Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức hoạt động tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại huyện Si Ma Cai

Sáng ngày 16/11, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức hoạt động tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Đến dự chương trình, có đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đồng chí đại biểu đại diện các cơ quan, ban ngành trong huyện, cùng hơn 300 bạn đoàn viên, thanh niên các trường THPT trên địa bàn huyện Si Ma Cai.

Trong buổi tuyên truyền đã tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống theo hình thức Thi sân khấu hóa. Gồm 04 đội thi, các đội thi biểu diễn 01 tiểu phẩm đã chuẩn bị sẵn với nội dung tuyên truyền về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, sau phần thi sân khấu hóa là phần trả lời câu hỏi trắc nghiệm và hùng biện.

Kết thúc hội thi là phần tọa đàm về giải pháp đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, các đại biểu tọa đàm, đối thoại, trao đổi trực tiếp với đoàn viên thanh niên về thực trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn. Cũng trong buổi tuyên truyền các trường đã ký cam kết về phòng, chống tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Kết thúc buổi tuyên tuyên truyền Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Lào Cai đã trao 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải Ba cho các đội.

Thông qua Chương trình, nhằm triển khai có hiệu quả các giải pháp bảo đảm thực hiện bình đẳng giới, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ và giảm khoảng cách bất bình đẳng giới giữa nam và nữ, đặc biệt là bất bình đẳng giới ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong cộng đồng và người dân trong vùng dân tộc thiểu số trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Tạo sự đồng thuận trong xã hội, nhằm ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số huyện Si Ma Cai nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung./.

Hoàng Sáo - Trung Dũng