình hình địa bàn, là cầu nối đưa nhưng tâm tư nguyện vọng của nhân dân  đến với đảng, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền vận động, đưa các chủ chương, đường lối, chính sách pháp luật của đảng và nhà nước đến với người dân, luôn trăn trở để tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền xã nhiều giải pháp để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân ngày càng vững mạnh, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” chỉ tính riêng từ năm 2017 đến nay, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho cấp ủy, chính quyền hơn 30 nguồn tin, trong đó có trên 20 tin có giá trị để đấu tranh, phòng ngừa tối giác tội phạm.

Trong quá trình bám dân, bám cơ sở,  đồng chí  đã nhận thức rõ những khó khăn, hạn chế trong công tác quân sự, quốc phòng, an ninh tại xã Sán Chải.  Đồng chí đã tham mưu đề xuất cho cấp ủy  xây dựng các nghị quyết quân sự, quốc phòng, an ninh hằng năm. Nhiều nghị quyết đã cho những kết quả nổi bật.

Chúng tôi đến thôn Lù Dì Sán, thôn biên giới trước đây là trọng điểm về tình hình an ninh trật tự.  Từ ngày mô hình tự quản điểm sáng nơi biên giới  được thành lập với sự tham gia 52 hộ dân. Đã giúp tình hình an ninh trật tự ở đây có nhiều sự chuyển biến rõ nét

Là một thành viên của tổ tự quản và được đồng chí Páo nhiều lần xuống động viên, tuyên truyền, chị Thào Thị Say thường xuyên tham gia cùng bà con và các lực lượng chức năng tuần tra biên giới. Chị cũng tích cực vận động các hội viên phụ nữ tích cực tham gia tuần tra. Trao đổi với chúng tôi chị Thào Thị Say, thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải: Từ khi đồng chí páo xuống tăng cường phụ trách thôn, đồng chí thường xuyên xuống cơ sở để thăm nắm tình hình, cũng như động viên bà con nhân dân trong thôn, cùng với đó, đồng chí đã tổ chức họp các thành viên trong tổ để hướng dẫn, chỉ đạo tổ tự quản để hoạt động có hiệu quả, chính vì vậy, tình hình an ninh trên tuyến biên giới luôn được đảm bảo và giữ vững.

Trong quá trình đóng góp cho địa phương, anh Páo thường xuyên đến từng ngõ, gõ từng nhà vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng và nhà nước về ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân để bảo vệ vững chắc chủ quyền nơi biên giới. Thực hiện phương châm của người lính biên phòng “3 ở, 4 cùng” để thấu hiểu người dân, xây dựng các mô hình tự quản sát với tình hình thực tế của địa phương. Trao đổi với tôi anh Ma Seo Tráng, trưởng thôn Lù Dì Sán cho biết thêm: Ngoài việc tham gia bảo an ninh trật tự tại thôn, đồng chí Páo còn thường xuyên vận đọng các tổ chức, kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ xi măng, cát, sỏi để làm nền nhà, đường liên gia...cùng với đó, đồng chí cùng với tổ công tác đến từng hộ gia đình để tuyên truyền cho bà con trong thôn cách ăn, ở hợp vệ sinh, làm chuồng trại xa nhà

Anh Páo đã góp phần không nhỏ cho thế trận an ninh nhân dân xã Sán Chải ngày càng củng cố, là cầu nối “ý đảng” đến với “lòng dân”, tạo ra thế trận an ninh nhân dân liên hoàn để góp phần phát huy vai trò của nhân dân, dựa vào dân để chung tay bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự nông thôn ngày càng vững mạnh./.

T. Sỹ