Vừa qua, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội thảo về nâng cao chất lượng dân số, phát triển toàn diện con người Lào Cai, khắc phục tình trạng hôn nhân cận huyết thống. Hội thảo có sự tham dự của đông đảo các nhà khoa học; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hà Thị Nga - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Hội thảo chủ trì.

Toàn cảnh Hội thảo
Theo nhận định, đánh giá tại Hội thảo, từ khi tái lập tỉnh (tháng 10/1991) bên cạnh những thuận lợi, Lào Cai đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức: Kinh tế phân tán, nhỏ lẻ, sản xuất lạc hậu mang tính tự cung tự cấp; tỉ lệ đói, nghèo cao (60% tổng số hộ); hạ tầng cơ sở còn nhiều thiếu thốn,... đặc biệt trong hoàn cảnh đó, công tác dân số cũng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn với tỷ lệ tăng dân số trung bình hàng năm ở mức 3,82%, tình trạng tảo hôn phổ biến, tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao,…

Đ/c Đỗ Trường Sơn - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại Hội thảo
Hội thảo đã nhận được 20 báo cáo tham luận của các tác giả, với tinh thần trách nhiệm cao các tham luận đã nghiên cứu bám sát chủ đề, đầu tư nghiên cứu nghiêm túc, khách quan, khoa học; tập trung đánh giá, phân tích những thành tựu đã đạt được cũng như những hạn chế, bất cập trên các lĩnh vực dân số, phát triển toàn diện con người Lào Cai, vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết trong giai đoạn từ năm 1991 - 2019. Các tham luận rút ra một số kinh nghiệm từ thực tiễn công tác dân số, phát triển toàn diện con người, qua đó đề xuất các nhiệm vụ và giải pháp trong lãnh đạo, thực hiện nhằm phát triển toàn diện con người Lào Cai trong gian đoạn tới.

Đồng chí Hà Thị Nga - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu kết luận Hội thảo
Kết luận tại Hội thảo, đồng chí Hà Thị Nga đã đánh giá cao những tham luận và ý kiến phát biểu của các nhà khoa học, nhà quản lý và các đại biểu tham dự. Đồng chí cho rằng, Hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong việc đề ra những nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dân số, phát triển toàn diện con người Lào Cai, khắc phục tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện của Lào Cai trong những năm tiếp theo.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu cần làm tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Cơ quan chuyên môn tham mưu, rà soát tình hình thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là việc thực hiện Đề án số 07-ĐA/TU của Tỉnh ủy về phát triển y tế, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016 - 2020; kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình; đầu tư phát triển mạng lưới, hạ tầng, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế, đặc biệt là vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; cung cấp dịch vụ tầm soát bệnh sớm. Các địa phương cần quan tâm, thực hiện vận động người dân xây dựng và thực hiện tốt quy ước, hương ước, trong đó tập trung vào nội dung liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; nâng cao chất lượng gia đình văn hóa,… Quan tâm, cụ thể hóa các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025 về lĩnh vực dân số, hôn nhân, kế hoạch hóa gia đình… thành các nhiệm vụ, kế hoạch, chương trình cụ thể, phù hợp với địa phương, đơn vị. Các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp nghiên cứu, tham mưu cho cấp có thẩm quyền thành lập ban chỉ đạo công tác dân số trong thời gian tới./.

Trung Dũng - Mai Anh