Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Si Ma Cai lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019-2024.

Ngày 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Si Ma Cai đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019-2024. Tới dự Đại hội về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; về phía huyện Si Ma Cai có đồng chí Vũ Văn Cài - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

(Quang cảnh Đại hội)

Theo báo cáo chính trị trình tại Đại hội, trong nhiệm kỳ qua hệ thống Mặt trận trong huyện đã phối hợp chặt chẽ với UBND, các tổ chức thành viên và các ngành hữu quan tổ chức triển khai và thực hiện tốt chương trình hành động đã đề ra. Tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với phương châm gần dân, sát cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc tăng cường tập hợp khối đoàn kết toàn dân tộc, triển khai phát động các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là 4 chương trình, 12 đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện. Qua đó, khối đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và tăng cường, góp phần quan trọng vào việc ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Si Ma Cai đã tổ chức được 490 đợt sinh hoạt chính trị nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, gắn với việc tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” thu hút trên 98% các hộ gia đình, đạt 100% so với mục tiêu Nghị quyết đại hội. Phối hợp với các đoàn thể tổ chức trên 650 hội nghị tại các cơ sở, các thôn để tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết đại hội Mặt trận Tổ quốc và các nội dung chuyên đề thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” thu hút trên 38 nghìn lượt người tham gia. MTTQ các cấp chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên, các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với việc triển khai, thực hiện Đề án số 14 của Đảng bộ tỉnh Lào Cai khóa XIV. Hiện trên địa bàn có 95% số hộ được xem truyền hình, sóng điện thoại di động đã phủ đến 100% xã trong huyện, 83/83 thôn có nhà văn hóa, duy trì phát triển được 13 đội văn nghệ xã hoạt động thường xuyên. Dự kiến năm 2019 có 6.743 gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, tăng 2.388 hộ so với năm 2014; 97 khu dân cư đạt tiêu chuẩn khu dân cư văn hóa, tăng 11 khu so với năm 2014.

Công tác tuyên truyền, vận động đóng góp ủng hộ Quỹ "vì người nghèo" được đẩy mạnh, đã vận động được số tiền trên 1,2 tỷ đồng (vượt kế hoạch tỉnh giao), hỗ trợ 64 hộ nghèo xây Nhà đại đoàn kết và sửa chữa 2 nhà với số tiền trên 960 triệu đồng, ủng hộ làm Nhà đại đoàn kết dân tộc Việt Nam trên quần đảo Trường Sa trên 18 triệu đồng,... Hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” được quan tâm, thường xuyên thăm hỏi, động viên người có công, gia đình chính sách nhân các ngày lễ, tết.

Nhiệm kỳ 2019 - 2024, MTTQ huyện Si Ma Cai đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu: Tổ chức tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp tới 100% khu dân cư, thu hút 100% hộ gia đình tham gia. Có 100% khu dân cư tổ chức  “ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”, trên 75% số hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, trên 80% khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa, đạt 100% kế hoạch tỉnh giao về vận động, ủng hộ xây dựng Quỹ "vì người nghèo", hỗ trợ xây dựng 35 Nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo.

(Đồng chí Vũ Văn Cài - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện)

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Vũ Văn Cài đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và nhất trí những nội dung hoạt động trong nhiệm kỳ mới 2019-2024. Đồng thời, đồng chí đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cần phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động trên địa bàn. Tăng cường hoạt động giám sát và phản biện xã hội, chủ động phối hợp trong hoạt động tiếp xúc cử tri, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy với đại diện nhân dân nhằm giải quyết những vấn đề phát sinh ở cơ sở. Tích cực nghiên cứu đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng chí đề nghị các đại biểu phát huy vai trò dân chủ và sáng suốt cử ra những đại biểu tiêu biểu tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện nhiệm kỳ mới.

Với tinh thần dân chủ, đoàn kết, Đại hội đã hiệp thương cử 47 đại biểu tham gia vào Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện lần thứ XV và cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp trên, nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm 21 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết.

Tại Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa mới đã cử Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, nhiệm kỳ 2019 - 2024, gồm 03 đồng chí: Đồng chí Hoàng Trọng Huy - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy được cử giữ chức vụ Chủ tịch, đồng chí Nguyễn Mạnh Tùng và đồng chí Vù Thị Mẩy được cử giữ chức vụ Phó Chủ tịch.

Tại Đại hội đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp đoàn kết dân tộc cho 04 cá nhân; UBND huyện đã tặng giấy khen cho 06 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc. Sau 01 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Si Ma Cai khóa XV, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã thành công tốt đẹp./.

Tác giả: Trung Dũng - Thào Loan